Chủ nhiệm UBKT Quốc Hội: “Anh Thăng rất bản lĩnh tiết kiệm được 15.300 tỷ đồng!”

23/09/2013 20:49
Tường Vân

Thông tin trên được Chủ nhiệm UBKT Quốc Hội Nguyễn Văn Giàu đưa ra tại buổi làm việc chiều 23/9 khi UBTVQH cho ý kiến về Luật xây dựng sửa đổi.

Đề cập đến việc điều chỉnh dự án, Chủ nhiệm UBKT Quốc Hội Nguyễn Văn Giàu nhận xét: “Anh Thăng (Bộ trưởng Đinh La Thăng – PV) rất bản lĩnh”.

Ông Giàu cho biết, khi làm việc với lãnh đạo Bộ GTVT vào đầu tuần trước, Bộ này báo cáo qua điều chỉnh 4 dự án giao thông, Bộ trưởng Thăng đã tiết kiệm được cho NSNN khoảng 15.300 tỷ đồng. Cụ thể 4 công trình được Bộ trưởng giao thông điều chỉnh là tuyến đường cao tốc Hải Phòng, Quảng Nam – Đà Nẵng – Quảng Ngãi, cao tốc Long Thành và một cây cầu. Riêng chỉ với việc điều chỉnh từ cây cầu, Bộ giao thông đã tiết kiệm được 60 tỷ đồng. Vì thế theo ông Giàu, việc điều chỉnh điều 51 – điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng trong Luật xây dựng sửa đổi là vô cùng quan trọng.

Điều chỉnh 4 dự án, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã tiết kiệm được 15.300 tỷ đồng

Điều chỉnh 4 dự án, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã tiết kiệm được 15.300 tỷ đồng

Liên quan đến điều kiện để khởi công công trình tại điều 89, quy định bàn giao toàn bộ hoặc từng phần, theo ông Giàu đây chính là điểm tắc của dự án. Ông dẫn dụ công trình giao thông cao tốc Hà Nội – Lào Cai chính là do bàn giao từng phần, dẫn đến làm trễ về mặt thời gian. Trước thực tế đó, ông Giàu đề nghị công trình phải có mặt bằng thì mới tiến hành thi công.

Đề cập đến quy định thưởng, phạt và trách nhiệm việc bồi thường, Chủ nhiệm UBKT dẫn dụ với công trình đường cao tốc vành đai 3 ở Hà Nội, khi làm xong vượt tiến độ đã đề nghị xin được thưởng 179 tỷ đồng. Tuy nhiên chỉ vài hôm sau, và sau 10 tháng đi vào hoạt động, đường vành đai 3 lại “có vấn đề”.

Chủ nhiệm UBKT Quốc Hội Nguyễn Văn Giàu: "Anh Thăng rất bản lĩnh"

Chủ nhiệm UBKT Quốc Hội Nguyễn Văn Giàu: “Anh Thăng rất bản lĩnh”La Thăng

Về chế độ thưởng, theo ông Giàu, Luật xây dựng lần này quy định khác luật hiện hành. Luật hiện hành đang quy định mức thưởng không quá 12% phần làm lãi. Nhưng luật mới lại quy định mức thưởng 5% trên giá trị hợp đồng. Theo ông đây là một con số rất lớn, nếu công trình trị giá 10.000 tỷ thì mức thưởng 5% là bao nhiêu? Con số này lớn hơn nhiều so với mức 12% theo quy định hiện hành.

Qua nghiên cứu quy định của các nước về thưởng phạt, Chủ nhiệm Giàu đề nghị các công trình xây dựng cơ bản nên áp dụng hình thức phạt. Còn rút ngắn thời gian quy định mà thưởng thì không nên.

(Infonet)

 

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần