Bắt băng nhóm tội phạm trên mạng 'thế giới ngầm'

10/01/2014 16:03
Hạ Nam

(Kênh 13) – Bộ Công an xác định, băng nhóm tội phạm tham gia diễn đàn mạng UG, tức “thế giới ngầm” để đánh cắp thông tin thẻ tín dụng của người nước ngoài rồi dùng mua hàng chuyển về Việt Nam.
Ngày 9/1, Cục cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) phối hợp với Cục cảnh sát hình sự (Bộ Công an) đồng loạt tập kích vào hàng loạt địa điểm tại quận 6, quận 11, Bình Thạnh, Thủ Đức, Gò Vấp (TP.HCM) bắt giữ 9 người.

Trong đó có những người “cộm cán”: Đoàn Hải Nam (ở Hà Nội), Nguyễn Quang Nhựt (ở quận 12), Huỳnh Phước Mẫn (ở Quảng Nam), Vũ Việt Dũng (ở Quảng Ninh), Nguyễn Ngọc Hảo (ở quận Gò Vấp).

Lê Văn Hào Hoa - một thành viên thuộc diễn đàn “thế giới ngầm” bị bắt giữ tại TP.HCM.

Lê Văn Hào Hoa – một thành viên thuộc diễn đàn “thế giới ngầm” bị bắt giữ tại TP.HCM.

Những người này đã tổ chức một diễn đàn mua bán trái phép thông tin thẻ tín dụng của người nước ngoài, nhằm chiếm đoạt tài sản. Tại nơi cư ngụ của họ, công an đã thu giữ hàng trăm sản phẩm hàng hóa có giá trị, được cho là tài sản mua được bằng thông tin thẻ tín dụng của người nước ngoài.

Tại cùng thời điểm, cơ quan công an đã bắt giữ 5 người khác ở Hà Nội, TP.HCM và Đồng Nai.

Bước đầu, công an xác định những người này là thành viên, tổ chức ra diễn đàn có đường dẫn hkvfamily.info, hoạt động với cách thức tương tự.

Thông tin từ Cục C50, những nhóm đối tượng trên hoạt động thuộc 2 diễn đàn nhánh, trực thuộc diễn đàn tổng là UG, tức “thế giới ngầm”. Các đối tượng bàn bạc dùng công nghệ cao để trộm tài khoản thẻ tín dụng của người nước ngoài.

Sau đó chúng dùng thông tin thẻ tín dụng này để mua hàng từ nước ngoài về Việt Nam tiêu thụ hoặc bán lại cho những người khác – được biết đến với tư cách là thành viên diễn đàn.

Mỗi thành viên tham gia diễn đàn đều phải đóng phí bằng USD. Sau đó thành viên được cấp tài khoản, được mua thông tin thẻ tín dụng của người khác để sử dụng đặt mua hàng hóa trên các trang mạng với hình thức thương mại điện tử.

Mạng “thế giới ngầm” (UG) có khoảng 5.000 thành viên trên cả nước.

Cơ quan điều tra bước đầu xác định, các đối tượng tham gia diễn đàn “thế giới ngầm” hoạt động trong thời gian dài, số tiền chiếm đoạt từ thông tin thẻ tín dụng có thể lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Những người này bị cơ quan công an điều tra xử lý về hành vi “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Hiện, Bộ công an đang tiếp tục mở rộng điều tra.

(Trí Thức)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần