Cô gái có nghề “nẫng” chim trong nháy mắt

14/09/2013 15:26
Lê Dũng

Một chủ chim kể, sau khi mua chú chim chào mào tiền triệu về, ông vừa treo lồng lên cao, cúi xuống châm điếu hút, ngẩng lên, cả lồng chim đã không cánh mà bay.

Những chiếc lồng chim treo sơ hở bên ngoài rất dễ nằm trong tầm ngắm của của đạo chích.

Những chiếc lồng chim treo sơ hở bên ngoài rất dễ nằm trong tầm ngắm của của đạo chích.

Chào mào liên tục bị trộm, hàng trăm triệu “bốc hơi”

Anh Nguyễn Hoài Thế Lữ (44 tuổi, ngụ tổ 2 khu phố 12, phường Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương) – một nạn nhân trong vụ trộm chim kể: “Hồi trước tôi mở cửa vào nhà, bật điện một cái là con chim chào mào nó mừng, hót liên tiếp 6 – 7 giọng, nghe khoái lắm. Giờ nó bị trộm rồi”.

Anh Lữ sống bằng nghề bán hủ tiếu ngoài phố. Anh gọi con chim chào mào bị mất là “chim già” vì nó là con chim lớn tuổi nhất trong 5 con chim anh nuôi. Anh cho biết: “Con “chim già” nó đã được 8 mùa (tức 8 năm tuổi – PV). Mỗi mùa nó thay lông một lần. Tôi mua nó về nuôi được năm năm rồi. Có người trả 5 – 6 triệu mà tôi không bán”. Chào mào bán ngoài chợ chỉ 1 – 2 trăm ngàn, còn chào mào của anh Lữ có giá vì rất dạn dĩ, gặp người lạ vẫn xòe cánh khoe lông, hót liên khúc 6 – 7 kiểu giọng trầm bổng khác nhau. Nhiều người bạn cùng chơi chim thường đem chim của họ đến học hỏi lối hót mê hoặc của “chim già”.

Anh Lữ kể, vừa rồi chú “chim già” của mình đã vượt qua hơn 190 chú chim chào mào khác để lọt vào vòng 10 chú chào mào có tiếng hót hay nhất một cuộc thi ở địa phương. Không may khi thi xong vòng cuối, chú chim già của anh được cho uống quá nhiều nước giải khát nên bị xuống giọng đột ngột. Mặc dù vậy chú vẫn ẵm được giải khuyến khích,

Trao đổi về vụ trộm, anh Lữ cho biết, sáng 3/9, anh đem chiếc lồng có con chào mào già ra trước hiên nhà treo. Đây là chỗ chú “chim già” ngự vào mỗi buổi sáng để tắm nắng và hót “đối đáp” với chú chào mà nhà đối diện. Khoảng 11h20’ cùng ngày bọn trộm mới tới. Con gái anh là Nguyễn Lữ Hoài Lam (16 tuổi) kể, từ trong nhà nhìn ra cô thấy một thanh niên chạy trước nhà rồi với tay lấy lồng chim chào mào. Hoài Lam bảo: “Ban đầu em tưởng người đó là bạn của ba. Nhưng sau em nghi là trộm nên chạy ra truy hô thì người thanh niên đã lên xe tay ga màu vàng cùng một cô gái phóng mất dạng”. Anh Lữ kể đây là lần thứ 3 anh bị trộm chim. Trước đó trộm đã lẻn vào nhà lấy của anh 4 chú chim khác.

“Hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải, Trưởng CLB Phòng chống tội phạm phường Phú Hòa – TP. Thủ Dầu Một cho biết: “Anh Lữ chỉ là một trong hàng chục trường hợp cầu cứu “hiệp sĩ” vì bị mất chim”. Theo anh Hải, anh Phúc – chủ một quán bar ở Bình Dương bị mất tới 10 chú chào mào (mỗi con trị giá 35 – 40 triệu đồng).

Anh Thanh làm bảo vệ dân phố phường Phú Hòa cũng báo mất 2 chú chào mào cưng. Theo tìm hiểu của chúng tôi, anh Phương – một người dân ở huyện Bến Cát – Bình Dương cũng bị mất một chú chào mào giá 20 triệu. Chào mào này được anh Phương phong là “nữ hoàng” vì chỏm lông trên đầu có màu sắc và kiểu cách như vương niệm…

Tóm cặp đôi trộm chim chào mào theo đơn đặt hàng

Những tin báo mất chim chào mào dồn dập đổ về, “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải chỉ đạo toàn đội nhanh chóng truy tìm thủ phạm. Trong khi thời gian này, chính “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hiếu, CLB Phòng chống tội phạm phường Phú Lợi (TP. Thủ Dầu Một) cũng bị mất một chú chim chào mào trị giá gần 3 triệu đồng.

Các “hiệp sĩ” tỏa ra các tuyến phố và để mắt đến tất cả những người cầm lồng chim chào mào di chuyển trên đường. Những nhà dân có chơi chim chào mào cũng được các “hiệp sĩ” thám thính, mai phục xem có đối tượng khả nghi nào lui tới hay không. Sau nhiều ngày dò la nhưng các hiệp sĩ vẫn chưa tìm được manh mối. Đến 15h30’ ngày 8/9, các hiệp sĩ đã tìm được đối tượng khả nghi. Đó là cặp nam nữ, chạy xe tay ga màu vàng hiệu Attila Elizabeth biển số 61L8 – 1377. Các “hiệp sĩ” Hải, Thạch Đạt, Phạm Tấn Thành liên tục bám theo đôi nam nữ chạy qua nhiều tuyến đưởng TP. Thủ Dầu Một.

Đến khoảng 16h, chiếc xe tay ga màu vàng chạy vào con đường nhỏ thuộc khu phố 7, phường Phú Hòa. Bất ngờ cô gái xuống xe, dòm ngó xung quanh. Cô ta lấm lét đi bộ đến một căn nhà phát ra tiếng chim chào mào. Đây là nhà của ông Phạm Văn Là (SN 1952). Cô gái nhanh tay chụp lấy lồng chim của ông Là rồi chạy như bay đến chỗ người thanh niên đang chờ và phóng đi. Các “hiệp sĩ” tức khắc đuổi theo. Đến Đại lộ Bình Dương, “hiệp sĩ” Hải ép xe, tóm gọn đôi nam nữ, bàn giao cho công an phường Phú Hòa.

Nam thanh niên bị bắt khai tên Ngô Quốc Thanh và đối tượng nữ là Phạm Ngọc Châu, 18 tuổi, cả hai đều cư ngụ tại phường Chánh Nghĩa. Các đối tượng khai nhận mình chuyên đi trộm chim chào mào về bán lấy tiền “chơi” ma túy đá. Chim trộm về được chúng bán với giá 200 – 400 ngàn đồng cho một tay chơi chim ở thành phố. Từ lời khai ban đầu của hai đối tượng trên, “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải cho biết anh nghi ngờ đằng sau băng nhóm này là một “ông trùm” chuyên chơi và kinh doanh chim chào mào. Anh Hải phán đoán: “Ông trùm này có thể đã có mặt trong nhiều cuộc thi tiếng hót chim chào mào tỉnh Bình Dương hoặc nhiều lần đem chim chào mào đi đọ giọng ở mấy quán cà phê thì mới biết những chủ nhân nào có chim hay, chim đắt giá để “đặt hàng”, chỉ địa điểm cho bọn thuộc hạ đi trộm. Hiện cơ quan công an đang tiếp tục điều tra làm rõ các đối tượng liên quan”.

Kêu gọi các chủ chim trình báo

Ngày 8/9, sau khi cặp đôi chuyên trộm chim chào mào bị bắt, Công an phường Phú Hòa kết hợp với các “hiệp sĩ” đã kêu gọi những người từng bị mất chim chào mào đến nhận diện kẻ cắp và trình báo sự vụ. Tức khắc rất nhiều người đã tới trụ sở công an để nhận diện. Cô gái Nguyễn Lữ Hoài Lam (phường Chánh Nghĩa) khẳng định đúng cặp đôi này đã trộm chào mào của bố cô. “Hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hiếu (phường Phú Lợi) cũng khẳng định chào mào của anh bị “cặp bài trùng” này lấy cắp. Hai kẻ trộm cúi đầu thừa nhận chính mình đã thực hiện hai vụ trên. Riêng các vụ khác, cặp đôi này nói không nhớ không biết. Một chủ chim bị trộm khác kể, cách đây không lâu ông mua con chim chào mào về treo. Ông vừa treo lồng lên cao, cúi xuống châm điếu hút, ngẩng lên, cả lồng chim đã không cánh mà bay theo bọn “chào mào tặc”.

(Thời trang & Đời sống)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần