Chân dung nữ tiếp viên gốc Việt tử nạn máy bay Lào

19/10/2013 11:33
Lê Dũng

Xinh đẹp, học giỏi, Đặng Thị Hiệp, nữ tiếp viên gốc Việt trên chuyến bay gặp nạn của Lao Airlines, là niềm tự hào của gia đình và cộng đồng người Việt ở địa phương.

Nữ tiếp viên gốc Việt Đặng Thị Hiệp, tên tiếng Lào là Nakesone Phonath.

Nữ tiếp viên gốc Việt Đặng Thị Hiệp, tên tiếng Lào là Nakesone Phonath.

Hiệp làm tiếp viên cho hãng hàng không Lao Airlines ba năm nay. Cô có mặt trên chiếc phi cơ xấu số chở 49 người rơi xuống sông Mekong chiều ngày 16/10, và được tin là đã thiệt mạng.

Ông Cao Đình Hạnh, Chủ tịch Hội người Việt ở tỉnh Champasak, cho hay Đặng Thị Hiệp, 26 tuổi, tên tiếng Lào là Nakesone Phonath, thường trú tại xóm Tân An, bản Bunnodom, Pakse. Gia đình cô đã định cư ở Lào từ nhiều thế hệ.

Hiệp không chỉ là niềm tự hào của gia đình mà còn là tấm gương cho thế hệ trẻ tại Tân An. Học hết cấp hai ở Pakse, Hiệp được gia đình cho đi học tại thủ đô Vientiane.

Tốt nghiệp khoa Kinh tế, trường Đại học Đông độc, đại học quốc gia nổi tiếng của Lào, Hiệp đã giấu gia đình thi tuyển phi công. Biết chuyện, gia đình Hiệp không đồng ý cho cô con gái út học phi công, nhưng chiều con theo nghiệp tiếp viên hàng không. Hiệp chính thức trở thành tiếp viên hàng không Lào năm 2010.

Cô gái xinh xắn này cũng được cho là từng đoạt ngôi Á hậu trong một cuộc thi sắc đẹp cấp quốc gia năm 2009.

Theo bạn bè của Hiệp, lẽ ra cô đã không có mặt trên chuyến bay định mệnh hôm 16/10, nhưng vì một đồng nghiệp bị ốm đột xuất nên Hiệp phải đi làm thay.

10h30 sáng qua, lực lượng cứu hộ tìm thấy thi thể của Hiệp bị dòng nước đẩy trôi cách nơi xảy ra tai nạn gần 15 km. Gia đình đã quyết định đưa con gái về tổ chức tang lễ theo phong tục người Việt, thay vì gửi lại chùa làm lễ theo phong tục người Lào.

Lễ an táng Hiệp sẽ diễn ra vào 14h chiều mai, tại nghĩa trang Việt kiều ở Pakse.

Bàn thờ Đặng Thị Hiệp tại nhà.

Bàn thờ Đặng Thị Hiệp tại nhà.

Theo ông Hạnh, hiện ở Pakse có khoảng 5.000 người gốc Việt sinh sống, chủ yếu làm nghề buôn bán, trong đó có gia đình ông Lê Huề, 74 tuổi, cũng là một trong những nạn nhân chuyến bay xấu số VQ301.

Vợ ông Huề là bà Vương Thị Ngân, 69 tuổi, và con gái Lê Thị Trinh, 45 tuổi, cùng bạn là Đào Thị Liễu, quốc tịch Canada, đều không còn sống sót.

Hiện lực lượng cứu hộ cũng đã tìm thấy thi thể của các nạn nhân Lê Huề, Lê Thị Trinh và Đào Thị Liễu.

Trong thông cáo hôm qua, ông Saleum Tayarath, phó chủ tịch Lao Airlines, cho hay một nhóm chuyên gia của hãng đang phối hợp với các nhà chức trách, các điều tra viên từ hãng sản xuất máy ATR và các nhóm cứu hộ để tìm kiếm các nạn nhân và xác máy bay. Hiện lực lượng cứu hộ đã vớt được 30 thi thể, trong đó 14 thi thể đã xác định được danh tính.

Chính quyền đã huy động mọi lực lượng, cũng như động viên người dân dùng mọi phương tiện có thể để hỗ trợ các nhà chức trách. Chính quyền tuyên bố sẽ thưởng nóng 2 triệu kíp (gần 6 triệu đồng Việt Nam) cho những ai tìm thấy thi thể các nạn nhân.

(Vnexpress)

 

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần