Cháy TTTM Hải Dương vì Ban quản lý mải đánh bạc, hút thuốc lá?

19/09/2013 17:03
Lê Dũng

Nhiều người dân trong khu vực chợ mấy ngày nay rỉ tai nhau về nguyên nhân vụ cháy bắt nguồn từ một mẩu thuốc lá do một con bạc là chủ hàng trong chợ chơi cùng người của BQL. Thấy lửa bén, chủ hàng này còn kịp gọi người nhà đánh xe tải ra giải phóng được hầu hết hàng hóa của mình. Còn BQL thì bỏ chợ chạy lấy người.

Theo nhiều người dân trong khu vực khẳng định, đêm nào cũng vậy, các nhân viên trong khu vực thường tụ tập đánh bạc ngay trong khu vực tầng 1. Và thông thường chỉ có 6 người trong tổ bảo vệ chơi với nhau.

BQL thấy cháy bỏ chợ?

Anh Hiệp, một hộ dân sống không xa khu TTTM cho hay: “Tôi có nghe thấy mấy người bạn kháo nhau đêm 14.09, do thiếu chân bạc, tổ bảo vệ đã gọi thêm một người là một tiểu thương trong chợ cùng chơi chơi. Sau những tiếng bạc sát phạt nhau say mê, cùng điếu thuốc phì phèo trên tay. Con bạc được BQL gọi vào chơi tiện tay vất mẩu thuốc về phía gian hàng mây tre đan. Và từ đây ngọn lửa đã bùng cháy”.

Người dân Hải Dương rỉ tai nhau, đám cháy có nguyên ngân từ việc BQL tổ chức đánh bạc, hút thuốc đốt cháy chợ.

Người dân Hải Dương rỉ tai nhau, đám cháy có nguyên ngân từ việc BQL tổ chức đánh bạc, hút thuốc đốt cháy chợ.

“Ngay khi đám cháy bén lửa, đám bạc cũng giải tán và chủ hàng kia vội vàng gọi cho người thân chạy xe đến giải phóng hết số hàng trong quầy của mình. Còn mặc cho ngọn lửa thỏa sức tung hoành”, anh Hiệp cho biết thêm.

Điều làm nhiều người dân không khỏi bức xúc là lúc đám cháy xẩy ra, bảo vệ của BQL chợ ở đâu. Chị L chủ quán nước gần khu vực TTTM bức bối cho hay: “Nghe đâu thấy cháy, họ dập không được, bỏ mặc hiện trường thoát thân. Sợ quá trốn hết còn không kịp gọi cứu hỏa. Mãi đến khi thấy khói lửa nghi ngút ngút người dân quanh đó mới ho hoán gọi cứu hỏa”.

Tiểu thương tên Nhung cho biết: “Tôi cũng có ghe nhiều người dân đồn là BQL tổ chức đánh bạc, hút thuốc là rồi đốt cháy chợ, nhưng không biết thực hư ra sao. Nếu quả đúng như thế thì cần bắt hết điều tra. Còn nếu vị chủ hàng đánh bạc thấy cháy mà chỉ lo chạy của cải nhà mình, bỏ mặc tài sàn hàng trăm tỷ của người khác cũng phải có trách nhiệm trong việc này”.

Để đám cháy không kiểm soát được, cần làm rõ trách nhiệm của BQL.

Để đám cháy không kiểm soát được, cần làm rõ trách nhiệm của BQL.

Dân yêu cầu làm rõ trách nhiệm BQL

Tại cuộc họp, thủ trưởng CQCSĐT công an tỉnh Hải Dương yêu cầu CBCS thực hiện nhiệm vụ nêu cao tinh thần trách nhiệm, tiến hành khám nghiệm từng bước cụ thể, đảm bảo tính chính xác, khách quan, đảm bảo trong thời gian ngắn nhất sớm đưa ra kết luận, làm rõ nguyên nhân. CQCSĐT sẽ xem xét nếu có dấu hiệu vi phạm hình sự sẽ tiến hành khởi tố vụ án để xử lý theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến công tác khắc phục hậu quả vụ cháy trung tâm Thương mại tại Hải Dương. Chiều qua, UBND thành phố Hải Dương tổ chức cuộc họp với hơn 500 tiểu thương bị thiệt hại sau vụ cháy tại Trung tâm thương mại Hải Dương để công bố hỗ trợ trước mắt đối với các hộ dân và tìm các giải pháp khắc phục hậu quả, giúp người dân ổn định cuộc sống.

Trong cuộc họp, nhiều hộ dân yêu cầu làm rõ trách nhiệm của ban quản lý trung tâm thương mại trong việc để đám cháy lan rộng. Các hộ dân cũng mong muốn chính quyền sớm giải ngân số tiền hỗ trợ để họ cầm cự trong thời gian trước mắt. Bên cạnh đó, chính quyền đẩy nhanh tiến độ xây dựng chợ tạm để người dân có chỗ kinh doanh trong thời gian sớm nhất.

Theo UBND thành phố Hải Dương, Đám cháy đã để lại hậu quả nặng nề khi toàn bộ tài sản, hàng hóa của trên 530 hộ kinh doanh, Ban Quản lý (BQL) chợ và trung tâm thương mại đã bị cháy hoàn toàn, thiệt hại ước tính trên 400 tỷ đồng và tòa nhà có nguy cơ đổ sập phần còn lại. Trong đó, chỉ có hai hộ kinh doanh cứu được một phần hàng hóa trong vụ cháy.

(Người Đưa Tin)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần