Cảnh săn bắt cá voi đáng sợ ở Peru

19/10/2013 00:32
Lê Dũng

Dù săn bắt cá voi là bất hợp pháp nhưng mỗi năm, người dân ở Peru vẫn săn bắt được khoảng 10.000 con cá voi và rất nhiều con cá mập.

canh-san-bat-ca-voi-dang-so-o-peru1

Khi chuyến tàu lướt trên những ngọn sóng của khu vực Thái Bình Dương, những con cá voi cũng đang cùng nhau nô đùa, tinh nghịch. Thế nhưng, cảnh tượng sắp tới đây có thể khiến nhiều người phải hoảng sợ và đau lòng. Từ trên boong tàu, thuyền trưởng nhanh chóng phi cây lao móc sắc nhọn xuống dòng nước. Ông trấn tĩnh lại bản thân, cẩn thận thăm dò động tĩnh từ phía dưới dòng nước.

canh-san-bat-ca-voi-dang-so-o-peru2

Để chắc chắn, người đàn ông này tiếp tục sử dụng 1 cây lao móc nặng tới 30kg để nhắm về phía con mồi. Một phút giây im ắng chờ đợi nhanh chóng trở nên náo nhiệt khi họ phát hiện con cá voi đã bị đâm trúng, máu của nó bắt đầu loang đỏ một vùng.

canh-san-bat-ca-voi-dang-so-o-peru3

Cách thuyền 5, 10m, con cá voi cố gắng vật lộn để chạy trốn nhưng dần dần nó trở nên đuối sức trong dòng máu đỏ ngầu của chính mình. Đúng lúc này, 2 ngư dân nhanh chóng kéo dây đưa cá voi lên thuyền. Tại những chỗ vết thương do cây lao móc vút qua, ruột cá lòi ra, trong khi đó cá voi vẫn co giật liên hồi.

canh-san-bat-ca-voi-dang-so-o-peru4

Sau khi đưa cá voi lên bờ, 1 thành viên khác trong đoàn bắt đầu tách lớp da trên lưng cá voi. Đặc biệt, ngư dân còn dùng cá voi để làm mồi nhử cá mập. Thuyền trưởng tâm sự “Cá heo là mồi nhử hiệu quả để cuốn hút và săn bắt cá mập bởi cá mập thường thích chất béo.”

canh-san-bat-ca-voi-dang-so-o-peru5

Thậm chí, khi biết rằng săn bắt cá heo là bất hợp pháp nhưng nhiều ngư dân vẫn bất chấp để kiếm tiền. Hơn nữa, nhiều người cho rằng cá heo còn đóng vai trò là mồi nhử cá mập miễn phí. Một người cho biết “Tôi có thể tiết kiệm tiền vì mồi nhử cá mập thường rất đắt.”

canh-san-bat-ca-voi-dang-so-o-peru6

Thuyền trưởng trên con tàu mà phóng viên có dịp đi cùng chia sẻ rằng mỗi chuyến đi, ông thường đánh bắt được 2 con cá voi. Và mỗi tháng, ông sẽ ra khơi 1 lần như vậy. Theo ước tính sơ qua, hiện tại mỗi năm, phải có tới 10.000 con cá voi bị sát hại.

canh-san-bat-ca-voi-dang-so-o-peru7

Chỉ cần dùng mồi nhử là cá voi, ngư dân tại Peru đã có thể dễ dàng “tóm” được con mồi to hơn. Và chỉ trong chốc lát, con vật đó sẽ bị xẻ thành nhiều miếng đem bán. Chính cách săn bắt vô độ và phạm pháp này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái.

(Trí Thức Trẻ)

 

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần