Đài Loan sốt ruột chờ Mỹ sửa trực thăng Apache mới tinh

13/01/2014 09:15
Lung Việt

Chính quyền Đài Loan tỏ vẻ khá sốt ruột trước việc Mỹ vẫn chưa thông báo chính thức, cách khắc phục lỗi kỹ thuật trên 6 trực thăng AH-64E Apache mới mua.

Bộ Quốc phòng Đài Loan (MND) mới đây đã đăng thông báo trên trang mạng của bộ, nước này vẫn đang chờ thông báo chính thức từ phía Mỹ về sự cố lỗi kỹ thuật của bộ phận truyền động trên những chiếc trực thăng tấn công Boeing AH-64E Apache mà Đài Loan mua của Mỹ.

6 chiếc Apache thuộc lô hàng đầu tiên Mỹ chuyển giao cho Đài Loan vào tháng 11 năm ngoái đã buộc phải ngưng hoạt động vào ngày 17/12, sau khi phía Mỹ thông báo phát hiện lỗi nghiêm trọng ở bộ phận truyền động trên những chiếc AH-64E.

Lô trực thăng thứ 2 trong hợp đồng này vừa được chuyển tới một căn cứ quân sự ở phía nam Đài Loan vào đầu tháng này. Hiện tại MND đã tiến hành vận chuyển số trực thăng này tới một căn cứ không quân thuộc lực lượng đặc biệt Đài Loan tại Đài Nam bắt đầu.

 6 trực thăng AH-64E mới nhận của Đài Loan mới biên chế chính thức đã gặp lỗi kỹ thuật buộc ngừng bay ngay sau đó.

Phát biểu tại một cuộc họp báo hàng tuần của MND, Thiếu tướng Ngô Tiến An cho biết, tất cả 12 chiếc Apache vẫn đang trong tình trạng cấm bay. Trong khi đợi kết quả điều tra an toàn của bộ phận tryền động trên mỗi chiếc AH-64E được phía Mỹ kiểm tra xong.

Tướng Ngô cũng nói thêm rằng: “Tất các hệ thống truyền động của những chiếc Apache đều phải trải qua kiểm tra an toàn” và hiện tại MND vẫn chưa nhận được bất kỳ báo cáo chính thức nào về kết quả điều tra từ phía Mỹ.

Hiện tại các bộ phận truyền động chính của tất cả chiếc 12 trực thăng đã được tháo gỡ và được gửi tra lại cho Mỹ để kiểm tra. Và các bộ truyền động thay thế sẽ được lắp đặt vào cuối tháng 1.

Tuy nhiên, Tướng Ngô thừa nhận hiện nay Bộ quốc phòng Đài Loan không chắc chắn rằng những chiếc thực thăng Apache này có thể hoạt động bình thường hay không. Mặc dù chúng vẫn đang được bảo dưỡng tại căn cứ không quân thuộc lực lương đặc biệt tại Đài Nam, cũng như quá trình đào tạo phi công vẫn đang được tiến hành.

12 chiếc AH-64E Apache nằm trong 30 chiếc mà Đài Loan mua từ Mỹ theo một thỏa thuận trị giá 2,01 tỷ USD được ký năm 2008. Dự kiến Đài Loan sẽ nhận tiếp 18 chiếc trực thăng còn lại trong vòng 3 tháng là tháng 3, tháng 5 và tháng 7 năm nay. Tuy nhiên, các quan chức quốc phòng Đài Loan cho biết rằng thời gian dự kiến trên có thể sẽ thay đổi tùy thuộc vào phía Mỹ và lô Ah-64E tiếp theo sẽ bị hoãn lại vô thời hạn nếu như Mỹ chưa giải quyết xong vấn đề ở bộ phận truyền động.

(Kiến Thức)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần