7 kiểu "ghen nghệ thuật" của các bà vợ

28/11/2013 10:27
Tường Vân

Ghen có trăm ngàn cách, nhưng ghen thế nào để giữ được hạnh phúc gia, để làm thức tỉnh các chàng đó mới là nghệ thuật.

“Ớt nào mà ớt chẳng cay, gái nào là gái chẳng hay ghen chồng”, đó là câu mà ông bà ta đã đúc kết từ xưa và nó luôn đúng trong mọi thời đại. Đã là phụ nữ thì 100% các đều có máu ghen, khi người ta yêu nhau thì luôn muốn bảo vệ tình yêu của mình, bảo vệ mái ấm gia đình mình, không muốn người mình yêu đem lòng yêu một ai khác. Thế nên, khi nghi ngờ hay biết người mình yêu có tình cảm với người khác thì người ta thường hay ghen. Nhưng ghen như thế nào để xây dựng hạnh phúc, để đừng làm tan vỡ mái ấm gia đình mới là điều đáng bàn.

Tìm hiểu rõ nguyên nhân khiến mình ghen

Nếu bạn nhìn thấy rõ ràng những thay đổi trong nếp sinh hoạt thường nhật của chồng thì nên nghi ngờ. Tuy nhiên, bạn phải có chứng cứ cụ thể trước khi kết luận rằng anh ấy đang phản bội. Phải phân biệt, đánh giá được mức độ của mối quan hệ “ngoài luồng” của bạn đời mình. Nếu mọi chuyện mới bắt đầu, hoặc đã lâu thì cần có thái độ phù hợp để đối phó.

Từ bỏ khẩu hiệu “tiện đâu ghen đấy”, “gặp ai cũng ghen”

Những tuyên ngôn này chẳng những không giúp bạn giải tỏa cơn ghen, mà còn khiến mối quan hệ của hai bạn ngày một căng thẳng, cùng với việc hình ảnh của bản thân bị giảm đi một cách đáng kể trong mắt đối phương. Biết ghen, nghĩa là bạn phải ghen đúng người, đúng chỗ và đúng thời điểm. Ghen cũng là một cách thể hiện tình yêu, nhưng chẳng ai khẳng định là số lượng và mật độ cơn ghen tỉ lệ thuận với tình yêu.

Trong hôn nhân, ghen tuông thái quá như món ăn nồng mùi vị khiến người trong cuộc chán nản, mệt mỏi. Nếu tỉnh táo biết nêm nếm đủ liều thì ghen sẽ là gia vị khiến đời sống vợ chồng thêm phần ngọt ngào, viên mãn. Ảnh minh họa

Trong hôn nhân, ghen tuông thái quá như món ăn nồng mùi vị khiến người trong cuộc chán nản, mệt mỏi. Nếu tỉnh táo biết nêm nếm đủ liều thì ghen sẽ là gia vị khiến đời sống vợ chồng thêm phần ngọt ngào, viên mãn. Ảnh minh họa

Tìm cách “trả thù” là một sai lầm lớn

Dù mối quan hệ của bạn đời ở mức độ nào đi chăng nữa, thì khi thể hiện cách ghen của mình bằng hành động, lời nói, bạn cũng phải tôn trọng suy nghĩ và cảm xúc của đối phương. Nếu bạn tìm mọi cách để “trả thù” thì đang đi vào một sai lầm lớn. Hãy quan sát, tìm hiểu nguyên nhân khiến bạn đời chán mình, đây mới là cách khôn ngoan nhất.

Đối chiếu, so sánh “đối thủ”

Ghen là cả một nghệ thuật. Nếu ghen đúng, ghen hợp tình hợp lý thì tình hình sẽ thay đổi theo chiều hướng tốt đẹp lên. Muốn như vậy thì phải điều tra kỹ tình hình. Đừng vì tự ái mà đánh giá sai lệch giá trị kẻ thứ ba. Bạn cần bình tâm, sáng suốt tìm cho ra mặt mạnh của cô ta. Từ đó, đối chiếu, so sánh với…bạn. Nhận biết bạn thua cô ta điểm nào là điều vô cùng quan trọng. Bạn sẽ lật ngược thế cờ dễ dàng bằng cách tự hoàn thiện mình.

Ví dụ: Tình địch không đẹp bằng bạn. Nhưng cô ta biết trang điểm, chọn trang phục hợp thời, hợp vóc dáng, tính tình vui vẻ, cởi mở và có trình độ học vấn cao.

Đúng là một địch thủ đáng gờm! Đừng sợ! Bạn cũng có thế mạnh của bạn. Bạn kết hôn chính thức, được luật pháp bảo vệ. Giữa bạn và chồng còn có những đứa con. Đó là mối dây ràng buộc bền chắc nhất. Ngoài ra, còn biết bao quan hệ tình nghĩa khác. Sự thay đổi nhất thời của chồng bạn cũng giống như một người ăn mãi món sườn nướng cũng đâm thèm một mẽ cá kho khô. Vậy, bạn hãy thay đổi hình dạng đi. Hãy cố gắng giữ thái độ vui vẻ, hòa nhã với mọi người, âu yếm chăm sóc chồng, chu đáo đối với con. Kính trọng gia đình bên chồng.

“Cương và nhu” luôn đi liền nhau

Đừng bao giờ chuyện bé xé ra to cũng như đổ thêm dầu vào lửa, nó sẽ chỉ làm cơn ghen của bạn càng bốc hỏa mà thôi. Bạn không muốn cãi vã hay làm to chuyện, không có nghĩa là bạn dễ dàng cho qua mọi thứ. Hãy tìm cách cho đối phương biết suy nghĩ của mình qua những câu nói ẩn ý nhẹ nhàng, sẽ hiệu quả hơn nhiều. Tránh tình trạng chàng được thể làm tới, cho rằng làm bất cứ điều gì bạn cũng phải chịu, nhưng cũng đừng lạm dụng biện pháp mạnh vì có thể dẫn tới chiến tranh liên miên khiến cả hai cùng mệt mỏi, hạnh phúc gia đình đứng trước bờ vực.

“Giữ lửa” cho quan hệ vợ chồng
Có thể hai người không có nhiều thời gian dành cho nhau. Có thể bạn không chăm chút cho đời sống tình cảm và đôi khi quá khắt khe khiến chàng mất tự do, cảm thấy nhàm chán. Hãy dành nhiều thời gian cho chàng với những buổi tối lãng mạn bên nhau, thăm lại nơi ghi dấu kỷ niệm của hai người, đoàn tụ bên con cái. Chính những điều này nhắc nhở cho chàng thấy gia đình quan trọng đến thế nào.
Điều chỉnh bản thân
Sau khi đã dùng “kháng sinh” để “chữa bệnh” bạn cũng cần thêm “thuốc bổ” cho hạnh phúc gia đình mình. Có thể bạn không có lỗi nhưng hãy nhìn nhận lại bản thân, cách sống, những thói quen sinh hoạt của mình và của cả gia đình. Chắc chắn trong cuộc sống đó có những mắt xích chưa thật sự ổn thỏa và “đối thủ” mới có cơ hội xen vào. Đừng bao giờ tuyệt đối hóa, đổ lỗi hoàn toàn cho chàng dù rằng chàng đã sai khi “xé rào”. Hãy chú ý nhiều hơn đến những biện pháp chăm lo cho cuộc sống của gia đình. Nếu gia đình bạn luôn vui vẻ, yên ấm, bạn cũng chẳng cần phái lo nghĩ quá nhiều đến nạn “ngoại xâm”.
Trong hôn nhân, ghen tuông thái quá như món ăn nồng mùi vị khiến người trong cuộc chán nản, mệt mỏi. Nếu tỉnh táo biết nêm nếm đủ liều thì ghen sẽ là gia vị khiến đời sống vợ chồng thêm phần ngọt ngào, viên mãn.

(Tri Thức Trẻ)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần