CA quận Hoàng Mai 'đổ lỗi' cho dân để 'né' ra quyết định kỷ luật?

06/12/2013 09:43
Hạ Nam

Chậm đưa ra quyết định cuối cùng xử lý sự việc, Công an quận Hoàng Mai đã “đổ lỗi” cho dân vì “không hợp tác” trong vụ việc CA phường trắng trợn nhận tiền “bôi trơn”?

Ngay sau khi báo điện tử Trí thức trẻ đăng tải bài phản ánh “CA phường trắng trợn nhận tiền “bôi trơn” của dân tại nhiệm sở” ngày 25/11/2013, lãnh đạo Công an quận Hoàng Mai đã vào cuộc xác minh, điều tra vụ việc nêu trên. Lãnh đạo công an quận này đã ra quyết định đình chỉ công tác 3 ngày và chuyển đại úy Vũ Xuân Thành (công tác tại Công an phường Vĩnh Hưng – người được phản ánh trong nội dung bài viết) về làm trực ban tại Công an phường Vĩnh Hưng chờ kết luận cuối cùng. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, phía Công an quận Hoàng Mai vẫn chưa đưa ra được kết luật, cũng như hình thức kỷ luật cuối cùng đối với đại úy Thành.

Hành vi khuất tất của Đại úy Vũ Xuân Thành là bỏ tiền "bôi trơn" của dân ngay vào trong túi áo ngực tại bàn trực ban công an phường Vĩnh Hưng (quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội)

Hành vi khuất tất của Đại úy Vũ Xuân Thành là bỏ tiền “bôi trơn” của dân ngay vào trong túi áo ngực tại bàn trực ban công an phường Vĩnh Hưng (quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội)

Theo lãnh đạo Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội), lý do chậm trễ là do người phản ánh nội dung trên cho báo chí không hợp tác với công an quận. Thượng tá Trần Văn Tỉnh, Trưởng công an quận Hoàng Mai nói: “Chúng tôi đã rất nhiều lần gửi giấy mời cho chị ấy (nhân vật Linh trong bài báo) nhưng không thấy đến công an quận làm việc. Gọi điện thoại mời chị ấy đến thì đều kêu bận. Chúng tôi nhờ cả tổ trưởng dân phố đến đưa giấy mời nhưng không có ai ở nhà. Rồi chuyển bằng đường bưu điện cũng không thấy chị ấy đến nên chưa thể xác định được cán bộ của chúng tôi vi phạm như thế nào để đưa ra hình thức xử lý. Việc chị ấy không hợp tác khiến cho chúng tôi cũng không thể báo cáo lên lãnh đạo công an thành phố được”.

Tuy nhiên, chị Linh (tên nhân vật thay đổi) – người phản ánh sự việc với chúng tôi – trong những ngày qua thường xuyên liên hệ với tòa soạn để thông báo việc cơ quan Công an quận Hoàng Mai gửi giấy mời luôn đến muộn hơn thời gian mời làm việc. Chị Linh cho biết:

“Ngay sau khi sự việc xảy ra, tôi có nhận được rất nhiều cuộc gọi từ nhiều số điện thoại lạ, trong đó có 2 số máy nói là Hải và Sơn đang công tác tại Công an quận Hoàng Mai điều tra vụ việc liên quan đến tôi, mời tôi lên trụ sở làm việc. Tôi có nói là nếu mời thì phải có giấy mời thì sẽ thực hiện đầy đủ trách nhiệm, nghĩa vụ của mình.

Đồng chí Hải (đại úy Đoàn Đình Hải, cán bộ thanh tra, Công an quận Hoàng Mai – PV) có nói trên điện thoại rõ ràng là sẽ trực tiếp đưa giấy mời đến nhà tôi vào sáng ngày 29/11, để mời 14h chiều hôm đó đến trụ sở công an quận làm việc. Nhưng đến cuối giờ chiều ngày 29/11, tôi mới nhận được thì giấy mời từ nhân viên bưu điện ghi là mời chị đến làm việc vào 8h ngày 29/11”, chị Linh cho biết.

Theo chị Linh, chị đã nhận được nhiều giấy mời từ Công an quận Hoàng Mai nhưng đều quá thời gian được mời. Sau đó chị có gọi điện, nhắn tin cho cán bộ công an quận này để báo lại việc các giấy mời đều đến trễ nhưng không thấy cán bộ công an quận hồi âm.

Theo chị Linh, chị đã nhận được nhiều giấy mời từ Công an quận Hoàng Mai nhưng đều quá thời gian được mời. Sau đó chị có gọi điện, nhắn tin cho cán bộ công an quận này để báo lại việc các giấy mời đều đến trễ nhưng không thấy cán bộ công an quận hồi âm.

 

Tin nhắn chị Linh nhắn lại cho đồng chí Hải, cán bộ thanh tra, Công an quận Hoàng Mai

Tin nhắn chị Linh nhắn lại cho đồng chí Hải, cán bộ thanh tra, Công an quận Hoàng Mai

Theo chị Linh, sau đó chị có điện thoại lại ngay khi nhận được giấy mời cho đồng chí Hải phản ánh việc mình nhận được giấy thì đã quá giờ làm việc ghi trên giấy. Lần 2 sau chị Linh cũng nhận được giấy mời từ nhân viên bưu điện vào cuối giờ ngày 2/12, nhưng thời gian ghi trên giấy là mời chị vào 8h sáng cùng ngày.

“Tôi đã gọi điện thoại nhiều lần đến số điện thoại của người đã xưng là Hải và Sơn nhưng không bắt máy. Thậm chí tôi nhắn tin cũng không trả lời. Việc còn tiếp diễn đến 17h, ngày 4/12, khi tôi đi đón con về thì lại thấy phong bì vứt ở cửa nhà mình, thời gian ghi mời đến Công an quận Hoàng Mai lại vào sáng ngày 4/12”, lời chị Linh.

Theo Thượng tá Trần Văn Tỉnh – Trưởng Công an quận Hoàng Mai, để xúc tiến giải quyết vấn đề trên, Công an quận đã gửi tiếp giấy mời nữa cho chị Linh đến làm việc vào ngày thứ sáu 6/12.

Như đã thông tin ở các bài trước, thời gian gần đây, chúng tôi nhận được nhiều tố cáo của 1 người dân tên Linh sinh sống ở Tổ dân phố số 8, phường Vĩnh Hưng (quận Hoàng Mai, Hà Nội) về việc thường xuyên bị một đồng chí cảnh sát khu vực tên Thành, đeo lon đại úy, đang công tác tại Công an phường Vĩnh Hưng đến gạ chi tiền để xử lý giúp một số thủ tục hành chính.

Để làm rõ sự việc, hơn 18h ngày 29/10, phóng viên báo điện tử Trí Thức Trẻ đã vào vai một người đến thuê trọ tại Tổ dân phố số 8, phường Vĩnh Hưng, để theo chị Linh đến trụ sở Công an phường Vĩnh Hưng gặp đại úy Vũ Xuân Thành. Tại đây, phóng viên đã tận mắt chứng kiến và ghi lại được hình ảnh đại úy Thành nhận tiền bôi trơn của người dân để giải quyết “giúp” một số thủ tục hành chính.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả về sự việc này.

(Pháp Luật)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần