Bạn đang "tàn sát" laptop của mình thế nào?

17/10/2013 10:27
Lê Dũng

Laptop đã trở thành phương tiện học tập, giải trí và làm việc không thể thiếu. Tuy nhiên nhiều khi vô thức, bạn đang dần “giết chết” chiếc laptop thân yêu.

ban-dang-tan-sat-laptop-cua-minh-the-nao1

Đặt laptop lên đùi. Dù được gọi là laptop (lap – đùi, trong lòng, top – ở trên), nhưng đùi không phải là nơi thực sự phù hợp để đặt laptop. Hầu hết các laptop đều bố trí hệ thống lưu thông không khí dưới đáy máy, trong khi chúng lại không có chân đế để tạo một khoảng cách an toàn với bề mặt tiếp xúc. Khi đặt laptop lên đùi hoặc các bề mặt mềm, vô tình dòng khí lưu thông sẽ bị chặn lại, laptop nhanh bị nóng hơn khiến cho tuổi thọ các linh kiện trong máy bị rút ngắn. Lời khuyên: Hãy dùng một chiếc bàn laptop.

ban-dang-tan-sat-laptop-cua-minh-the-nao2

Sử dụng laptop gần đồ uống. Khi ngồi trước laptop nhiều giờ, nhiều người muốn nhâm nhi một chút gì đó như một ly café, sinh tố hay một cốc nước lọc. Tuy nhiên vì quá say mê với công việc, họ có thể bất cẩn làm đổ cốc và nhiều khả năng laptop sẽ bị tắm cafe bất đắc dĩ. Điều tương tự có thể xảy ra nếu như nhà có trẻ con hoặc chó mèo, và hẳn nhiên sự bất cẩn của chúng thì không thua kém họ chút nào. Lời khuyên: Hãy dùng cốc có nắp đậy.

ban-dang-tan-sat-laptop-cua-minh-the-nao3

Dùng sạc đa năng. Các loại sạc đa năng thường rẻ hơn sạc chính hãng, nên chúng trở nên phổ biến nhất là với những ai hay phải di chuyển hoặc những người có nhiều hơn một chiếc laptop. Tuy nhiên mỗi một chiếc laptop đều có những giới hạn điện thế riêng. Nếu mua phải một chiếc sạc đa năng có điện thế mạnh hơn nhiều so với giới hạn trên thì chuyện sẽ trở nên nghiêm trọng: nhiều ghi nhận cho thấy pin laptop có thể bị cháy hoặc thậm chí bị nổ, gây nguy hiểm cho người dùng. Lời khuyên: Đừng mạo hiểm sự an toàn của laptop và của chính bạn chỉ vì tiết kiệm chút tiền mua sạc đa năng.

ban-dang-tan-sat-laptop-cua-minh-the-nao4

Đút laptop vào túi mà không rút sạc. Bạn đã từng đút nguyên chiếc laptop vẫn còn đang cắm sạc vào trong túi đựng? Nghe qua có vẻ không vấn đề gì, nhưng ngăn đựng laptop chỉ vừa đủ không gian cho laptop, nếu sạc vẫn được cắm theo máy thì qua thời gian, không những khiến đầu sạc bị cong vẹo mà còn gây hư hại đến bộ phận nhận sạc của laptop. Lời khuyên: Hãy từ bỏ thói quen này.

ban-dang-tan-sat-laptop-cua-minh-the-nao5

Di chuyển máy khi chưa tắt hẳn. Đôi khi do thiết lập, laptop sẽ không tắt hẳn sau khi gập nắp. Bạn tưởng nó đã tắt và vội vã mang nó đi khắp nơi, điều này rất có hại cho ổ cứng, bộ phận có các thành phần hoạt động ở tốc độ cao khi máy chưa tắt. Chỉ cần một cú va đập hay đơn giản là rung động quá mạnh trong quá trình di chuyển cũng có thể khiến các đầu đọc va chạm gây tổn thương cho bề mặt đĩa cứng. Do vậy chỉ vài giây vội vàng cũng có thể khiến bạn mất toàn bộ dữ liệu quý giá trong máy. Lời khuyên: Chờ máy tắt hẳn, hoặc có những thiết lập phù hợp trước khi đóng nắp.

(Kiến Thức)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần