Có 7 triệu chứng sau, chị em cần đi khám bệnh tim ngay

14/01/2014 10:37
Tường Vân

(Kênh 13) – So với đàn ông cơn đau tim ở phụ nữ có những điểm khác biệt, trong đó có 7 dấu hiệu dễ nhận biết dưới đây.

1. Mệt mỏi cực kỳ, kéo dài vài ngày, có khi hàng tuần trước khi xuất hiện một cơn đau tim: 70% phụ nữ trải qua suy nhược mệt mỏi trước khi bị đau tim, thậm chí có người mệt mỏi không muốn làm gì, kể cả nấu ăn hay sử dụng vi tính.

2. Đau ê ẩm: Đôi khi đau nhẹ nhưng lại có cảm giác như có vật gì đè lên ngực. So với đàn ông, phụ nữ ít đau nghiêm trọng và không phải lúc nào cũng đau ở vùng ngực. Áp lực đau thường xảy ra ở vùng xương ức, lưng, vai cổ hoặc quai hàm.

3. Suy nhược: Ra mồ hôi đột ngột, ướt đầm mồ hôi mà không có lý do rõ ràng, da mặt tái nhợt hoặc xám tro.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

4. Buồn nôn hay chóng mặt: Thông thường trước một cơn đau tim, phụ nữ thường mắc chứng khó tiêu, thậm chí nôn mửa và có cảm giác muốn đi đại tiện.

5. Khó thở: Đây là hiện tượng thường gặp trước khi diễn ra cơn đau tim. Qua nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện thấy có tới 58% phụ nữ bị đau tim có triệu chứng thở hổn hển, thậm chí còn khó khăn trong trò chuyện do không thở được.

6. Mất ngủ: Gần một nửa phụ nữ khó ngủ hoặc thường thức dậy vào ban đêm sau đó thức đến sáng, đây là dấu hiệu của một cơn đau tim mạch vành.

7. Bồn chồn lo lắng: Qua kinh nghiệm điều trị, các bác sĩ tim mạch cho biết rất nhiều phụ nữ có cảm giác lo lắng, thậm chí có suy nghĩ cái chết sắp diễn ra trước mắt họ.

Đây chính là dấu hiệu của người mắc bệnh tim mà đến nay khoa học vẫn không giải thích được, rất có thể là dấu hiệu cơ thể cảnh báo cho những người trong cuộc cần phải quan tâm, mang tính bản năng mà mọi người không thể bỏ qua.

*Làm gì khi có nguy cơ bị bệnh tim?

– Nên đi viện ngay, nếu không tự đi được thì nhờ người nhà đưa vào viện để khám và điều trị càng sớm càng tốt.

– Uống aspirin: Nên uống 1 viên aspirin, nhai và nuốt ngay bằng nước lọc ngay sau khi xuất hiện những dấu hiệu nói trên. Aspirin có tác dụng ngăn ngừa cục đông máu và hạn chế tổn thất do tắc nghẽn máu gây ra.

– Nên báo cho người thân và bạn bè biết để quan tâm, chăm sóc, đặc biệt là đưa vào viện càng sớm càng tốt. Tại đây, bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm và áp dụng phác đồ điều trị cụ thể.

(Sức Khỏe)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần