'Chuyện ấy' không xấu đâu con ạ!

21/09/2013 10:03
Long Nhất

Trong vấn đề giáo dục giới tính, đừng lo ngại sẽ vẽ đường cho hươu chạy bởi thà vẽ đường cho hươu chạy đúng còn hơn để nó chạy sai đường.

Tôi có một anh bạn thân, anh có cô con gái đang học lớp 10 ở một trường chuyên, nó vốn ngoan và học giỏi. Anh kì vọng vào nó lắm. Vợ chồng anh rất nghiêm khắc với con bé, không bao giờ cho nó đi chơi đâu quá 9g tối.

Ngay cả khi cô giáo chủ nhiệm đứng ra tổ chức các chuyến tham quan dã ngoại cho cả lớp, nếu đi qua đêm, anh chị không bao giờ cho nó tham gia. Anh chị luôn sát sao kèm cặp nó, coi nó như một đứa trẻ. Ngay cả chuyện đi học anh chị cũng đích thân đưa đi đón về. Tôi đã từng hỏi tại sao nó lớn rồi anh chị không để nó tự lập thì anh chỉ trả lời rằng, anh lo con bé nhà anh xinh xắn dễ thương thế này, nếu không quản lý chặt thì sẽ rất nguy hiểm, xã hội bây giờ vốn phức tạp lắm.

Vậy mà đùng 1 cái, anh chị “chết điếng” khi phát hiện ra nó có thai. Tác giả của cái thai chính là anh bạn lớp trưởng của nó. Cả 2 đứa lén lút yêu nhau được nửa năm nay mà anh chị không hề hay biết. Biết chuyện, anh nổi giận lôi đình và đuổi thẳng cổ nó ra khỏi nhà đồng thời quyết tâm từ mặt nó. Vợ anh xót con van xin nhưng anh cũng không tha.

Con bé đau đớn tuyệt vọng đã uống thuốc ngủ tự tử. Rất may mẹ nó phát hiện ra nên nó được cứu sống kịp thời, nhưng cái thai thì phải bỏ. Sau lần đó anh mới tỉnh ngộ. Anh mới ân hận vì những việc đã làm. Anh bảo “chỉ vì nóng tính mà suýt nữa anh mất đi đứa con gái duy nhất”.

Cha mẹ nên là những người bạn để lắng nghe con tâm sự về những cảm xúc đầu đời. (Ảnh minh họa)

Cha mẹ nên là những người bạn để lắng nghe con tâm sự về những cảm xúc đầu đời. (Ảnh minh họa)

Thế mới biết, sự nghiêm khắc quá đáng của cha mẹ đôi khi đẩy con cái ra khỏi vòng tay bảo vệ của mình mà không hay, thậm chí còn suýt giết chết nó. Trường hợp của anh bạn tôi, anh đã nhận ra mình sai lầm trong cách dạy dỗ con.

Nếu sau này con gái tôi lớn, nhất định tôi sẽ không dạy con và quản lý con giống như kiểu của anh bạn tôi. Tôi sẽ giáo dục giới tính cho con ngay từ khi bước vào tuổi dậy thì. Bởi tôi thấy đây là việc làm cần thiết và rất quan trọng.

Tôi thấy có một thực tế ở Việt Nam là tư tưởng coi “tình dục là một điều gì đó xấu xa” đã ăn sâu vào suy nghĩ của nhiều ông bố bà mẹ.

Chuyện yêu đương trai gái khi ngồi trên ghế nhà trường cũng là một điều gì đó rất khủng khiếp, do đó con cái cũng sợ không dám thổ lộ với cha mẹ vì sợ bị mắng, bị đánh, bị cấm. Chính vì lẽ đó, chúng đành phải lén lút với nhau và rồi hậu quả tất yếu xảy ra giống như trường hợp của anh bạn tôi như trên. Trường hợp ở trên, giá như anh bạn tôi biết lắng nghe tâm sự của con, giá như anh chị không khắt khe với con thì chắc cũng không gây hậu quả đến như vậy.  Đây là một lỗi lầm phổ biến của các bậc làm cha làm mẹ.

Còn một số khác thì chủ quan cho rằng con tự biết con tự học nên cũng không dạy dỗ con cách tránh xa những cám dỗ, những cạm bẫy tình dục dễ mắc ở lứa tuổi mới lớn. Thế nên mới có chuyện một bé gái lớp ở Quảng Nam vốn con nhà lành, hiền lành tử tế nhưng bị bạn trai dụ dỗ đi chơi cùng và bị cả đám bạn anh ta xông vào hãm hiếp giờ trở nên ngây dại.

Lứa tuổi dậy thì vốn là lứa tuổi tâm lí rất phức tạp. Nếu cha mẹ không đồng hành cùng con, không chia sẻ với con thì chúng sẽ có xu hướng tự đi tìm câu trả lời cho những thắc mắc của mình, đôi khi những kiến thức chúng tìm được lại lệch lạc, méo mó. Nhất là  trước làn sóng văn hoá ngoại đang đổ xô ào ạt vào trong nước, văn hoá phẩm độc hại lan tràn không chỉ qua phim ảnh, báo chí mà còn trên cả Internet. Một học sinh lớp 10 mang thai nhưng sợ mọi người biết nên cứ buộc bụng lại và đi học cho tới tận khi sinh mọi người vỡ lẽ. Cũng may là được đưa đi cấp cứu kịp thời nên còn cứu được tính mạng chứ không thì hậu quả thật khôn lường.

Những sai lầm của cha mẹ, sự mơ hồ về kiến thức giới tính đã khiến những việc làm của trẻ cứ mắc hết sai lầm này đến sai lầm khác.Vì thế  chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi Việt Nam là nước có tỉ lệ nạo phá thai cao nhất trong khu vực Đông Nam Á và xếp thứ 5 trên thế giới.

Tôi rất thích cách giáo dục ở Phương Tây, họ giáo dục giới tính cho trẻ từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, họ coi vấn đề giáo dục giới tính là một vấn đề quan trọng và cần thiết phải dạy cho trẻ từ khi chúng còn nhỏ. Khi bước vào tuổi vị thành niên con trai đã được học cách sử dụng bao cao su, còn con gái thì được dạy cách tránh thai.  Điều đó cũng hợp lí thôi bởi đứa trẻ nào rồi cũng sẽ lớn, những rung động đầu đời tất yếu sẽ xảy ra.

Do đó, ngay từ khi trẻ còn nhỏ, cha mẹ hãy cung cấp cho con một cái nhìn chính xác về những vấn đề liên quan đến cơ thể. Trong vấn đề giáo dục giới tính, đừng lo ngại sẽ vẽ đường cho hươu chạy bởi thà vẽ đường cho hươu chạy đúng còn hơn để nó chạy sai đường.

Hãy luôn quan tâm chia sẻ với con như những người bạn. Hãy dạy dỗ cụ thể để cho con em không may rơi vào tình trạng bị lạm dụng, biết cách thoát ra khỏi cạm bẫy.

Nếu con trót mắc phải sai lầm, cha mẹ hãy như Đạo Công Giáo, tuy khắt khe nhưng luôn có một phòng xưng tội, để lắng nghe những lỗi lầm của con cái mình, để luôn giữ nó được trong vòng tay bảo vệ của mình…!

(MegaFun)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần