CSCĐ có được bắt vi phạm giao thông trong đường thôn, xã?

24/11/2013 08:56
Long Nhất

Cảnh sát cơ động có được quyền tuần tra, xử lý người đi xe máy vi phạm trong các tuyến đường thôn và xã không?

Bạn đọc Lê Nhung ở địa chỉ mail: lenhung…@gmail.com phản ánh, thời gian qua, tôi thấy cảnh sát cơ động thường xuyên tiến hành tuần tra, kiểm soát, xử lý các trường hợp vi phạm như không đội mũ bảo hiểm, xe không gương… trong khu vực đường làng thôn Mễ Trì hạ, Mễ Trì thượng (xã Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội).

Thậm chí nhiều trường hợp còn tiến hành đuổi, xử lý vi phạm vào tận trong các ngõ nhỏ, tận nhà…

Vậy xin hỏi cảnh sát cơ động có quyền được tuần tra, xử lý người đi xe máy vi phạm trong đường thôn và xã như vậy không?

sohacanhsatcodong-7b6bfTrả lời:

Liên quan đến vấn đề bạn hỏi, trao đổi với PV, Đại tá Phạm Văn Hưng, Trung đoàn trưởng Trung đoàn cảnh sát cơ động, Công an Tp Hà Nội cho biết, địa bàn tuần tra, kiểm soát của các đơn vị đều được trung đoàn quy định rất cụ thể.

Tại khu vực Cầu Giấy, Từ Liêm thuộc địa bàn tuần tra, kiểm soát của Đại đội 4, Trung đoàn cảnh sát cơ động, Công an Hà Nội.

Khi các tổ cảnh sát cơ động được phân công tiến hành tuần tra, kiểm soát phải đúng địa bàn và thời gian, quân số theo quy định.

Khi tuần tra kiểm soát thì lực lượng CSCĐ có 4 đồng chí đi trên 2 xe máy, khoảng cách mỗi xe từ 20-50 mét và được trang bị đầy đủ vũ khí công cụ hỗ trợ, mỗi đồng chí đều có số hiệu, có tên tuổi rõ ràng. Khi tuần tra nếu phát hiện các trường hợp vi phạm đã được quy định thì tuỳ theo mức độ vi phạm đến đâu sẽ tiến hành xử lý đến đó.

Cũng theo Đại tá Hưng, quan điểm của Trung đoàn khi cán bộ, chiến sỹ tiến hành tuần tra, kiểm soát phát hiện người vi phạm, trước hết là phải tuyên truyền, giải thích để cho người vi phạm hiểu rõ các quy định của pháp luật. Còn đối với những trường hợp cố tình vi phạm, thậm chí thách thức cơ quan công an thì phải xử lý nghiêm.

Với địa bàn Mễ Trì mà bạn đọc Lê Nhung phản ánh, theo Đại tá Phạm Văn Hưng, việc cảnh sát cơ động tiến hành tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên các tuyến đường thôn, thậm chí vào các ngõ nhỏ như vậy là hoàn toàn đúng. Bởi đây là địa bàn tuần tra, kiểm soát trên tuyến đường chính Phạm Hùng và các khu vực lân cận đã được trung đoàn quy định cụ thể.

Đại tá Hưng cũng nhấn mạnh, thực tế, trong thời gian qua, nhờ việc tuần tra như vậy, đã có không ít vụ trộm cắp xảy ra trong các ngõ, xóm được cảnh sát cơ động Hà Nội phát hiện, bắt giữ đối tượng phạm tội.

(Trí Thức Trẻ)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần