Chân dung ông trùm sex toy Trung Quốc

12/12/2013 11:08
Long Nhất

Với hơn 100 chuỗi cửa hàng, hơn 10 thương hiệu sex toy độc quyền, Li Weiguo là một trong những nhà phân phối sex toy lớn nhất của Trung Quốc.

Ông là một trong những nhà phân phối sex toy lớn nhất của Trung Quốc với hơn 100 chuỗi cửa hàng ở Bắc Kinh, Thượng Hải và Hongkong, Quảng Đông, Thiên Tân. 15 năm trong nghề, Li Weiguo hiện sỡ hữu độc quyền hơn 10 thương hiệu sex toy với hàng nghìn mặt hàng.

Là một trong những “người tiên phong” trên thị trường các sản phẩm đồ chơi tình dục ở Trung Quốc, ngay từ những ngày đầu ông Li tin rằng mình có khả năng phát triển và mở rộng công việc kinh doanh này.

Chân dung ông trùm sex toy Trung Quốc

Ông trùm sex toy Trung Quốc, Li Weiguo tại một trong các cửa hàng của mình.

Li Weiguo tốt nghiệp Đại học Y khoa Bắc Kinh. Những ngày đầu lập nghiệp, ông Li cùng với người bạn học Tong Ren Tang mở cửa hàng đồ chơi tình dục đầu tiên của Trung Quốc. Đó là vào năm 1993. Cửa hàng có tên là “Trung tâm Y tế Adam và Eva”, chỉ có 30m2 và bày bán khoảng 20 mặt hàng. Tuy nhiên gần như không có ai ngó ngàng đến sự hiện diện của nó.

Cả hai bắt đầu chuyển hướng, tăng cường quảng cáo về cửa hàng mình như trung tâm vật lý trị liệu, chuyên hướng dẫn các cặp vợ chồng những bài học matxa để tăng cảm giác yêu đương. Cả hai còn nghĩ ra ý tưởng treo những hình ảnh mô phỏng sex toy ở bên ngoài cửa hàng nhưng rốt cuộc chỉ đạt kết quả duy nhất là thu hút sự chú ý của báo chí, còn gần như người dân Bắc Kinh ngày đó không mấy quan tâm. Thậm chí, họ nhìn thấy nó rồi vội vàng bước qua, chứ không dám bước chân vào cửa hàng khám phá.

Năm đầu tiên không doanh thu. Nhưng theo ông Li là họ vẫn có lời, lợi nhuận chính là khiến cho người dân, xã hội biết đến sản phẩm này.

Sang năm thứ hai, tình hình bắt đầu thay đổi. Doanh thu mỗi ngày dần đạt 2.000-3.000 NDT, ngày nào ít nhất cũng thu về 1.000 NDT. Vài tháng sau, họ đã chuyển cửa hàng đến nơi rộng hơn, có diện tích 80m2. Ông Li cùng với người bạn của mình hiểu rằng, chỉ có cách nhờ cậy và mời các phóng viên đến tham quan thì cửa hàng mình mới được nhiều người biết đến.

Thời điểm đó, tại Trung Quốc đã có nhiều người nhảy vào kinh doanh và tham gia sản xuất ngành công nghiệp này, tuy nhiên cả ông Li và người bạn đều chưa hiểu nhượng quyền thương mại, hầu hết chỉ dừng ở mức bán buôn.

Với tầm nhìn xa của mình, Li Weiguo nhận định được lợi nhuận mà nghề này có thể mang lại và thị trường Trung Quốc khi đó còn khá trống. Ông đã đề nghị mở thêm cửa hàng “Adam và Eva” ở Bắc Kinh và các tỉnh khác, đồng thời kết thân với nhiều đối tác nhưng kế hoạch của ông bị người bạn phản đối. Cuối cùng cả hai đành mỗi người một ngả.

Nhưng ngay sau đó, ông Li vay mượn được từ một nhà sản xuất 130.000 NDT và mở cửa hàng mới, lấy tên “Garden of Eden”. May mắn thay, công việc kinh doanh của ông dần phát đạt từ đây. Ngay tháng đầu tiên ông đã thu về 200.000 NDT và tháng thứ 3, ông đã thanh toán hết số nợ.

Li Weiguo đặc biệt coi trọng công tác quảng cáo, ngoài “Bắc Kinh Evening News” ông còn thực hiện trên phương tiện truyền thông đại chúng với cách làm rất chuyên nghiệp, chủ yếu tuyên truyền kiến ​​thức về tình dục. Ông bắt đầu mở các quầy bán lẻ. Chỉ riêng ở Bắc Kinh có đến 40 quầy chỉ khoảng 10m2 có tên “Garden of Eden”.

Vào thời điểm đó, vì sợ cơ quan nhà nước phạt, việc đặt tên cho các sản phẩm còn rất mơ hồ. Như sản phẩm dành cho nam giới phải gọi là “Thiết bị thu tinh trùng” còn với phụ nữ chỉ gọi đơn giản “sản phẩm xoa bóp”… Họ không dám sử dụng hình ảnh mô phỏng quá thật, sản phẩm bày bán cũng đơn điệu hơn bây giờ, chất liệu còn thô, hình dáng cũng không bắt mắt…

“Bất kể sản phẩm nào được bày bán đều phải có sự cho phép của các cơ quan có thẩm quyền. Tôi luôn tuân thủ đúng quy định đề ra. Nhờ vậy chuỗi cửa hàng kinh doanh thuận lợi và năm 1996 đã có một bước nhảy vọt về hiệu suất kinh doanh”.

Rồi khi internet phát triển mạnh mẽ, Li Weiguo nghĩ ngay đến thời cơ, đây chính là cơ hội đưa hàng ra các nước. Và mạng internet là cách thích hợp nhất để tăng doanh thu sản phẩm. Ngay lập tức, Li cho lập trang web riêng thành lập công ty ở các thành phố khác nhau, xây dựng hệ thống phân phối thông suốt, đồng thời cung cấp dịch vụ cho các nhà bán lẻ. Li Weiguo cũng đi đến McDonald, KFC, UCC và chuỗi thương hiệu nổi tiếng thế giới khác để “tìm hiểu”.

“Bằng cách này, chúng tôi không chỉ có thể giải quyết vấn đề hiệu quả giao hàng, mà còn giải quyết vấn đề thời gian thanh toán” – ông Li cho biết.

Ông Li Weiguo cũng là nhà doanh nghiệp đầu tiên nghĩ đến việc mời các cơ quan có thẩm quyền, đại diện ngành công nghiệp và thương mại, hải quan, kế hoạch hoá gia đình cùng tham dự hội nghị đánh giá những mặt tích cực của đồ chơi tình dục. Nhờ đó Hiệp hội khoa học Trung Quốc sau này thành lập một “ủy ban chuyên gia y tế tình dục” và Li Weiguo là tổng thư ký.

Ông Li nhẩm tính, với hơn 100 cửa hàng sex toy trên cả nước, một năm doanh thu hơn 30 triệu NDT, lợi nhuận ròng 5 triệu NDT.

Ông Li tự tin khẳng định: “3-5 năm tới chắc chắn là giai đoạn tốt nhất phát triển thị trường sex toy ở Trung Quốc. Hướng đi sắp tới, tôi muốn mở 3-5 chi nhánh trong cả nước hoặc có thể nhượng quyền thương mại cho đối tác có nhu cầu. Sau đó, tôi đẩy hướng phát triển sang Hongkong, như bàn đạp bước vào thị trường quốc tế”.

(Dân Việt)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần