Sự thật đằng sau hình ‘tự sướng’ của các nguyên thủ

11/12/2013 23:00
Hải Băng

Tại lễ tưởng niệm nhà cố lãnh đạo Nam Phi Nelson Mandela, ngoài cái bắt tay gây tranh cãi với chủ tịch Cuba Raul Castro, Tổng thống Hoa Kỳ Obama còn khiến dư luận sôi sục bằng việc chụp hình ‘tự sướng’ cùng Thủ tướng Anh David Cameron và Thủ tướng Đan Mạch Helle Thorning-Schmidt.

Bức ảnh tự sướng của Tổng thống Mỹ Obama, Thủ tướng Anh David Cameron và Thủ tướng Đan Mạch Helle Thorning-Schmidt - Ảnh: AFP

Bức ảnh tự sướng của Tổng thống Mỹ Obama, Thủ tướng Anh David Cameron và Thủ tướng Đan Mạch Helle Thorning-Schmidt – Ảnh: AFP

Trong khuôn hình, có thể thấy đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama (ngoài cùng bên phải) dường như tỏ rõ thái độ khó chịu.

Và cũng chỉ vài tháng trước, dư luận Mỹ từng bị cuốn vào một cuộc tranh luận lan rộng khắp cả nước về trào lưu chụp ảnh tự sướng trong đám tang, bắt nguồn chỉ từ bức hình của một thiếu niên.

Vậy mà nay, gương mặt đại diện cho Hoa Kỳ hay Anh và Đan Mạch, tại buổi lễ tưởng niệm một trong những nhà lãnh đạo nổi tiếng nhất thế giới lại làm những điều được cho rằng rất đáng hổ thẹn? Hay đã có điều gì khó có thể giải thích ở đây?

Câu chuyện quanh những bức hình

Trong chính trị, ai cũng hiểu tầm quan trọng của dù chỉ một tấm hình. Tổng thống Obama hẳn biết điều đó còn rõ hơn ai hết. Bản thân hình ảnh ông từng được (và bị) ghi lại ở cả thái cực tốt – xấu. Những khoảnh khắc được lưu lại ấy có khi là ‘món quà’, có khi trở thành thảm họa.

Từng có tranh cãi việc ứng viên tổng thống Obama không đặt tay lên ngực trái trong nghi thức hát quốc ca, hay việc ông cúi đầu chào Quốc vương Ả Rập Xê-út Abdullah cũng cơ hội các đối thủ chính trị của ông từng nhanh chóng chớp lấy để ‘dìm hàng’.

Hình cựu tổng thống Bush và ca sĩ Bono – Ảnh: Instagram

Hình cựu tổng thống Bush và ca sĩ Bono – Ảnh: Instagram

Vì vậy, khi đã biết tầm sự việc ở mức độ thể diện quốc gia, chúng ta hẳn sẽ vẫn ngạc nhiên khi thấy Tổng thống Mỹ đang trong cảnh “tự sướng” với 2 chính trị gia khác. Tệ hơn, người ta dễ dàng nhận ra 2 nhận vật còn lại trong ‘hội’ là nguyên thủ của Anh và Đan Mạch.

“Bộ 3 tự sướng”: Bối cảnh của bức hình mới là vấn đề!

Bức hình bộ 3 quyền lực ‘tự sướng’ được ghi lại bởi nhiếp ảnh gia hãng AFP – dường như đã vẽ lên câu chuyện rõ hơn bất kì lời kể nào. Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama có vẻ là người duy nhất thể hiện sự nghiêm túc và kính cẩn lúc ấy.

Bức hình ‘tự sướng’ lập tức được đưa lên trang Selfies at Funerals (tạm dịch: Tự sướng tại các đám tang), một trang Tumblr ‘của sự xấu hổ’, vốn bêu rếu hình của hàng trăm thanh niên, những người thường ‘tự sướng’ tại các đám tang. Và ngay khi bức ảnh bộ 3 nguyên thủ được đăng tải, nhà phát triển mạng xã hội Tumblr lập tức đóng Selfies at Funerals.

Tuy vậy, đây là thời đại Internet, bạn không chỉ đọc dòng chú thích dưới bức hình, mà có thể còn ghi nhận được cả câu chuyện (dù muốn hay không) qua bình luận của những thành viên khác. Nhưng một bài học quan trọng cần phải rút ra: Phải rất thận trọng, lựa chọn người phù hợp khi chia sẻ, bởi những người đó có thể ‘thêu dệt’ lên một câu chuyện hoàn toàn khác chỉ dựa trên tấm hình.

Thận trọng khi phán xét!

Xin hãy cùng phân tích bối cảnh bức hình hay những khía cạnh tích cực hơn, tổng quan hơn về sự kiện ‘tự sướng’ của tổng thống Obama cùng các chính trị gia.

Các nguyên thủ đang trêu đùa, đổi chỗ cho nhau – Ảnh: Daily Mail

Các nguyên thủ đang trêu đùa, đổi chỗ cho nhau – Ảnh: Daily Mail

Đầu tiên, đây hoàn toàn không phải trong buổi tang lễ; nơi người tham dự vận sắc phục đen trang nghiêm. Đơn giản, đây là buổi lễ 4 giờ đồng hồ được tổ chức ở một sân vận động, nhằm tưởng niệm cuộc đời và những di sản của cựu Tổng thống Nam Phi, trong đó có màn biểu diễn tái hiện cuộc đời nổi dậy của ông Mandela, hay các nhạc giao hưởng được chơi và người ta nhảy những điệu nhảy đầy màu sắc Nam Phi đặc trưng…, những thứ khiến người tham dự mường tượng đến không khí sôi động như giữa cuộc đối đầu của các đội bóng đá trên sân vận động này.

Thứ hai, có vẻ đây là dịp các nguyên thủ và khách mời chụp hình lưu niệm. Bằng chứng những bức hình cựu tổng thống Bush và ca sĩ Bono trong dịp này cũng được đăng và chia sẻ chính thức trên Instagram.

Thứ ba, hãy xem xét bối cảnh cụ thể. Ở các tấm hình quanh khoảnh khắc gây tranh cãi đó, có thể thấy các nguyên thủ đang trêu đùa, đổi chỗ cho nhau hoặc một vài người nhìn có vẻ khá ngán ngẩm – tất cả những điều khó tránh khỏi khi bạn đang ngồi lại ở một sân bóng tới 4 giờ đồng hồ. Thủ tướng Đan Mạch, bà Thorning-Schmidt dường như là người đầu tiên tìm cách vượt khỏi sự nhàm chán bằng việc bắt đầu rút ra chiếc smartphone. Chúng ta hãy hiểu cho họ!

Thứ tư, và có lẽ điều quan trọng nhất, là bà Thorning-Schmidt mới là người chụp bức hình “tự sướng” cho cả ba. Thử hỏi nếu một trong những nguyên thủ hàng đầu Châu Âu có nhã ý mời bạn chụp hình lưu niệm, liệu bạn có thể chối từ (có thể cả vì lý do ngoại giao)? Đặc biệt khi ngay cả Thủ tướng Anh David Cameron, một người vốn luôn tỉnh táo – cũng sẵn sàng gia nhập cuộc vui?

Và để bức hình ‘tự sướng’ được ‘hoàn thiện’, có thể sẽ cần tới vài lời nói vui vẻ với nhau. Bà Thorning-Schmidt khi ấy chắc đã bảo thế này: “Hãy nhớ thời khắc ấn tượng này, nhớ tới cuộc đời của một con người vĩ đại bằng một bức ảnh vui tươi nhé”. Và có thể thể phu nhân M. Obama khi đó thầm nghĩ: “Người đàn ông vĩ đại! (ám chỉ cố tổng thống Nam Phi), tôi ước có một chỗ trong bức hình, nhưng chắc là không thể [tại một lễ tang] rồi”.

Vấn đề cốt lõi, chúng ta không biết đầy đủ biết bối cảnh và những gì đã diễn ra, cụ thể với bất kỳ ai trong số 3 con người ấy, ở một khoảnh khắc riêng tư của họ. Nếu không hiểu biết và bản lĩnh nhất định, chúng ta dễ dàng cuốn vào cuộc đua tranh đưa ra những phán xét vội vã, tới những người đã thực sự có mặt nơi đây để tưởng nhớ vị cố lãnh đạo, người từng dành nhiều năm tháng cuộc đời để đấu tranh cho xã hội và quyền con người.

Trên chính trường, có loại hình ảnh phút chốc có thể giúp bạn giành được “vương quyền”, nhưng có thời điểm, chúng ta nên dẹp chúng sang bên, để đừng a dua đưa ra những phán xét vội vàng!

(Tri Thức)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần