Anh Tình hàng rong “tấn công” trật tự đô thị rồi ăn vạ?

11/12/2013 09:44
Long Nhất

Theo báo cáo của phường 25 (Q. Bình Thạnh, TPHCM), anh Tình say rượu, dùng chân đá vào người của tổ công tác rồi lăn ra ăn vạ và trúng gió.

Xung quanh vụ việc anh Trịnh Xuân Tình (SN 1979, quê Thanh Hoá, người bán hàng rong) bị lực lượng trật tự đô thị, bảo vệ tổ dân phố phường 25 (quận Bình Thạnh, TP.HCM) đánh đến ngất, lãnh đạo nơi này đã phản hồi.

Ngày 9.12, Chủ tịch UBND phường 25 đã có báo cáo chính thức lên Quận ủy, UBND quận Bình Thạnh về vụ việc. Đáng nói, báo cáo này phủ nhận hoàn toàn những gì anh Tình đã thông tin với báo chí. Theo đó, báo cáo khẳng định, thông tin phản ánh việc tổ trật tự đô thị, lực lượng bảo vệ dân phố phường 25 đánh anh Tình là không có cơ sở.

Được lược dẫn trên tờ Lao Động, bản báo cáo có ký tên của ông Chủ tịch phường Nguyễn Văn Quý tóm lược nội dung vụ việc như sau:

“Khoảng 17h ngày 6.12, tổ công tác của phường gồm 6 nhân viên trật tự đô thị và 3 thành viên bảo vệ dân phố phối hợp thực hiện việc kiểm tra, xử lý với số người mua bán, lấn chiếm lòng lề đường ở khu vực chợ Văn Thánh cũ trên tuyến đường D1.

Khi tổ công tác đến trước số nhà 02, lô B7 cư xá 304 – trong phạm vi tuyến đường chợ Văn Thánh cũ, phát hiện anh Trịnh Xuân Tình (SN 1979, hộ khẩu xã Định Tăng, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa) đang đứng bán ở lề đường gồm có 1 xe máy mang BKS 53VA-2462, kéo theo 1 xe thô sơ ba bánh tự chế để rau quả bán ở lề đường.

Lúc này, tổ công tác lập biên bản thì anh Tình có uống rượu say, nhảy vào đạp chiếc xe máy đổ ra đường. Thấy vậy, tổ công tác yêu cầu anh Tình chấp hành về UBND phường để làm việc, nhưng anh Tình cố tình không chấp hành mà còn dùng chân đá vào người của tổ công tác.

Anh Tình dùng chân đá vào người của tổ công tác chứ không hề bị đánh?

Anh Tình dùng chân đá vào người của tổ công tác chứ không hề bị đánh?

Trước thái độ của anh Tình có hành vi chống lại người thi hành công vụ, tổ công tác có dùng công cụ hỗ trợ là còng số 8 để còng tay anh Tình lại không cho anh Tình có hành vi tấn công tổ công tác và đưa lên xe của UBND phường đưa về phường làm việc.

Khi lên xe, anh Tình nhảy xuống đất và cố tình nằm ra đường ăn vạ và có dấu hiệu bị trúng gió. Công an phường đã phối hợp kêu xe taxi đưa anh Tình vào khoa Cấp cứu – Bệnh viện Nhân dân Gia Định để khám”.

Trong một diễn biến khác, ngay sau khi sự việc xảy ra, anh Lê Văn Trường, em vợ của anh Tình có làm đơn tường trình vụ việc và có chữ ký của hơn chục người xác nhận việc anh Tình bị đánh đến ngất.

Nhiều người dân ký vào đơn chứng kiến anh Tình bị đánh gửi cơ quan chức năng.

Nhiều người dân ký vào đơn chứng kiến anh Tình bị đánh gửi cơ quan chức năng.

Dù bị đánh đến chấn thương phần mềm, bầm tím cổ tay nhưng chia sẻ trên Infonet, người đàn ông bán hàng rong này chỉ có nguyện vọng được xin lại chiếc xe. Bởi đây là “cần câu cơm” mà cả gia đình trông vào.

Xem lại clip quay lại cảnh anh Tình bị lực lượng trật tự đô thị đánh, chúng tôi thấy anh Tình bị khống chế, bóp cổ lôi lên xe máy, sau đó lên thùng sau ô tô của lực lượng này.

Anh Tình vừa gào khóc, vừa nói liên hồi, lặp đi lặp lại: “Em có làm gì đâu. Anh ơi, em xin anh. Em xin”. Lực lượng trật tự đô thị và bảo vệ dân phố kia vẫn lôi xềnh xệch anh Tình hàng rong, mặc cho người dân xung quanh nói xen vào: “Thả người ta ra. Quá đáng quá!”.

Anh Tình ngất nằm bên đường.

Anh Tình ngất nằm bên đường.

Hiện vẫn chưa có một cuộc đối chất chính thức giữa anh Trịnh Xuân Tình với phía tổ công tác của UBND phường 25 (Q. Bình Thạnh). Thế nhưng, theo như báo cáo trên, anh Tình hàng rong sẽ có nguy cơ phạm tội cố ý gây thương tích. Theo đó, clip công khai mà nhiều độc giả đã xem sẽ chỉ là giả hoặc đã được cắt ghép để “vu khống” trật tự đô thị và bảo vệ dân phố của phường 25?

Và, khi câu chuyện diễn biến theo hướng này thì có ai đảm bảo được rằng, nếu mấy vị trật tự đô thị, bảo vệ dân phố kia đi giám định thì sẽ không hề có chút “thương tật” nào?

(Trí Thức Trẻ)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần