Đàn ông có tinh hoàn nhỏ là người cha mẫu mực

11/09/2013 18:56
Lê Dũng

Theo nghiên cứu mới nhất của các khoa học Mỹ vừa phát hiện, đàn ông sở hữu các tinh hoàn nhỏ hơn, nhiều khả năng sẽ đảm nhiệm vai trò người cha mẫu mực tốt hơn.

Nghiên cứu mới từ Đại học Emory ở Atlanta, Mỹ đã tiến hành kiểm tra một giả thuyết tiến hóa về sự thỏa hiệp giữa việc đầu tư thời gian và công sức vào quá trình giao phối với việc tập trung năng lượng cho quá trình nuôi dưỡng con cái. Tiến sĩ Jennifer Mascaro nhận định, các tinh hoàn “khủng” có thể phản ánh thiên hướng tập trung cho việc sinh nhiều con cái, hơn là nuôi dưỡng chúng.

Nhóm nghiên cứu đã xem xét mối quan hệ giữa kích cỡ tinh hoàn với vai trò làm cha của 70 người đàn ông tham gia khảo sát có con 1 – 2 tuổi. Họ tiến hành quét não của các đối tượng nghiên cứu, trong khi những người đàn ông này được cho xem ảnh con cái họ.

Đàn ông có tinh hoàn nhỏ có khả năng là người cha mẫu mực.

Đàn ông có tinh hoàn nhỏ có khả năng là người cha mẫu mực.

Quá trình chụp cộng hưởng từ hé lộ sự khác biệt tới 3 lần giữa thể tích của các tinh hoàn bé nhất và các tinh hoàn lớn nhất. Những nam giới sở hữu tinh hoàn thuộc nhóm bé, theo phỏng vấn với chính người đàn ông và vợ của anh ta, cũng nhiều khả năng tích cực hơn trong việc hoàn thành vai trò làm cha của mình.

Kết quả cho thấy, những người sở hữu cặp tinh tinh hoàn “khiêm tốn hơn” hơn có xu hướng phản ứng mạnh mẽ hơn ở khu vực não phụ trách việc tưởng thưởng, so với các bạn đồng giới sở hữu tinh hoàn lớn hơn.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng khẳng định dù kết quả nghiên cứu có liên quan giữa kích cỡ tinh hoàn với trách nhiệm làm cha, nhưng điều này không có nghĩa là nó quyết định kỹ năng và trách nhiệm chăm con của một người cha.

Do đó, các nhà khoa học vẫn cần có thêm nghiên cứu phân tích kích cỡ tinh hoàn của đàn ông trước và sau khi trở thành cha, mới có thể xác định quá trình sinh con có tác động tới người cha hay không.

(Kiến Thức)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần