4 quan điểm sai lầm của học sinh cuối cấp

24/09/2013 16:48
Long Nhất

Cách học của bạn chưa chắc đã đúng cách, hãy cùng nghe các tiền bối chia sẻ kinh nghiệm.

Những cách học tưởng là hiệu quả này nhưng thực sự cần phải xem xét lại.

1. Chỉ học và làm những bài tập… khó

Dĩ nhiên, đây không phải là cách học sai nhưng thực chất, việc thi đại học không hề quá khó như các bạn nghĩ. Nhất là khi so sánh đề thi trong những năm gần đây, các bạn sẽ thấy không có sự chênh lệch là bao nhiêu. Rất nhiều bạn đã từng có câu nói “bất hủ” đại loại: “Bài tập khó thì nhìn vào biết làm, trong khi bài tập dễ thì nhìn lại có vẻ… thế nào ấy!”,

Trúc Lan (Tân SV ĐH Sài Gòn) chia sẻ quan điểm: “Những năm gần đây đề thi ĐH không phải là quá khó mà sức bản thân có hạn khá là nguy hiểm. Các bạn biết đấy, khi xây một ngôi nhà, cần phải có nền móng vững chắc trước. Thi Đại học cần sự cẩn thận, kĩ lưỡng, không bỏ qua chi tiết nào dù là nhỏ nhất!”.

Trúc Lan bên phải

Trúc Lan bên phải

2. Chất đống sách tham khảo ở nhà

Việc đọc thêm sách tham khảo là rất đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, việc mua nhiều, tràn lan sách vở với những khối lượng kiến thức tương tự nhau chỉ khiến bạn phí thêm tiền và phát hoảng vì tâm lý “Có quá nhiều thứ phải xem!”.

Yến Khanh (18 tuổi, SV ĐH Hutech) nói: “Các thầy cô thường phát đề cương, các sách bài tập photo cho các bạn để làm bài. Thực tế, nếu biết tự thu thập và tập trung vào khối lượng kiến thức trong đó, bạn sẽ có thể “qua môn” dễ dàng.auh1380013901

Việc đọc sách tham khảo bên ngoài cũng rất quan trọng, vì học trong sách giáo khoa chưa bao giờ là đủ. Tuy nhiên, bạn cần tham khảo ý kiến thầy cô, các anh chị “pro” năm trước để có một sự lựa chọn tốt nhất cũng như không cần phải phí quá nhiều thời gian để học “tràng giang đại hải”, ôm đồm mọi thứ.

3. Bài ca học thêm

Việc luyện ở “lò” tồn tại cả hai mặt tích cực và tiêu cực. Chính vì vậy, bạn cần phải xem xét kĩ vấn đề này trước khi đăng kí vào bất cứ khóa học nào vì học phí bây giờ tương đối “chát”.

“Việc học ở lò với các thầy cô giỏi sẽ rất tốt, cũng rèn được thêm tính bền bỉ cho bạn. Tuy nhiên, hiện nay, đa số các “lò” đều trong tình trạng quá tải, giờ giấc không ổn định khiến nhiều bạn mất sức khi đi “lò” trong khi luyện thi Đại học là cả một quá trình dài. Chính vì vậy, hãy tự rèn luyện khả năng tập trung, tự học của mình ngay cả khi ở nhà để có được một kết quả tốt nhất. Ngoài ra, bạn có thể học nhóm nếu thực sự bản thân có tinh thần nghiêm túc” – cô bạn Nguyễn Hân (18 tuổi, SV Đại học Ngoại Thương) giải thích.bab1380013901

4. Đoán đề vô căn cứ

Đừng nghĩ rằng chỉ việc xem các đề thi cũ, đoán đề dựa trên “cơ sở trên mạng” là bạn sẽ có thể vượt qua kì thi cam go này. “Đi đường tắt” có thể khiến bạn bị lạc không thể đến đích được đâu đấy.

“Việc đoán đề là chuyện… chưa bao giờ thiếu trong giới học sinh (cười). Tuy nhiên, chắc chắn là không ít các bạn bị “tủ đè” trong quá trình làm các bài kiểm tra trên lớp. Các bạn cứ thử nghĩ xem, nếu chỉ vì đoán đề mà thi trật thì bạn sẽ mất nguyên một năm để học để làm gì? Việc ra đề thi đang dần được cải cách, chỉ có học nghiêm túc mới có thể giúp các bạn vượt qua kì thi thôi. Tin tưởng vào chính mình, nhất định bạn sẽ thành công!”. Thanh Thảo (18 tuổi, ĐH Kiến Trúc) khẳng định.czi1380013901

Thế đấy, hãy bắt đầu quá trình học nghiêm túc và loại bỏ những quan điểm sai lầm thường thấy nhất của học sinhh cuối cấp ngay từ bây giờ. Không bao giờ là quá trễ, bạn nhé!

(TIIN)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần