6 nguyên nhân khiến U23 Việt Nam thua Singapore

11/12/2013 10:45
Lung Việt

Từ những trận đấu tập huấn chúng ta đã thấy, một tiền đạo khó lòng xuyên thủng hàng thủ đối phương. Vậy tại sao chúng ta không dùng đội hình 4-4-2 mà cứ phải 4-5-1?

Kính gửi ban lãnh đạo VFF và lãnh đạo đội tuyển U23 Việt Nam. Tôi là người yêu thể thao, đặc biệt là bóng đá, tôi đã làm bạn với trái bóng tròn từ khi nhỏ và cho đến tận bây giờ, tuy đã 38 tuổi nhưng tôi vẫn xỏ giầy ra sân với mức độ từ hai đến ba trận/tuần.

Dù đã có tuổi nhưng khi tham gia thi đấu ở các giải phong trào, tôi luôn chơi hết mình, sẵn sàng lao về phía trước dù đội nhà thắng hay đang bị đẫn bàn. Tôi luôn tâm niệm đã chơi là phải cháy hết mình vì màu cờ sắc áo.

Chưa bao giờ tôi bỏ một trận bóng nào có đội tuyển Việt Nam thi đấu. Hôm nay, khi xem U23 Việt Nam đá với U23 Singapore, trước khi vào trận, tôi hơi rùng mình và tự hỏi: “Việt Nam gặp khó chăng?”. Quả đúng như vậy, chúng ta đã thua, thua một cách không đáng thua, theo tôi chúng ta “tự thua” là chính.

Lối chơi của U23 Việt Nam quá đơn điệu, nhạt nhòa trước đối thủ được cho là dưới cơ. Ảnh: Đức Đồng

Lối chơi của U23 Việt Nam quá đơn điệu, nhạt nhòa trước đối thủ được cho là dưới cơ.

Có quá nhiều nguyên nhân khiến cho đội nhà thua đối thủ, tôi xin đóng góp một vài ý kiến như sau:

Thứ nhất đó là do đấu pháp của chúng ta áp dụng trong trận này không đúng. Tại sao chúng ta không dùng đội hình 4-4-2 mà cứ phải 4-5-1, bởi chiến thuật này đội bạn đã biết và dễ dàng bắt bài? Từ những trận đấu tập huấn chúng ta đã thấy, một tiền đạo khó lòng xuyên thủng hàng thủ đối phương. Tại sao chúng ta lại không thay đổi thử xem?

Thứ hai, lối chơi của đội chúng ta quá đơn điệu, không có tính đột biến, rườm rà, rê dắt quá nhiều và lối triển khai bóng quá chậm… Vì vậy, mỗi khi các cầu thủ đội nhà lên bóng tấn công đều bị đối phương cản phá.

Thứ ba, tôi thấy tinh thần của các cầu thủ có vấn đề. Từ trận thắng Brunei đã xuất hiện sự chủ quan, khinh địch, vì vậy khi bị dẫn bàn các cầu thủ của chúng ta vô cùng lúng túng, tâm lý thi đấu không ổn định, rời rạc và xuống tinh thần một cách nhanh chóng.

Thứ tư là do nền tảng thể lực không được tốt, sức rướn, tỳ đè không bằng đối phương. Trong những pha tranh chấp tay đôi, chúng ta toàn thua và đến những phút cuối trận thì toàn chuyền bóng hỏng.

Tiếp theo, thứ năm, chúng ta thua bởi do truyền thông tung hô đội nhà quá nhiều sau trận thắng đầu tiên và chúng ta đánh giá quá thấp các đối thủ trong bảng. Chiều qua, khi xem trận bóng giữa Malaysia với Brunei, một bình luận viên  cho rằng trình độ của các đội bóng trong bảng không làm khó U23 Việt Nam, điều này là tai hại vô cùng, dễ gây sự chủ quan cho U23 Việt Nam.

Thứ sáu, chúng ta cần xem lại HLV trưởng U23 Việt Nam, năng lực của ông ta thực sự có đáng tin cậy không? Bởi tôi thấy HLV quá lúng túng khi bị dẫn bàn, không có sự điều chỉnh lối chơi hợp lý.

Cuối cùng, tôi cho rằng chúng ta cần “soi” xem nội bộ đội tuyển có vấn đề gì không bởi thực sự tôi thấy đây không phải là một đội bóng mạnh, đoàn kết.

Trên đây là một số ý kiến các nhân, mong rằng ban lãnh đạo đội tuyển cần nghiên cứu để rút kinh nghiệm ở những trận đấu tới. Chúc U23 Việt Nam có kết quả như mong đợi của người hâm mộ.

(Vnexpress)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần