3 ca phẫu thuật cấy ghép khó tin nhất

28/10/2013 10:20
Lê Dũng

Một cô gái đã được cấy ghép chiếc đầu thứ hai vào ngực trong khi đó một chàng trai lại được ghép mũi lên trán.

1. Cô gái được cấy ghép chiếc đầu thứ hai vào… ngực

Bác sĩ giới thiệu về phương pháp cấy ghép khuôn mặt mới cho Jianmei

Bác sĩ giới thiệu về phương pháp cấy ghép khuôn mặt mới cho Jianmei

Jianmei (17 tuổi) sống ở một làng chài nhỏ thuộc tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Năm lên 5 tuổi, Jianmei bị thương nghiêm trọng trong một vụ hỏa hoạn, khiến cô bị mất đi cằm, mí mắt và hơn một nửa tai bên phải. Nhiều năm nay, cô luôn tự ti vì diện mạo xấu xí của mình. Cho đến năm ngoái, các bác sĩ mới quyết định cấy ghép miễn phí khuôn mặt cho Jianmei.

  Hiện tình trạng của Jianmei đã ổn định sau ca phẫu thuật

Hiện tình trạng của Jianmei đã ổn định sau ca phẫu thuật

Bác sĩ Jiang Chenghong cho biết đầu tiên họ lấy một dải mô từ đùi rồi cấy ghép vào ngực. Sau đó, sử dụng một thiết bị đặt dưới lớp da nơi dải mô được cấy ghép vào. Thiết bị này sẽ có tác dụng sản sinh ra đủ lớp da cần thiết cho tái tạo khuôn mặt mới. Ca phẫu thuật cuối cùng của Jianmei đã kết thúc tốt đẹp vào 21/10 vừa qua. Hiện cô đã sở hữu khuôn mặt mới. Các bác sĩ phỏng đoán các vết khâu sẽ bình phục sau vài tuần nữa.

2. Anh thanh niên được ghép mũi lên trán

Chiếc mũi nhân tạo "mọc" trên trán Xiaolian

Chiếc mũi nhân tạo “mọc” trên trán Xiaolian

Tháng 8/2012, anh Xiaolian (21 tuổi) gặp tai nạn ô tô và bị chấn thương nặng ở mũi. Do không chú ý chăm sóc vệ sinh nên mũi của Xiaolian đã bị nhiễm trùng nghiêm trọng, dẫn tới tình trạng biến dạng không thể phục hồi được. Để khắc phục, các bác sĩ tại bệnh viện nơi anh điều trị thuộc thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc đã quyết định cấy tạm một chiếc mũi mới lên trán cho Xiaolian.

Chiếc mũi mới sẽ sớm được cắt đi để lắp vào đúng vị trí của nó

Chiếc mũi mới sẽ sớm được cắt đi để lắp vào đúng vị trí của nó

Chiếc mũi mới được tái tạo từ sụn sườn và mô da đã nằm trên trán của Xiaolian suốt gần 1 năm nay. Bác sĩ Patrick Byrne, Khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ và Tạo hình Mặt, Bệnh viện Johns Hopkins cho rằng mũi cấy ghép cũng có thể hoạt động đủ chức năng như một chiếc mũi thật.

3. Hoa hậu lưu giữ 1/4 hộp sọ trong… bụng

3-ca-phau-thuat-cay-ghep-kho-tin-nhat5

Jamie Hilton là cựu hoa hậu của bang Idoha (Mỹ). Cô không may vấp ngã và đập đầu xuống chiếc thuyền khi đi câu cá cùng với chồng tại Canyon hồi tháng 6/2012. Jamie Hilton bất tỉnh và phải đưa tới bệnh viện ở Boise cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ đã nhận thấy, não của cô đã bị sưng lên. Họ nhanh chóng quyết định quyết định cắt 1/4 hộp sọ của Jamie và đặt nó vào trong bụng của cô để giữ cho nó được vô trùng.

Hình ảnh của Jamie khi 1/4 hộp sọ của cô đang được cất giữ trong dạ dày

Hình ảnh của Jamie khi 1/4 hộp sọ của cô đang được cất giữ trong dạ dày

Phần sọ của Jamie được lưu giữ trong bụng cô

Phần sọ của Jamie được lưu giữ trong bụng cô

Đến tháng 9/2012, các bác sĩ đã phẫu thuật để đưa 1/4 hộp sọ của Jamie Hilton trở về đúng vị trí. Ngay sau đó, Jamie đã quay trở lại với công việc và cố gắng kiếm tiền chi trả các hóa đơn cho ca phẫu thuật vừa qua.

(Trí Thức Trẻ)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần