Bức thư tình 400 năm trên xác ướp Hàn Quốc

28/11/2013 15:26
Mai Phương

Các nhà khảo cổ học vô cùng bất ngờ khi đọc bức thư đầy cảm động được đặt trên ngực của một xác ướp người đàn ông…

Các nhà khoa học mới đây đã phát hiện một lá thư tình cảm động đặt trên người của một xác ướp đàn ông có niên đại hơn 400 năm tuổi – được khai quật tại thành phố Andong, Hàn Quốc. Qua điều tra, các chuyên gia biết, người đàn ông này có tên là Eung-tae – được cho là một thành viên của gia tộc cổ đại Goseong Yi của Hàn Quốc, còn bức thư đặt trên người ông là của người vợ đang mang thai.

Bức thư được tìm thấy ở trên người của xác ướp Eung-tae.

Bức thư được tìm thấy ở trên người của xác ướp Eung-tae.

Bức thư tình hơn 400 năm tuổi đầy cảm động này được tìm thấy trên ngực của Eung-tae, tiết lộ nỗi buồn, sự mất mát, khổ đau mà vợ của người quá cố phải chịu đựng. Cả bức thư toát lên một sự buồn đau tột độ của người phụ nữ đang mang thai nhưng bị rời xa. Cô yêu cầu Eung-tae giải thích cho cô biết lý do nào khiến anh rời bỏ cô và đứa con của mình cũng như tâm sự rằng, cô sẽ không sống nổi nếu không có anh.

Bức thư cảm động được viết vào năm 1586.

Bức thư cảm động được viết vào năm 1586.

Bức thư có đoạn viết: “Em không thể sống được nếu không có anh. Em muốn đi cùng anh, hãy đưa em đi tới bất cứ đâu – nơi mà anh đang sống. Trên thế gian này, em mãi không thể quên được tình yêu em dành cho anh. Nỗi buồn khi không có anh dài như vô tận, em sẽ sống sao đây với đứa con đang mang trong bụng mà không có anh bên mình”.

Các nhà khoa học cho biết, tìm hiểu xác ướp, họ nhận thấy, Eung-tae có ngoại hình cao, to hơn người đàn ông Hàn Quốc thời điểm bấy giờ. Phần da và râu được bảo quản tốt cho thấy khi còn sống, ông có vẻ ngoại hình ưa nhìn.

Se-kwon Yim, cựu giám đốc của Bảo tàng Đại học Quốc gia Andong cho biết: “Khi nhìn thấy xác ướp, các ria mép rậm, được bảo quản tố khiến tôi thấy một vẻ quyến rũ toát ra từ người đàn ông này”.

Các nhà khoa học đang tiến hành tìm hiểu xác ướp.

Các nhà khoa học đang tiến hành tìm hiểu xác ướp.

Ngoài bức thư tình, một đôi dép đan từ tóc của người phụ nữ cũng được tìm thấy ở cạnh đầu của xác ướp trong mộ. Các nhà khoa học cho rằng, đôi dép làm bằng tóc xuất hiện trong văn học Hàn Quốc như một biểu tượng của tình yêu và hy vọng sẽ khỏe mạnh trở lại khi mắc bệnh.

Hiện các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục tìm hiểu về xác ướp Eung-tae cùng 12 xác ướp khác được chôn trong cùng một khu mộ. Theo các chuyên gia, tác giả của bức thư này vẫn ẩn danh nhưng họ cho rằng, bức thư được khơi nguồn cảm hứng từ những chi tiết trong vở opera, phim ảnh và nhiều tiểu thuyết thời xưa…

(Pháp Luật Xã Hội)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần