Bức xúc nhóm gom đồ từ thiện… bán trục lợi

18/10/2013 22:41
Hải Băng

Trong khi người dân miền Trung đang gồng mình chống bão lũ thì một số cá nhân đã lợi dụng sự ủng hộ để trục lợi cá nhân. Hành động phi nhân tính này của họ khiến nhiều người lên án dữ dội.


Những ngày vừa qua, các tỉnh miền Trung liên tiếp phải hứng chịu những trận thiên tai, lũ lụt lớn. Bão chồng lên bão, lũ chồng lên lũ, bão lớn chưa qua lũ lớn lại ùa về.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương, đến ngày 17.10, mưa lũ tại các tỉnh từ Nghệ An đến Bình Định và Kon Tum khiến 9 người chết (Quảng Bình 5 người, Quảng Nam 3 người, Nghệ An 1 người); 6 người mất tích và 76 người bị thương. Hàng chục nghìn ngôi nhà bị sập, trôi, ngập, tốc mãi, hư hỏng.

Người dân cố gắng nhặt nhạnh những món đồ còn sót lại trong bùn lầy sau khi bão lũ đi qua.

Người dân cố gắng nhặt nhạnh những món đồ còn sót lại trong bùn lầy sau khi bão lũ đi qua.

6

Sáng 18.10, nhiều khu vực của miền Trung vẫn chìm trong mưa lũ.  Ảnh chụp tại thôn Hà Sơn, xã Quảng Sơn, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình.

Sáng 18.10, nhiều khu vực của miền Trung vẫn chìm trong mưa lũ.
Ảnh chụp tại thôn Hà Sơn, xã Quảng Sơn, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình.

Trước tình hình này, nhiều tổ chức, cá nhân và các doanh nghiệp trên cả nước đang chung tay kêu gọi ủng hộ “khúc ruột” miền Trung vượt qua những tháng ngày đau thương. Không chỉ tiền của, người dân có thể ủng hộ đồng bào miền trung từ quần áo, giày dép, sách vở, chăn chiếu… cho đến mỳ tôm, nước uống, bật lửa, đèn pin… Nhiều gia đình không dư dả vẫn cố gắng bớt ngụm sữa, bát cơm của con em mình để dành tiền ủng hộ. Có gia đình nhỏ, sửa soạn lại những món đồ nhà vẫn dùng được san sẻ với nỗi đau của bà con miền Trung.

Trong khi ai cũng khẩn trương cứu lũ, một số cá nhân vô tâm đã đang tâm lợi dụng sự ủng hộ của mọi người để trục lợi cá nhân. Hành động phi nhân đạo này khiến nhiều người không khỏi lên án.

Chị Quỳnh Thơ bức xúc vì hành vi lừa đảo đồ từ thiện ủng hộ đồng bào miền Trung

Chị Quỳnh Thơ bức xúc vì hành vi lừa đảo đồ từ thiện ủng hộ đồng bào miền Trung

Sáng 18.10, một thành viên mạng Bảo Anh Quỳnh Thơ chia sẻ: “Buồn và ấm ức đến phát khóc. Trong khi cả nước hướng về miền Trung thì vẫn có người lợi dụng lòng tốt của mọi người để thu lợi về túi mình. Suốt mấy ngày qua ngồi dọn lại tủ đồ cũ của 2 mẹ con. Gói ghém cận thận từng chiếc áo cũ của con, xếp ngay ngắn từng bộ quần áo mà mình ít mặc đến được 2 thùng đầy để gửi về miền Trung nước lũ.

Một thùng dọn xong trước thì đã gửi cho đứa cháu gái làm thanh niên tình nguyện trường Luật chuyển giúp. Còn một thùng chưa kịp bảo nó sang lấy vì cả 2 ngày mưa dầm nên mình quyết định chuyển cho một bạn tên là Thanh ở Đội Cấn giới thiệu là chuyên làm công tác từ thiện, nhận gom đồ, quần áo, sữa…về cho miền Trung”.

Những tưởng những món đồ nhỏ của mình sẽ góp phần giúp một vài em nhỏ hoặc gia đình nào đó của miền Trung đang chìm trong nước lũ sẽ bớt khi phần nào khó khăn, chị Quỳnh Thơ bàng hoàng: “Hôm nay vô tình mình vào trang web dành cho những người làm cha mẹ, chẳng hiểu ma xui quỷ khiến thế nào lại kích vào một link thanh lý đồ cũ cực xinh, cực rẻ của một bạn có nick là memitpro063. Trời ơi, 2/3 số đồ trong link đó là quần áo của mình. Mới lướt qua 1, 2 ảnh đầu cứ tưởng là trùng lặp, ai ngờ toàn bộ đều là đồ của mình được bạn ấy trải ra giữa nhà chụp lại từng mẫu rồi rao bán thanh lý”.

Thành viên mạng này cho biết, do quá ấm ức trước kiểu lừa đảo đội lốt nhân đạo kia, chị đã gọi điện vờ hỏi là số quần áo của chị gửi đã chuyển chưa thì kẻ lừa đảo tên Thanh ấy nói tỉnh bơ: “Hàng đã được đóng gói, phân loại cho về kho chuyển đi rồi”.

“Khi thấy mình nói thẳng vấn đề bạn ấy không gửi mà lấy đồ của mình về rao bán trên mang thì bán ấy chối bay chối biến, quanh co một hồi rồi tắt máy, gọi lại không thèm thưa”, chị Thơ bức xúc.

Nhiều ý kiến tỏ thái độ bức xúc với hành vi lừa đảo thất đức trên.

Nhiều ý kiến tỏ thái độ bức xúc với hành vi lừa đảo thất đức trên.

Ngay sau khi chị Thơ chia sẻ thông tin trên, rất nhiều bạn bè và những nhà hảo tâm từng ủng hộ như chị lên tiếng tỏ rõ sự thất vọng và bức xúc với hành động trục lợi “vô đạo đức” trên.

Bạn Nguyễn Hạnh viết: “Lần đầu tiên em mới biết được thêm loại hình lừa đảo mới này, nghe mà bức xúc quá chị ơi”.

Thành viên Phạm Lan Ngọc chia sẻ: “Lừa đảo cả những đồ từ thiện như thế này thì thật sự là thất đức. Người dân miền Trung đang khổ như thế rồi mà đến một chút chia sẻ của những người đồng cảm, chúng cũng nỡ lòng ăn chặn. Rồi sẽ có ngày, chính bọn họ cũng sẽ lâm vào hoàn cảnh khốn khổ thế thôi, đời có nhân có quả, chắc chắn chúng sẽ bị trừng phạt thật nặng”.

Không chỉ lừa đảo quyên góp ủng hộ từ thiện, hành động trục lợi của những người dân tại khu vực bão lũ cũng khiến nhiều người bức xúc trong những ngày vừa qua.

Theo thông tin đăng tải trên một vài viết, những ngày vừa qua, miền Trung nói chung và xã Sơn Long, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh nói riêng đã xảy ra lũ lụt lớn, đặc biệt là trận lũ quét xảy ra đêm 16.10 khiến giao thông đi lại qua khu vực này rất khó khăn. Tranh thủ “thời cơ này”, một số hộ dân đã mang 3 chiếc thuyền ra để chuyên chở bà con, thậm chí, cả các đoàn cứu trợ qua vùng ngập lụt. Những chủ phương tiện này thu phí đối với mỗi lượt xe máy qua đây là 50.000 đồng, người đi bộ đóng 20.000 đồng.

Chỉ tính trong khoảng thời gian 15 phút, 3 chiếc thuyền này hoạt động hết công suất với hơn 20 chiếc xe máy và 50 người cần qua.

Đặc biệt, hộ gia đình ông Phượng nằm ngay dưới chân cầu Sơn Trà còn mở đường để người dân đi bộ qua nhà và thu phí 20.000 đồng/lượt/người. Khách bị thu tiền chủ yếu những hành khách đi xe ô tô bị tắc, phải đi qua để đến điểm bên kia lên xe khác tiếp tục cuộc hành trình.

Trước thông tin này, ông Lê Đức Hùng – Phó chủ tịch UBND huyện Hương Sơn cho biết: “Tôi nghe phản ánh đã chỉ đạo rồi nhưng không hiểu sao vẫn để tình trạng trên xảy ra. Đồng bào cả nước còn lo quyên góp cho bà con vùng lũ, còn những cá nhân trên lại tranh thủ trục lợi, phản cảm quá. Tôi sẽ lập tức cho người kiểm tra lại…”.

Quân và dân cả nước vẫn đang hướng về miền Trung, giúp đỡ người dân vượt qua bão lũ.

Quân và dân cả nước vẫn đang hướng về miền Trung, giúp đỡ người dân vượt qua bão lũ.

4

Quân và dân cả nước vẫn đang hướng về miền Trung, giúp đỡ người dân vượt qua bão lũ.

Quân và dân cả nước vẫn đang hướng về miền Trung, giúp đỡ người dân vượt qua bão lũ.

Những thông tin về sự lừa đảo hiện hữu ngay trên nỗi đau và mất mát lớn của người dân miền Trung những ngày qua không những không làm nhụt ý chí của các tình nguyện viên, nhà hảo tâm mà còn khiến người dân trên khắp cả nước thấy thương và muốn chia sẻ nhiều hơn với “khúc ruột đau thương” của cả nước.

Bạn Khánh Hòa, một tình nguyện viên thường xuyên tham gia các chương trình từ thiện chia sẻ: “Là một tình nguyện viên, đọc những dòng này mà em buồn quá chị à, hình ảnh mà em và hàng triệu tình nguyện viên, nhà hảo tâm khác đang xây dựng cứ bị những con sâu như thế này ‘làm rầu nồi canh’… Tuy nhiên, chúng em sẽ cố gắng hơn nữa để người dân mình không mất niềm tin vì những ‘con sâu’ này, đồng thời để bà con miền Trung nhận được nhiều sự giúp đỡ hơn, vượt qua giai đoạn khó khăn đến cùng cực”.

Lời chia sẻ của Khánh Hòa nhận được nhiều lời đồng tình. Nhiều người khẳng định đây chỉ là những “con sâu làm rầu nồi canh” bởi rất nhiều người vẫn đang hăng hái kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung, và sự việc chị Thơ nêu sẽ giúp người dân cẩn thận hơn khi trao tấm lòng của mình đến đúng nơi cần nhất.

(Tri Thức Thời Đại)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần