CSGT góp phần “đuổi” khách du lịch vì sự thiếu hiểu biết

21/11/2013 21:32
Lê Dũng

Phóng viên đã trao đổi với ông Nguyễn Văn Mỹ – Tổng Giám đốc công ty du lịch Lửa Việt về cách hành xử máy móc của đội CSGT Rạch Chiếc (TP.HCM) khi giữ đoàn khách Thái Lan du lịch bằng xe máy đến 8 giờ đồng hồ và phạt 300.000đ/ xe vi phạm.

csgt-gop-phan-duoi-khach-du-lich-vi-su-thieu-hieu-biet1

Đơn vị tổ chức phải có xe dẫn đường vì ở Thái Lan giao thông ngược chiều so với Việt Nam. Vì vậy, lỗi đi sai làn đường chỉ nên nhắc nhở, vì đó chỉ là một phản xạ theo bản năng nên họ rất dễ bị nhầm lẫn.

Về phía Nhà Nước cần tạo điều kiện tối đa, những lỗi nào cố tình thì xử lý khác, những lỗi vô tình thì khác. Nhà Nước nên xác định đây là một loại hình du lịch đặc thù, lực lượng CSGT phải hiểu điều đó. Và khi họ có phạm lỗi thì mình nên có cách xử lý kiểu khác, chứ không phải như người Việt Nam, cứ thổi lại thì không bị phạt lỗi này lại bị phạt lỗi khác. Cứ như vậy thì ai dám đi du lịch đến Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Mỹ – Tổng giám đốc công tu du lịch Lửa Việt trong chuyến công tác xúc tiến hợp tác du lịch.

Ông Nguyễn Văn Mỹ – Tổng giám đốc công tu du lịch Lửa Việt trong chuyến công tác xúc tiến hợp tác du lịch.

Việc phạt của CSGT không phải để thu tiền, nhiệm vụ của CSGT kiểm tra và nhắc nhở là chính. Về việc CSGT đội Rạch Chiếc lập biên bản về lỗi không xuất trình được giấy phép lái xe và giấy tờ xe, CSGT cũng nên xem lại và đừng đuổi khách du lịch vì sự thiếu hiểu biết, đừng đuổi khách vị sự gây khó dễ.

Khi tôi đọc thông tin trên báo, rất dễ nhầm lẫn đoàn này đi chui, ngay cả việc phải về đồn công an để trình giấy tờ, lý do vì sao phải về đồn. Ai không đầy đủ giấy tờ hoặc phạm pháp thì mới về đồn chứ. Nếu thật sự họ vi phạm, có giấy phép, thì chỉ nên giữ người trưởng đoàn người Việt Nam, sẽ phải xử phạt trưởng đoàn công ty du lịch tổ chức chứ không nên phạt khách du lịch.

Trong điều kiện thông tin cập nhật từng phút, chỉ cần khách du lịch đã đưa hình và thông tin lên mạng thì những du khách đang tìm hiểu muốn sang Việt Nam để du lịch theo dạng caravan sẽ lo lắng. Theo tôi, nên xem xét lại cách làm và cách xử lý như trường hợp trên. Về phía công ty du lịch nên có cách làm việc với từng địa phương đoàn đi qua, theo tôi mối quan hệ ở xã hội Việt Nam rất quan trọng. Nên có quan hệ thật chặt với từng địa phương, thậm chí có thể nhấc điện thoại báo một tiếng thì sự việc hôm qua có thể sẽ giải quyết trong 15 phút, chứ không như hôm qua đến 8 tiếng.

Bản thân tôi khi điều khiển xe lưu thông, thật sự không cố ý đi sai làn đường, tôi ví dụ đoạn đường đi Cần Giờ, đường xe máy rộng thênh thang, nhưng đang trải đá dăm rất dễ trượt ngã, tôi đi tránh qua làn xe hơi để không nguy hiểm, vậy mà cảnh sát giao thông còn đứng đúng chỗ đó phạt tiền. Bởi vậy tôi mới chia sẻ, dường như cảnh sát giao thông sinh ra là để phạt, thu tiền. Còn cảnh sát nước ngoài là giúp đỡ du khách, nhắc nhở, kiểm tra để mọi người thực hiện đúng pháp luật.

Nếu chúng ta không thay đổi về cách phạt, đây là vấn đề rất nhỏ nhưng lại rất lớn. Cách hành xử thiếu chuyên nghiệp, máy móc, thể hiện sự không chia sẻ, hỗ trợ du lịch. Như vậy du lịch Việt Nam lẹt đẹt là phải rồi. Nếu tôi bị giữ 30 phút đã không chịu nổi chứ nói gì đến 8 tiếng đồng hồ, giữ lâu như vậy chỉ nên áp dụng với tội phạm thôi.

Việc đoàn du lịch Thái Lan bị tai nạn vào lúc 21 giờ hôm qua (20.11) tại Bảo Lộc do lịch trình bị thay đồi đến 18 giờ mới xuất phát đi Đà Lạt từ TP.HCM là một bài học sinh động minh họa cho việc ai nấy làm, không có sự phối hợp đồng bộ giữa các ngành.

Một thành viên trong đoàn bị tai nạn tại Bảo Lộc

Một thành viên trong đoàn bị tai nạn tại Bảo Lộc

Rất may chỉ hư hỏng nhẹ và xây xát người

Rất may chỉ hư hỏng nhẹ và xây xát người

Thành viên Ducatti TP.HCM hỗ trợ dẫn đường cho nhóm khách du lịch Thái Lan

Thành viên Ducatti TP.HCM hỗ trợ dẫn đường cho nhóm khách du lịch Thái Lan

Nếu tôi là người xử lý, chắc chắn tôi sẽ không phạt, tôi chỉ nhắc nhở và áp dụng văn hóa chào hỏi rất hay của nước ngoài: nhắc nhở, hướng dẫn và họ luôn chúc người vi phạm lên đường may mắn và đừng vi phạm nữa. Khi chúng tôi tổ chức đoàn caravan đi vào đất nước Thái Lan, ngoài những chi phí quy định khi làm thủ tục, chúng tôi không hề mất thêm khoản tiền nào cho việc cảnh sát du lịch mở đường. Vì họ xác định đây là nhiệm vụ của họ. Chúng tôi chỉ bồi dưỡng tự nguyện vì mối quan hệ lâu dài với người làm nhiệm vụ sau khi đoàn đi đến nơi an toàn, chứ không hề có khoản thu phí nào khác.

(Một Thế Giới)

Anh Chi (nhóm trưởng Hội xe Ducatti tại TP.HCM) cho biết: “Sau khi hay tin đoàn xe máy du lịch của Thái Lan bị tạm giữ tại đội CSGT Rạch Chiếc. Tôi và anh Khôi (thành viên Ducatti) đã sắp xếp công việc để đến hỗ trợ các bạn Thái Lan. Đây chỉ là sự thể hiện thiện chí của anh em cùng niềm đam mê môtô, bởi vì chúng tôi từng đi du lịch bằng xe máy phân khối lớn đến Thái Lan và nhận được sự chia sẻ, giúp đỡ rất nhiều từ cộng đồng đam mê môtô Thái Lan”.

Theo nguồn tin riêng, tối 20.11 đoàn xe du lịch Thái Lan đã bị tai nạn tại Bảo Lộc do đường quá tối và bị thay đổi về lịch trình. Nhưng rất may chỉ hư hỏng xe và người điều khiển bị xay xát nhẹ. Đến 3 giờ sáng đoàn mới đến Đà Lạt, mất gần 9 tiếng do bị kẹt xe tại Đồng Nai cũng như giờ giấc ăn uống, nghỉ ngơi đã đặt trước đều bị hủy.

Hai thành viên trong hội Ducatti đã tự nguyện dẫn đường cho đoàn đến Đà Lạt một cách an toàn, sau đó mới quay về TP.HCM. Anh Chi chia sẻ, họ di chuyển một cách chuyên nghiệp, đi chung học được rất nhiều điều, cả hành trình không hề nghe tiếng bấm còi từ các thành viên. Mỗi người đều chấp hành những quy định mà tôi rất ngạc nhiên, khi đến phần đường dành cho người đi bộ, họ ra hiệu dừng từ xa và mọi người qua đường hết mới bắt đầu di chuyển tiếp.

Clip cảnh đoàn caravan Thái Lan bị giữ xe tại trạm CSGT Rạch Chiếc:

[youtube_sc url=”http://www.youtube.com/watch?v=8ftfAYmED7M#t=1″]

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần