Chàng sinh viên nghèo và bản án giết người

16/10/2013 09:47
Lê Dũng

Chỉ vì chút mâu thuẫn lúc ngồi nhậu, chàng sinh viên vốn nổi tiếng “ngoan hiền” đã phải mang trên mình bản án giết người.

Hưng và Nhã tại tòa

Hưng và Nhã tại tòa

 

Rượu vào lời ra, đâm chết bạn nhậu

Phan Tấn Huy Nhã (24 tuổi, quê ở Phú Yên) đang là sinh viên năm của trường Đại học Nông lâm TP.HCM. Chiều ngày 21/12/2009, Nhã cùng người bạn thân của mình là Lê Ngọc Phúc và Trương Phước Hải, Nguyễn Trọng Nghĩa, đều là sinh viên của trường Đại học Nông lâm TP.HCM ngồi nhậu trong phòng trọ ở đường số 18, khu phố 5, phường Linh Trung, Thủ Đức.

Sau hơn 3 tiếng đồng hồ “chén chú chén anh”, Hải và Nhã nảy sinh mâu thuẫn về việc chơi game. Hải đi ra kệ bếp lấy dao đòi đâm thì Nhã bỏ chạy. Vì sợ Nhã quay lại gây gổ nên đám bạn khuyên Hải nên đi về.

Về phần mình, Nhã trở về phòng trọ nhưng trong lòng vẫn thấy ấm ức. Nhã lấy 2 con dao Thái Lan rồi gọi điện cho mấy người bạn trong đó có Nguyễn Quốc Hưng (22 tuổi). Khi đến nơi, Hưng cầm dao lao vào phòng trọ dù không biết mặt Hải. Thấy anh Phúc (bạn của Nhã) ở giường đứng dậy, Hưng hỏi: “Mày chơi thằng Nhã hả?”. Phúc trả lời: “Không” nhưng Hưng vẫn nhào tới đâm một nhát chí mạng làm Phúc gục ngay tại chỗ.

Chưa dừng lại ở đó, Hưng tiếp tục dùng dao đâm trúng đầu Nghĩa. Thấy Hưng đâm chém loạn xạ, Nhã nhào vào ôm Hưng và nói: “Phúc là bạn thân của tao sao mà mày đâm nó?”. Đến lúc này Hưng mới dừng “múa” dao và bỏ về phòng trọ của mình. Phúc được bạn bè đưa đi cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng nên đã tử vong trước khi đến bệnh viện.

Ngay sau đó, Nhã và Hưng bị bắt để phục vụ công tác điều tra. Tại cơ quan CA, Nhã và Hưng đã khai nhận toàn bộ quá trình phạm tội. Hưng là người trực tiếp ra tay nhưng Nhã lại là kẻ chủ mưu.

Chàng sinh viên và sự hối tiếc muộn màng

Ngày 30/11, TAND tối cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử Nguyễn Quốc Hưng và Phan Tấn Huy Nhã cùng về tội giết người. Trong suốt phiên xử, cả Hưng và Nhã chỉ cúi gằm mặt, tay đan vào nhau xiết chặt. Từ 2 sinh viên với tương lai màu hồng, Nhã và Hưng đã tự bịt mất lối đi của chính mình khi vướng vào vòng lao lý.

Bạn bè của 2 bị cáo cho biết, thường ngày sau giờ học, Nhã tranh thủ nhận phát tờ rơi, phụ việc quán cơm để có tiền trang trải cuộc sống và nuôi một người em cũng đang học đại học. Tuy vất vả nhưng Nhã vẫn luôn là một sinh viên có học lực khá. Về phần Hưng, lên 2 tuổi đã phải sống cảnh cha mẹ ly thân, mẹ Hưng một mình bươn chải nuôi con ăn học.

Được nói lời sau cùng, Nhã nghẹn ngào: “Những hoài bão, ước mơ của bị cáo và người bạn đứng bên cạnh đây cũng như người đã chết giờ không còn. Bị cáo hối tiếc vì hành động nông nổi của mình. Xin gia đình Phúc và cha mẹ tha lỗi cho con…”.

(Công Lý)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần