6 thói quen tàn phá trí thông minh

24/10/2013 09:39
Long Nhất

 Trí thông minh có thể tăng lên hoặc đi xuống phụ thuộc vào chính thói quen của bạn!

1. Thích “đo” chỉ số thành công

Khi bạn cố gắng làm một việc nào đó và đồng thời luôn tìm cách đánh giá mức độ thành công của nó thì cũng chẳng khác nào bạn vừa nhìn lên và cúi xuống cùng một lúc.

Chính thói quen này đã vô tình hạn chế sự lựa chọn của bạn, khiến những ý tưởng táo bạo chết trong trứng nước. Điều bạn cần làm để phát huy trí tuệ của mình một cách đơn giản. Hãy sáng tạo, vẽ ra kế hoạch càng chi tiết càng tốt, thực hiện theo đúng dự định! Từ đây, bạn mới có thể đánh giá mức độ thành công của nó.

Thay vì đoán mò mức độ thành công, hãy dồn tâm sức hoàn thành công việc

Thay vì đoán mò mức độ thành công, hãy dồn tâm sức hoàn thành công việc

2. Luôn nghĩ mình đúng

Bạn rất dễ mắc “hội chứng chuyên gia” khi lúc nào cũng khăng khăng cho rằng mình hiểu về mọi thứ và không cần học thêm gì nữa. Thói quen này làm bạn không đủ khiêm tốn để lắng nghe người khác và học hỏi kinh nghiệm từ họ. Hãy mở lòng để đón nhận sự thật có những điều bạn chưa biết hết và ở bất cứ ai, bạn cũng có thể học hỏi những điều mới mẻ, quý giá! Trí thông minh càng phát huy khi bạn tương tác càng nhiều với thế giới xung quanh.

3. Sợ hãi

Lúc nào cũng sợ thất bại, bạn sẽ không dám thử những điều mới lạ. Không dám vấp ngã đồng nghĩa với không tiến lên và chẳng bao giờ có thêm kinh nghiệm. Sự sợ hãi giống như đám mây mù trong trí não, nó sẽ che đậy mọi tia sáng của tri thức. Thành công đến gần với bạn hơn bao giờ hết khi bạn đủ can đảm loại trừ nỗi sợ hãi, chấp nhận thành công luôn đi cùng thất bại!

Thái độ tiêu cực ảnh hưởng xấu tới não bộ

Thái độ tiêu cực ảnh hưởng xấu tới não bộ

4. Thiếu tự tin

Sợ hãi và thiếu tự tin giống như hai người bạn thân, luôn song hành bên nhau. Một khi bạn đã nghĩ rằng mình sẽ phá hỏng công việc nào đó, chắc chắc sự thật sẽ là như vậy! Hãy tin vào bản thân, thậm chí ngay cả khi bạn làm hỏng việc. Mỗi khi ai đó trao cho bạn cơ hội, hãy chỉ nhìn về phía trước, cho phép bản thân học hỏi và trải nghiệm!

5. Tự tạo ra giới hạn

Ai cũng có những giới hạn nhất định (về tài chính, về năng lực làm việc,…), nhưng những vấn đề này đều có thể giải quyết được với điều kiện bạn không tạo ra giới hạn cho mình.  Khi tạo ra giới hạn sai lầm, bạn sẽ vô tình làm cho trí thông minh bị thui chột và mất khả năng tiếp thu. Gạt bỏ giới hạn không thích đáng ra khỏi con đường của mình, bạn sẽ thấy trí tuệ của mình có thêm nhiều cánh cửa để kết nối với thế giới.

Hai tác nhân làm suy giảm não bộ

Hai tác nhân làm suy giảm não bộ

6. Rượu và thuốc lá

Rượu chứa cồn và thuốc lá có thể là một thứ gì đó đem lại cho con người cảm giác thích thú, phấn khích. Tuy nhiên, chúng có khả năng giết chết các tế bào não, làm cho trí tuệ chậm phát triển. Bạn không thể đến với thành công nếu không hạn chế lượng rượu, thuốc lá trước khi não xuống cấp không phanh.

(Megafun)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần