5 lầm tưởng về chuyện tránh thai

13/12/2013 12:27
Tường Vân

Dùng thuốc tránh thai sẽ dễ vô sinh, đặt vòng hay dùng miếng dán tránh thai đều để lại tác dụng phụ. Những chuyện hoang đường kiểu như vậy chỉ nên có ở những người thiếu thông tin, còn với bạn thì chắc chắn là không.

1. Tôi có thể khó mang thai nếu đã từng dùng biện pháp tránh thai trước khi lập gia đình?

Một số biện pháp tránh thai khiến phụ nữ mất rất nhiều thời gian để khôi phục lại thể trạng bình thường trước đó. Hoài nghi chuyện sinh nở sau khi dùng biện pháp bảo vệ có thể xuất phát từ những vấn đề về khả năng sinh sản của cả hai vốn đã có từ trước. Điều này vô tình ngăn cản phụ nữ mang thai dù họ đã ngưng dùng biện pháp tránh thai từ lâu.

2. Nếu tôi mang thai trong lúc đang dùng thuốc ngừa thai, con tôi sẽ không được bình thường và tôi cần phải phá thai ngay.

Một khi biết tin mình có thai, phụ nữ nên ngưng dùng thuốc và cần đi khám bác sĩ để được chẩn đoán có nên giữ thai hay không. Trong trường hợp mang thai khi đang “đặt vòng”, chị em cần tháo vòng tránh thai để loại trừ khả năng sẩy thai và giúp cho quá trình mang thai dễ dàng hơn.

dc240c00d724ca0776b18bf8d646678c_L

3. Tôi không cần sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào khi đang cho con bú.

Cho bé bú sữa mẹ làm giảm tần số rụng trứng nhưng cũng có nhiều trường hợp mẹ vẫn bị “vỡ kế hoạch” khi còn đang nuôi con bằng sữa mẹ. Vì vậy, không nên lầm tưởng rằng cho con bú là một biện pháp an toàn giúp phụ nữ kiểm soát chuyện mang thai.

4. Không bao giờ có thai nếu quan hệ tình dục trong kỳ kinh nguyệt.

Thực tế đã ghi nhận nhiều trường hợp mang thai khi nữ giới đang có kinh nguyệt. Hiện tượng chảy máu trong quá trình rụng trứng có thể khiến phụ nữ nhầm lẫn rằng mình đang có kinh. Phương pháp này có thể hiệu quả với những ai có chu kỳ kinh đều, không bị rối loạn và cho các cặp đôi vì lý do tôn giáo nên không thể sử dụng các biện pháp an toàn khác. Tuy nhiên, tỷ lệ mang thai lên đến 25% vì chúng ta không thể ước tính được chính xác việc rụng trứng xảy ra vào thời điểm nào.

5. Tôi chắc chắn sẽ có thai nếu không sử dụng bất kỳ biện pháp an toàn nào khi quan hệ với bạn tình.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng ngăn ngừa 99% khả năng mang thai nếu không dùng bất cứ biện pháp bảo vệ nào. Nhiều loại thuốc có tác dụng ngăn chặn thụ thai lên đến 72 giờ sau khi quan hệ.

Ngoài ra, chị em có thể tìm đến bác sĩ để đặt vòng tránh thai IUCD (giống cuộn dây đồng, không cho tinh trùng thụ tinh với trứng) trong vòng 5 ngày sau khi quan hệ nếu không dùng bất kỳ biện pháp tránh thai nào.

(Phụ Nữ)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần