Cháy TTTM Hải Dương: 2 tiếng sau mới mang xe cứu hỏa hết nước đến

17/09/2013 19:40
Lê Dũng

“Chả biết đi kiểu gì mà mãi hơn 3h mới thấy hai xe cứu hỏa đến nhưng lạ kỳ một xe thì không có nước, một xe thì phun nước như người đi “tiểu rắt””.

Xe cứu hỏa kéo đến sau hơn 2 tiếng và một xe hết nước

Trong những ngày gần đây, khắp thành phố Hải Dương, thông tin về vụ cháy TTTM luôn là đề tài chính trong mỗi câu chuyện của người dân.

Hiện tại, khu vực xung quanh nơi xảy ra vụ hỏa hoạn đã được rào chắn để cơ quan chức năng tiếp cận hiện trường và bảo đảm an toàn cho người dân trong khu vực.

Sáng 17/9, nhiều địa điểm trong Trung tâm Thương mại vẫn cháy âm ỉ và bốc khói. Đáng chú ý, các phần vữa trát trần nhà của khu Trung tâm này đã bị bong và rơi xuống lả tả, lộ ra phần bê tông xám xịt.

Hai trong 4 téc nước của khu Trung tâm thương mại đã rơi xuống cùng toàn bộ trần của sảnh phía sau

Hai trong 4 téc nước của khu Trung tâm thương mại đã rơi xuống cùng toàn bộ trần của sảnh phía sau

Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Quốc Bình (58 tuổi, ngụ ở số 129 Mạc Thị Bưởi, TP. Hải Dương) kể lại lúc xảy ra hỏa hoạn: “Tôi thấy đám cháy nhỏ nhỏ ở khu giữa tòa nhà và có một hai nhân viên bảo vệ vẫn đang mặc quần đùi dập lửa nhưng không ăn thua.

Đến khoảng 2h25’, tôi vẫn không thấy lực lượng chữa cháy đến nên tôi gọi điện báo cho cảnh sát “đến ngay đi, cháy lớn lắm rồi” thì có người trả lời họ đi rồi đấy. Chả biết đi kiểu gì mà mãi hơn 3h mới thấy hai xe cứu hỏa đến nhưng lạ kỳ một xe thì không có nước, một xe thì phun nước như người đi “tiểu rắt””.

Không chỉ có ông Bình mà nhiều người dân cũng có chung suy nghĩ: Không thể hiểu được tại sao vụ cháy xảy ra từ lúc 1h mà đến 3h20’ thông tin cháy mới đến được với Phòng Cảnh sát PCCC tỉnh Hải Dương.

Ông Vũ Quốc Bình

Ông Vũ Quốc Bình

Và có lẽ điều khiến người dân bức xúc hơn ở chỗ chỉ có 2 xe đến nhưng trong đó chỉ có 1 xe sử dụng được, một xe hết nước. Chiếc xe bơm được nước thì được phun nước vào các tấm kính ở bên ngoài với lực yếu.

“Khoảng hơn 1h sáng (15/9), đang ở trong nhà thì nghe thấy tiếng kêu độp độp, đẹt đẹt từ phía ngoài tưởng họ xuống hàng với nhau nên tôi định lên giường ngủ tiếp thì lại nghe thấy tiếng lách tách rõ hơn. Nghĩ bụng hay lại xảy ra chuyện mấy đứa thanh toán lẫn nhau nên tôi không dám mở cửa.

Sau đó tôi ghé nhìn ra cửa thì thấy ở tầng 1 của Trung tâm Thương mại Hải Dương có đốm lửa đỏ rực đang bốc lên rồi. Thấy vậy tôi vội vào trong nhà gọi cậu con trai ra xem cháy thế nào mà báo cho người ta biết để chữa cho kịp” – mẹ nhân chứng Vũ Quốc Bình, nhà ở sát nơi xảy ra hỏa hoạn cho biết.

Ông Nguyễn Văn Quang (một người dân ở khu vực gần Trung tâm Thương mại Hải Dương) cho biết: “Trong số 4 téc nước ở khu Trung tâm này thì có 2 téc đã bị sập xuống khi xảy ra cháy”.

Theo ông Quang, nước trong 4 téc này không có nhiều mà chỉ đủ dùng cho các 4 khu vệ sinh ở 4 góc của toà nhà. “Giá mà 4 téc nước này đầy nước thì có lẽ bảo vệ của khu Trung tâm đã khống chế được đám cháy sớm hơn”, ông Quang tỏ vẻ tiếc nuối.

Thực tế chỉ đi hết 7 phút

Theo quan sát của chúng tôi, khu vực phía trước của Trung tâm Thương mại Hải Dương là mặt bằng rộng, di chuyển dễ dàng. Hơn nữa, cách đó khoảng 100m là sông Bạch Đằng, xung quanh có đường lưu thông. Ngay phía bên tay phải của Trung tâm cũng có một hồ rộng, nhiều nước thuận tiện cho việc lấy nước ứng cứu.

Để tìm hiểu thêm thông tin về quãng đường và thời gian di chuyển của xe cứu hoả, chúng tôi đã tiến hành thực nghiệm bằng cách đi xe máy từ Phòng Cảnh sát PCCC đến hiện trường.

Khoảng cách thực nghiệm từ cổng Phòng Cảnh sát PCCC (điểm A) đến Trung tâm Thương mại Hải Dương (điểm B).

Khoảng cách thực nghiệm từ cổng Phòng Cảnh sát PCCC (điểm A) đến Trung tâm Thương mại Hải Dương (điểm B).

Kết quả cho thấy, với khoảng cách từ Phòng Cảnh sát PCCC đến Trung tâm thương mại Hải Dương gần 3km, sẽ chỉ mất gần 7 phút để đi hết quãng đường này bằng xe máy với tốc độ 30km/h. Tuy nhiên, khoảng thời gian kể từ khi nhiều người dân báo vụ cháy cho đến khi các chiến sỹ PCCC có mặt tại hiện trường lại nhiều hơn nhiều con số này.

Với những người dân sống xung quang khu Trung tâm, dù đã bình tĩnh trở lại sau vụ hoả hoạn khiến nhiều tài sản của họ hoá tro nhưng vấn đề về thời gian cứu hoả, số lượng xe cứu hoả có mặt tại hiện trường và chất lượng cứu hoả cũng khiến họ khó có thể hiểu được.

Ngoài ra, khi tiếp xúc với nhiều hộ dân quanh khu Trung tâm Thương mại và tiểu thương, chúng tôi nhận thấy một tâm trạng chung là sự lo lắng cho công việc làm ăn trong cuộc sống mưu sinh: “Biết bao giờ việc buôn bán làm ăn mới bình thường trở lại?”…

(Trí Thức Trẻ)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần