Cái chết của nhà nghiên cứu cấp cao kiêm gái mại dâm chấn động Nhật Bản

10/09/2013 19:37
Mai Phương

Năm 1997, xã hội Nhật Bản chấn động trước cái chết của nhà nghiên cứu cấp cao kiêm gái mại dâm Yasuko Watanabe.

Yasuko Watanabe (7/6/1957 – 8/3/1997) là một nhà nghiên cứu cấp cao tại Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO). Ban đêm, cô còn hành nghề mại dâm như một công việc ngoài giờ. Ngày 19/3/1997, xác cô được phát hiện trong một căn hộ bỏ trống tại Maruyamacho Shibuya, Tokyo. Đây là khu vực cô hành nghề mỗi đêm. Vụ giết người ngay lập tức thu hút sự chú ý của dư luận. Trong quá trình điều tra, người ta phát hiện ra một bản danh sách chi tiết những khách hàng mà Yasuko đã phục vụ. Cô còn ghi lại cụ thể ngày, tháng, thời gian và chi phí mỗi lần đi khách.

cai-chet-cua-co-gai-ban-dam-rung-dong-nhat-ban

Govinda Prasad Mainali (30 tuổi), quốc tịch Nepal, là một trong số những người bạn cùng phòng của nạn nhân nhanh chóng trở thành nghi phạm chính của các nhà chức trách Nhật Bản. Tại phiên tòa đầu tiên, Mainali được trắng án do thiếu bằng chứng thuyết phục. Sau đó, ông bị kết án chung thân tại phiên phúc thẩm của Tòa án tối cao Tokyo ngày 22/12/2000.

Tháng 8/2012, phiên tòa tái thẩm diễn ra với một loạt bằng chứng mới. Mẫu tinh dịch được phục hồi lấy từ cơ thể nạn nhân được đưa ra vào tháng 7/2011 không phải của Mainali. Mẫu DNA của tinh dịch dính trên lông mu Yasuko cũng là của một người khác. Mẫu DNA tiếp tục trùng khớp với vết máu trên áo khoác và nước bọt trên ngực nạn nhân. Các kết quả xét nghiệm nhóm máu cũng chỉ ra Mainali không phải là thủ phạm (nhóm máu nước bọt là O, nhóm máu của ông là B). Tuy nhiên các luật sư đã ỉm đi thông tin này cho đến tháng 9/2011.

Mainali đã được thả ra ngay sau phiên tòa tái thẩm nhưng nhanh chóng bị cơ quan di trú Nhật Bản trục xuất về Nepal do vi phạm thị thực. Trong tháng 11/2012, ông này đã được tuyên bố trắng án. Tính đến thời gian được phóng thích, Mainali đã ngồi tù 15 năm.

Bên cạnh cái chết bí ẩn, lối sống của Yasuko Watanabe cũng làm sụp đổ sự kỳ vọng của gia đình. Yasuko tốt nghiệp khoa kinh tế trường ĐH Keio, một ngôi trường có uy tín. Cô có thu nhập 100.000 USD từ công việc chính của mình tại một công ty điện lực lớn. Bố cô từng tốt nghiệp ĐH Tokyo, là kỹ sư của TEPCO trong suốt quá trình cô học đại học.

Vụ án của Yasuko Watanabe trở thành nguồn cảm hứng của tác phẩm “Xấu” – Natsuo Kirino. “Xấu” không chỉ là một cuốn tiểu thuyết trinh thám, nghiên cứu nhân vật bình thường mà là một xã hội thực sự, nhân vật phản diện thực sự gắn liền với xã hội Nhật Bản thời bấy giờ. Nhân vật Yuriko là một cái cớ tuyệt vời để Natsuo Kirino thực hiện một cuộc khảo sát khốc liệt vào mặt khuất tối tăm của tâm hồn những người phụ nữ đặc biệt đẹp nhưng cũng vô cùng lệch lạc, dựng ra một bức tranh xã hội Nhật Bản không một chút tô hồng và chứng minh rằng cái Đẹp có thể chứa đựng sự Xấu to lớn đến mức nào.

(Pháp Luật)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần