Bố bạn trai ngăn cản vì tôi người Thanh Hóa

25/11/2013 15:41
Tường Vân

Em năm nay 25 tuổi, chúng em yêu nhau được 4 năm. Vì bố anh có định kiến với người Thanh Hóa nên suốt thời gian yêu nhau chúng em vẫn giấu gia đình anh.

Hai đứa em muốn tiến tới hôn nhân nhưng bố bạn trai không chấp nhận. Anh nói với em rằng hoặc là chỉ có em hoặc là chỉ có bố. Em cũng không hiểu vì sao ông ấy lại có định kiến như vậy. Theo anh nói thì bố là một người rất khó tính và bảo thủ. Giờ chúng em cũng không biết làm sao vì vẫn còn rất yêu nhau. Em nên làm thế nào đây ạ? (Nguyệt)

Ảnh minh họa: XL.

Ảnh minh họa: XL.

Trả lời:

Chào bạn Nguyệt,

Lâu nay trên Internet có truyền tụng một bài thơ nêu lên sự khác biệt giữa 2 miền Nam Bắc về trong ngôn ngữ giao tiếp hàng ngày, xin giới thiệu với bạn vài câu để tham khảo cho vui:

“Bắc bảo kỳ, Nam kêu cọ
Bắc gọi lọ, Nam kêu chai
Bắc mang thai, Nam có chửa
Nam xẻ nửa, Bắc bổ đôi
Bắc quở gầy, Nam than ốm
Bắc cáo ốm, Nam khai bịnh”…

Nói vậy để bạn thấy, sự khác biệt giữa các vùng miền trên đất nước ta là điều hiển nhiên. Không chỉ khác biệt về ngôn ngữ, các vùng miền còn có thể khác biệt về nghi lễ, quan điểm sống… Sự khác biệt đó là điều tất yếu của cuộc sống trên 63 tỉnh thành với hơn 50 dân tộc anh em cùng có tên chung là người Việt Nam.

Trở về câu chuyện của bạn, người ở vùng nào thì cũng có người tốt người xấu phải không bạn? Không phải cứ là người Hà Nội thì đều thanh lịch, người Thanh Hóa thì “quê một cục”… Có thể trước đây, bố của bạn trai bạn từng gặp những người gốc gác Thanh Hóa có ứng xử không phù hợp với cách suy nghĩ, cách sống của ông ấy (lưu ý chưa phù hợp chứ không hẳn là sai bạn nhé) nên ông có những đánh giá cực đoan về người xứ Thanh.

Việc của bạn và bạn trai cần làm là tìm hiểu xem bố không thích người Thanh Hóa ở những điểm nào? Vì sao có chuyện như vậy? Bên cạnh đó, bạn cũng cần có những cư xử đúng mực với gia đình của bạn trai để xây dựng thiện cảm với họ. Áp dụng chiến thuật “mưa dần thấm lâu” để từng bước xây dựng hình ảnh đẹp về bạn trước khi công khai xuất xứ của mình.

Với cách ứng xử khôn khéo, chân tình, phù hợp với lối sống của gia đình anh ấy, theo thời gian bạn sẽ xóa dần được ác cảm với người Thanh Hóa trong gia đình họ. Đến thời điểm “chín mùi” hãy công khai về quê quán nguồn gốc của mình.

Xin nhắc bạn, xuất xứ ở đâu không phải là vấn đề to tát. Điều quan trọng là bạn thể hiện được những điểm tốt của mình và vận dụng tốt câu tục ngữ “nhập gia tùy tục, đáo giang tùy khúc” để có thể hòa nhập được với gia đình anh ấy.

Chúc hai bạn mau chóng vượt qua trở ngại không lớn này để sớm có được một kết cục tình cảm có hậu nhé.

(VnExpress)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần