Công việc nhẹ lương cao nhận hơn 100 triệu đồng/tháng

17/09/2013 17:18
Long Nhất

Người làm công việc này chỉ cần nằm trên giường: xem TV hoặc lướt web thoải mái.

Nhằm nghiên cứu tác động của môi trường không trọng lực lên cơ thể người mà Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ – NASA đang tuyển tình nguyện viên với mức lương 5.000 USD/tháng (hơn 100 triệu VND). Các tình nguyện viên chỉ cần nằm trên giường, có thể xem TV hay lướt web thoải mái… trong 70 ngày.

Cuộc nghiên cứu này sẽ được tiến hành tại Trung tâm không gian Johnson ở Houston, Mỹ. Trước tiên, các tình nguyện viên sẽ thực hiện tất cả sinh hoạt thường ngày trong 2 tuần và nhóm nghiên cứu sẽ theo dõi thông số cơ thể ở điều kiện bình thường.

Những tình nguyện viên này được trả lương "khủng" khi chỉ cần duy trì việc nằm trên một chiếc giường trong suốt 70 ngày.

Những tình nguyện viên này được trả lương “khủng” khi chỉ cần duy trì việc nằm trên một chiếc giường trong suốt 70 ngày.

70 ngày tiếp theo, các tình nguyện viên nằm trên một chiếc giường với thiết kế nghiêng và được tiếp xúc với ánh sáng 16 giờ, 8 giờ trong bóng tối. Mọi hoạt động như chơi games, xem TV, đọc sách, lướt mạng… và kể cả việc tắm rửa đều diễn ra trên chiếc giường này.

Họ sẽ chỉ được phép di chuyển khi tiến hành lấy máu xét nghiệm để xem sự thay đổi của xương, cơ, hệ tuần hoàn, tiêu hóa, miễn dịch… hay thực hiện bài tập thể dục có tên gọi “biện pháp đối phó với những bài kiểm tra thử nghiệm”.

Qua đó, các nhà khoa học sẽ biết được, sự chuyển động khác nhau ảnh hưởng như thế nào đến kích thước cơ bắp, sức khỏe xương, tim mạch… Sau khoảng thời gian dài chỉ sinh hoạt trên giường, các tình nguyện viên sẽ có 14 ngày phục hồi lại chức năng cơ thể.

Các tình nguyện viên chỉ di chuyển khi được yêu cầu tiến hành bài kiểm tra về sự thay đổi của xương, cơ, hệ tuần hoàn, tiêu hóa và miễn dịch.

Các tình nguyện viên chỉ di chuyển khi được yêu cầu tiến hành bài kiểm tra về sự thay đổi của xương, cơ, hệ tuần hoàn, tiêu hóa và miễn dịch.

Trên thực tế, những gì mỗi tình nguyện viên phải trải qua hoàn toàn không đơn giản và dễ dàng như tưởng tượng. Việc nằm bất động trong một thời gian dài ở môi trường không trọng lực sẽ hủy hoại cơ thể con người.

Khi đó, lưu lượng máu trong cơ thể bơm mạnh ở vùng đầu, tay… gây hiện tượng phù nề và chiều cao con người có xu hướng tăng lên. Lượng nitơ trong cơ bị phân hủy dẫn đến khối lượng cơ thể giảm dần; tĩnh mạch ở chân trở nên yếu và tình trạng thiếu máu xảy ra thường xuyên.

Tốc độ suy giảm canxi khi sống trong môi trường gần như không trọng lực vô cùng lớn.

Tốc độ suy giảm canxi khi sống trong môi trường gần như không trọng lực vô cùng lớn.

Vấn đề nguy hiểm nhất mà các tình nguyện viên phải đối mặt là sự suy giảm hàm lượng canxi trong xương. Tốc độ suy giảm canxi lớn gấp 10 lần tốc độ một người cao tuổi bị loãng xương. Trên thực tế, đã có rất nhiều nhà du hành vũ trụ phàn nàn về cảm giác mệt mỏi và mất cân bằng khi quay lại Trái đất, và triệu chứng đó chỉ mất đi sau khoảng 1 tuần.

trongluongcothe04jpg1379409437Heather Archuletta, người đã 3 lần tham gia nghiên cứu này cho biết: “Mặc dù tôi là một người ưa thích hoạt động và ít khi chịu nằm im một chỗ, nhưng tôi cùng nhiều người khác vẫn sẵn lòng tham gia vào dự án nghiên cứu này. Chúng tôi tin rằng, mình đang đóng góp chút sức lực trong việc khám phá vũ trụ trong tương lai”.

Đây không phải là lần đầu tiên những nghiên cứu này được tiến hành. Hiện nay, Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) cũng đang tìm hiểu về đề tài tương tự tại viện Medes (Pháp). Hi vọng trong tương lai không xa, các nhà khoa học sẽ khám phá thêm nhiều phát hiện quan trọng, khiến cho quá trình du hành vũ trụ dễ dàng, thuận tiện và an toàn hơn.

(Trí Thức Trẻ)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần