Các "siêu đại gia" ném bao nhiêu tài sản vào bất động sản?

17/01/2014 09:22
Tường Vân

(Kênh 13) – Thị trường bất động sản hiện nắm giữ khoảng 1/5 tổng khối lượng vốn đầu tư của gần 200.000 cá nhân có tài sản khủng nhất trên thế giới.

Nguồn vốn tư nhân tăng đang dần định hình thị trường bất động sản thế giới với khối lượng đầu tư vào các giao dịch bất động sản lớn có giá trị ít nhất 10 triệu USD, tăng gần gấp ba lần kể từ năm 2009.

bds_bat_dong_san_the_gioi_sohanews1-153aa-crop1389865789839p

Thị trường bất động sản hiện nắm giữ khoảng 1/5 tổng khối lượng vốn đầu tư của gần 200.000 cá nhân có tài sản khủng nhất trên thế giới (viết tắt là UHNWIs – Ultra High Net Worth Individuals) theo phân tích mới từ phía Savills, nhà tư vấn bất động sản quốc tế, phối hợp cùng tổ chức Wealth-X, nhà cung cấp thông tin về những cá nhân có tài sản khủng hàng đầu thế giới.

Trong báo cáo “Around The World In Dollars And Cents” (Đô la và đồng Xu trên thế giới) vừa được phát hành, Savills ước tính tổng giá trị bất động sản thế giới hiện vào khoảng 180 ngàn tỉ USD, 72% của con số này đã được đầu tư vào nhà ở của chính các cá nhân này.

Trong số các bất động sản đầu tư được giao dịch thường xuyên với ước tính giá trị khoảng 70 ngàn tỉ USD, bao gồm các bất động sản thương mại giá trị khoảng 20 ngàn tỉ USD, hơn một nửa hiện đang được mua lại bởi các cá nhân, công ty và tổ chức tư nhân.

Điều này dẫn đến việc nguồn vốn từ các tổ chức đầu tư, công ty niêm yết và các đơn vị công dần trở nên kém quan trọng hơn đối với thị trường bất động sản thế giới.

Khoảng 3% tổng giá trị bất động sản thế giới, ước tính khoảng 5,3 ngàn tỉ USD, hiện đang thuộc sở hữu của UHNWIs. Trung bình giá trị của mỗi bất động sản sở hữu bởi nhóm 0,003% cá nhân giàu nhất thế giới này vào khoảng 26,5 triệu USD.

Các "siêu đại gia" ném bao nhiêu tài sản vào bất động sản?

Bà Yolande Barnes, Trưởng bộ phận Nghiên cứu thị trường toàn cầu của Savills cho biết: “Đa phần thị trường bất động sản thế giới là nhà ở chính chủ, việc sở hữu tư các bất động thương mại đang dần trở nên quan trọng cho việc đầu tư chuyển nhượng.

Kể từ giai đoạn “Khủng hoảng nợ xấu khu vực Bắc Đại Tây Dương” năm 2008, các quỹ tài sản quốc gia, các công ty quản lý vốn tư nhân, các ngân hàng phục vụ nguồn vốn tư và các công ty gia đình đã lấn sân sang kinh doanh bất động sản, lĩnh vực mà các ngân hàng khối doanh nghiệp đã rút lui.”

Bà Yolande cũng cho biết thêm: “Tại các thành phố hàng đầu thế giới, khả năng huy động nguồn vốn tư nhân này thay cho các khoản vay dài hạn cùng với khả năng gánh chịu rủi ro phát triển đầu tư cao hơn của các cá nhân này hiện đang là yếu tố thành hay bại của các dự án đang kêu gọi đầu tư, giao dịch.”

Savills ước tính, 6.200 giao dịch, tương đương khoảng 35% tổng số giao dịch trên thế giới trong năm 2012 với giá trị giao dịch trên 10 triệu USD, chỉ có thể thực hiện được nhờ vào khả năng huy động vốn tư nhân thành công.

Các “siêu đại gia” của Châu Á và Châu Âu hiện nắm giữ phần lớn các bất động sản sở hữu tư nhân trên thế giới, với tổng giá trị ước tính lên đến 80%. Theo thống kê của Savills, hiện các cá nhân UHNWIs tại Châu Âu đầu tư 31% tổng giá trị tài sản của họ vào bất động sản, con số này là 27% cho các siêu đại gia từ Châu Á, và tổng giá trị vốn hai nhóm này đã đầu tư vào thị trường tương đương gần 4,2 ngàn tỉ USD.

Thị trường bất động sản tại Châu Âu hiện là thị trường lớn nhất và mang tính quốc tế nhất, đã và đang thu hút khối lượng vốn đầu tư lớn nhất với London là tâm điểm đầu tư của hầu hết tất cả các nguồn vốn tư nhân từ hầu hết mọi ngóc ngách trên toàn thế giới.

Cũng theo bà Yolande: “Trong tương lai, chúng tôi dự đoán một số siêu đại gia sẽ bắt đầu tìm kiếm những cơ hội tạo thu nhập dài hạn và hiệu quả hơn. Các siêu đại gia sẽ cạnh tranh trực tiếp hơn với các tổ chức đầu tư doanh nghiệp, đặc biệt với góc nhìn đầu tư lạc quan hơn và ít bị cản trở bởi các tiêu chuẩn đầu tư hà khắc, các cá nhân này sẽ là những nhà tiên phong, thay cho những nhà đầu tư doanh nghiệp”.

(Tri Thức)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần