Chấp Nhận: Thừa Nhận Toàn Bộ Sự Thật Với Chính Mình

27/10/2013 20:51
Hải Băng

Một khi bạn đã nhận biết điều gì là thật với mình với độ chính xác vừa vặn, bước tiếp theo của bạn là hoàn toàn chấp nhận sự thật. Chấp nhận không phải an phận, mà là lòng dũng cảm đối mặt với những hệ quả dài lâu mà tâm trí bạn có thể dự đoán được.


Hãy nhìn vào cơ thể bạn trong gương, và không chỉ nhìn những phần đẹp mắt. Bạn có khỏe khoắn, cân đối, mạnh mẽ không? Bụng bạn có bự hơn ngực? Bạn dậy sớm hay dậy trễ? Bạn có rèn luyện thể chất mỗi ngày không? Bạn cảm thấy uể oải hay đầy năng lượng sống? Bạn dự đoán chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn vẫn giữ thói quen hiện tại? Bạn có chấp nhận sự thật sau này mình sẽ ốm yếu bệnh tật không? Bạn có sẵn sàng sống với hậu quả không?

Những mối quan hệ của bạn thì sao? Bạn có cảm thấy cô đơn hằng đêm? Bạn có là chính mình khi ở bên cạnh những người hiện tại? Khi bạn gặp khó khăn, có bàn tay nào chia sẻ cùng bạn? Bạn có thấy mình là một người bạn chân thành? Một người yêu lý tưởng? Nếu bạn vẫn giữ tính cách hiện tại, những mối quan hệ của bạn có bền chặt sau này?

Thừa Nhận Toàn Bộ Sự Thật Với Chính Mình

Thừa Nhận Toàn Bộ Sự Thật Với Chính Mình

Sự nghiệp của bạn thì sao? Bạn đang làm những điều có ý nghĩa hay chỉ làm những công việc vặt vãnh nhàn nhã? Nếu bạn làm công việc này 1 năm, 3 năm, 5 năm nữa, đời bạn có gì khác không? Dựa trên những gì bạn đang làm, bạn có chấp nhận vị trí của mình trong tương lai không?

Tài chính cá nhân của bạn thì sao? Bạn có đang sống không chút vướng bận cơm áo gạo tiền với dòng chảy tiền mặt dồi dào? Hay bạn đang trên đường trở thành đệ tử cái bang 1 túi? Nếu bạn vẫn giữ thói quen tiêu dùng hiện nay, bạn có chấp nhận sự thật cuối tháng mình sẽ không còn một xu không? Mình sẽ không đủ tiềm lực tài chính để lo cho gia đình không?

Như đã nói về Độ Chính Xác, khó mà chắc chắn đời mình sẽ đi về đâu. Nhưng bạn vẫn có thể dự đoán được tương lai một cách lí trí nhất dựa trên bằng chứng hiện tại. Thử nhìn cuộc sống mình dưới góc nhìn người thứ 3.

Tưởng tượng một người đàn ông/một người phụ nữ có cuộc sống và những phẩm chất giống như bạn, bạn có dám đặt cược anh ta/cô ta sẽ Khỏe Mạnh, Hạnh Phúc, Yêu Thương, Tự Do, Thành Công, Giàu Có, Thông Minh trong tương lai? Không cần là thầy bói rành kỳ môn đột giáp, bạn vẫn sẽ có những câu trả lời đáng ngạc nhiên về đời mình.

Thừa nhận toàn bộ sự thật với chính mình

Một trong những kỹ năng quan trọng nhất trong lĩnh vực phát triển cá nhân là khả năng thừa nhận toàn bộ sự thật với chính mình. Ngay cả khi bạn không thích những gì mình đang thấy. Ngay cả khi bạn cảm thấy bất lực trong công cuộc cách tân thay đổi. Không sao, bước đầu tiên trong giải quyết vấn đề là thành thật cởi mở chịu 100% trách nhiệm cho 7 khía cạnh cuộc sống của bạn.
Tự nhủ: “Chuyện này với mình sai rồi, nhưng mình chưa có sức mạnh để thay đổi trong lúc này”.

Khi tôi mới chân ướt chân ráo đi làm, tôi không biết phải lựa chọn lĩnh vực gì, công ty gì, công việc gì với cái ngành quản trị kinh doanh chung chung của mình. Kinh nghiệm ít, chân bước đi như trong màn sương dày, chỉ lầm dẫm được ba bước chân. Với tư tưởng “gì cũng được miễn có việc làm là tốt rồi”, tôi đã không tìm hiểu kỹ chính sách nhân sự, môi trường làm việc, cơ hội thăng tiến mà cứ ỷ chân dài nên…vô tư hồn nhiên (gọi tắt là vô hồn) nhắm mắt đưa chân vào một số công ty. Kết quả là phải làm việc trong sự chịu đựng, chán chường và căng thẳng không đáng có.

Sau khi… than vãn 7 ngày 7 đêm liên tục, tôi phải thừa nhận mình ngu quá, chọn sai rồi, nhưng kiến thức và kỹ năng còn hạn hẹp chưa nhiều nên chưa thể thay đổi ngành được. Trong vòng 3 tháng sau, tôi ngừng than vãn, học kỹ năng mới, tự nâng giá trị của mình lên và trở nên giá hơn.

Khi bạn đối mặt với những sự thật không dễ chịu, bạn sẽ phải đối mặt với những mâu thuẫn nội tâm cực kỳ dữ dội. Nếu bạn không thừa nhận sự thật, bạn sẽ chạy trong vòng lẩn quẩn của phân tâm, chạy trốn, từ chối, và trì hoãn. Nếu bạn không thừa nhận sự thật, bạn vẫn bị mắc kẹt ở A. Nếu không chấp nhận sự thật xấu xí mình đã chọn sai việc, tôi vẫn còn đang ngồi phòng máy lạnh đọc báo lá cải và không bao giờ nghĩ đến theo đuổi con đường phát triển cá nhân  . Nghĩ đến chuyện nghĩ việc, làm một cái gì mới sợ thật đấy. Nhưng quy tắc cuộc sống luôn là: Những gì bạn sợ hãi, rồi bạn sẽ phải đối mặt!

Người dũng cảm chỉ chết một lần, kẻ hèn nhát sẽ chết vạn lần. Bởi kẻ hèn nhát sẽ bị những cơn nhồi máu cơ tim nhiều lần. Đừng bao giờ giả bộ thích thú một công việc bạn căm ghét. Đừng bao giờ giả bộ bạn đang hạnh phúc trong khi đang bị người thân dày vò.

Đừng bao giờ giả bộ việc kinh doanh của bạn tốt đẹp trong khi báo cáo tài chính luôn âm nặng. Đừng bao giờ giả bộ tiêu tiền như triệu phú trong khi bạn thuộc thành phần vô sản. Đừng có vờ vịt, dối trá với chính mình. Nếu bạn muốn cải thiện tình huống, bạn phải chấp nhận sự thật xấu xí thay vì sáng tạo ra những chương tiểu thuyết đẹp đẽ ma mị về đời mình.

Một khi bạn đã chấp nhận thực tế, bạn sẽ đưa ra được những quyết định sáng suốt hơn. Nhờ lý trí của bạn dựa trên sự thật thay vì hư cấu. Nếu bạn thừa nhận mình đang ở trong những mối quan hệ tồi tệ, bạn sẽ ngừng đeo những chiếc mặt nạ. Lừa dối, lợi dụng, quấy rối, bạo hành, cưỡng ép, chịu đựng sẽ không còn là những tiêu chuẩn đối xử chấp nhận được với bạn. Bạn sẽ thấy mình bắt đầu đi những con đường mới.

Điều cơ bản nhất của triết lý Phật giáo cũng dựa trên sự chấp nhận. Tôi nghĩ triết lý Phật giáo là triết lý hóa giải đau khổ. Sự chấp nhận trong Đạo Phật đơn giản, chân phương và đẹp đẽ như sau:

Có đau khổ
Có nguồn gốc của đau khổ
Có sự kết thúc của đau khổ
Có con đường dẫn đến sự kết thúc đó

Khi bạn ngừng chống đối thực tế, bạn sẽ bắt đầu tạo ra những gì bạn muốn.

(Tổng Hợp)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần