Cách bảo vệ trẻ không bị rơi khỏi chung cư

11/12/2013 15:35
Lung Việt

Đối với nhà chung cư, chiều cao bắt buộc của lan can ở tất cả các tầng phải là 1400mm. Trong phạm vi 0,6 m kể từ mép lan can vào trong nhà không được đặt các vật dụng, vật kê cố định nào. Các thanh đứng cách nhau không quá 100 mm để trẻ con không chui qua được.

be-gai-4-tuoi-roi-tu-tang-15-cung-ipad_2

Tôi thật sự cảm thấy đau lòng khi thấy một loạt thông tin các cháu bé tử vong vì rơi từ trên chung cư xuống. Đơn cử là vào tháng 11/2012, một bé gái bốn tuổi rơi từ tầng 15 chung cư Phú Mỹ Thuận, Nhà Bè và mấy hôm trước, bé trai bốn tuổi thiệt mạng vì rơi từ tầng 7 chung cư Lý Thường Kiệt.

Tôi mong mọi người hết sức chú ý, nhất là những gia đình có trẻ con và các ban quản lý chung cư, chúng ta hãy cùng nhau chia sẻ thông tin về “QCXDVN 05:2008/BXD: Quy chuẩn xây dựng Việt Nam – Nhà ở và công trình công cộng: An toàn sinh mạng và sức khỏe” tới các hộ dân và khi đi tới bất kỳ công trình nhà cao tầng nào.

Theo đó chiều cao tối thiểu của lan can nhà ở, cơ quan, trường học, công sở và các công trình công cộng tại lô-gia và sân thượng ở các vị trí cao từ 9 tầng trở lên là 1.400 (mm).

Đối với nhà chung cư, chiều cao bắt buộc của lan can ở tất cả các tầng phải là 1.400mm. Theo kinh nghiệm thiết kế cùng với các luật mà tôi tham khảo được thì lan can nhà cao tầng không nên thiết kế các song ngang để tránh trẻ con có thể leo.

Trong phạm vi 0,6 m kể từ mép lan can vào trong nhà không được đặt các vật dụng, vật kê cố định nào. Một tiêu chuẩn khác là cứ trong 100m2 phần tường bao của tòa nhà phải có ít nhất 5m2 (tức 5%) diện tích cửa có thể đẩy mở ra được, phòng trong điều kiện thoát hiểm.

Các bạn cần chừa lỗ cửa mở với kích thước nhỏ nhất là 0,6m x 0,8m để có thể đẩy mở thoát hiểm. Nếu các hộ nào rào bịt kín cố định phần ban công và cửa sổ cần phải nhắc nhở họ điều trên.

Để bảo vệ con trẻ, bên trên cùng của lan can, tay vịn hoặc khung cửa sổ hãy lắp đặt một hệ song sắt cách sàn tầng trên 0,6m (hoặc cách mép trên cửa sổ 0,6m) gồm các thanh đứng, không có thanh ngang.

Các thanh đứng cách nhau không quá 100 mm để trẻ con không chui qua được. Tôi mong các ban quản lý chung cư, nhà cao tầng lưu ý người dân những thông tin trên và mong mọi người cảnh báo cho nhau những trường hợp nguy hiểm đã xảy ra.

Bên cạnh đó tôi cũng hy vọng các cảnh báo, quy định, nhắc nhở được dán thường trực lên bảng thông tin chung cư nhất là quy định về song bảo vệ an toàn cho trẻ em tại vị trí lan can, cửa sổ của căn hộ, nhà chung cư.

Ngoài ra khi bất cứ hộ dân nào tới sinh sống cũng cần cảnh báo họ điều này. Phần sửa chữa căn hộ phải tuân theo quy định chung của chung cư. Đừng để trẻ con chết vì sự thiếu hiểu biết của người lớn.

(Vnexpress)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần