Bôi nhọ người khác trên facebook sẽ bị khép tội làm nhục người khác

25/11/2013 21:40
Tường Vân

Tôi hiện đang bị bôi nhọ trên facebook. Vậy tôi có thể gửi đơn khởi kiện được không? Và nộp đơn tại đâu?

Luật sư tư vấn:

Trường hợp của bạn, Luật Giải Phóng tư vấn như sau:

Hành vi công khai nói xấu, làm nhục, bôi nhọ danh dự nhân phẩm của người khác là hành vi vi phạm pháp luật, có dấu hiệu hình sự về tội vu khống hoặc làm nhục người khác.

Hành vi làm nhục được hiểu là hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác. Còn hành vi vu khống là hành vi bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Tội làm nhục người khác được quy định tại điều 121 Bộ luật Hình sự. Người phạm tội có thể bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm. Nếu phạm tội nhiều lần hoặc đối với nhiều người hoặc một số trường hợp khác, người phạm tội có thể bị phạt tù từ một năm đến ba năm.

Tội vu khống được quy định tại điều 122 Bộ luật Hình sự. Người phạm tội có thể bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm. Nếu phạm tội có tố chức hoặc đối với nhiều người hoặc một số trường hợp khác, người phạm tội có thể bị phạt tù từ một năm đến bảy năm.

Vì vậy, bạn cần làm đơn tố giác gửi đến Cơ quan Cảnh sát điều tra, kèm theo đó là những chứng cứ bạn đã thu thập được để kịp thời có biện pháp xử lý.

(Vietnamnet)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần