Đối lập tại Đồng Nai và Đà Nẵng trước nạn hôi của

08/12/2013 11:15
Hạ Nam

Khi dư luận vẫn còn còn xôn xao về sự việc người dân Đồng Nai hôi 1500 két bia thì dân mạng nhanh chóng chia sẻ một hình ảnh hoàn toàn đối lập tại Đà Nẵng.
Cụ thể, trưa ngày 4/12, xxe tải chở 1.500 thùng bia đi từ TP.HCM ra TP. Phan Thiết, khi đến vòng xoay Tam Hiệp (TP. Biên Hòa) bất ngờ hàng ngàn két bia đổ xuống đường.

Trong đó, ngoài loại bia chai đều bị vỡ số còn lại là hàng ngàn thùng bia lon đều bị người dân ở xung quanh hiện trường ập tới hôi của hết. Mặc dù người tài xế đã van xin nhưng hàng trăm người dân đã nhảy vào tranh giành nhau lấy hết số bia lon còn nguyên vẹn.

Hành động này khiến dư luận bức xúc và lo lắng sự xuống cấp trầm trọng về đạo đức của người dân. Sau khi sự việc xảy ra, cộng đồng mạng đã chế ảnh phần nào nói lên suy nghĩ của giới trẻ trước sự việc không đáng có này.

Hôi của tại Đồng Nai. (Ảnh: H.An).

Hôi của tại Đồng Nai. (Ảnh: H.An).

Ngày hôm qua (7/12), cư dân mạng tiếp thục thể hiện sự quan tâm bằng cách chia sẻ một bức ảnh hoàn toàn đối lập cũng trong tai nạn đổ 600 két bia tại Đà Nẵng.

Cụ thể, gần 5h chiều ngày 9/11, một vụ tai nạn hy hữu xảy ra tại vòng xoay ngã ba Nguyễn Hữu Thọ – Xô Viết Nghệ Tĩnh (Đà Nẵng) khiến 600 két bia bị đổ ập xuống đường.

Theo lái xe Nguyễn Huy Hùng, số hàng gồm 600 két bia được nhận từ kho bia Larue ở quận Sơn Trà (Đà Nẵng) vận chuyển đi các tỉnh lân cận, khi đến vòng xoay thì xảy ra sự cố.

Tại hiện trường sau khi xảy ra sự việc, hàng ngàn chai bia bị vỡ vụn khiến nước bia chảy lênh láng trên mặt đường. Tuy nhiên, không có tình trạng hôi của xảy ra. Nhìn trong ảnh có thể thấy rõ, những chai bia bị vỡ đã được quét dọn, những két bia bị đổ đã được xếp lại ngay ngắn. Một vài người dân giúp tài xế dọn dẹp, còn lại nhiều người tò mò đứng nhìn, không hề có cảnh chen lấn, xô đẩy, hôi của.

Dân mạng chia sẻ hình ảnh cảnh đổ bia tại Đà Nẵng.

Dân mạng chia sẻ hình ảnh cảnh đổ bia tại Đà Nẵng.

Cùng một sự việc nhưng hai cách hành xử hoàn toàn trái ngược nhau đã trở thành chủ đề bình luận của cư dân mạng. Nếu dân mạng phê phán ý thức của người dân trong vụ đổ bia tại Đồng Nai bao nhiêu thì lại khâm phục lòng tốt của người dân Đà Nẵng bấy nhiêu. Nhiều người còn cho rằng, lý do vùng miền quyết định ý thức của người dân nên gây ra luồng dư luận tranh cãi.

Bạn Ròm Ròm chia sẻ: “Còn nhiều vụ tương tự như thế. Người ta lao vào hôi của khi có đám cháy, khi có tai nạn giao thông xảy ra. Rõ ràng trong hai sự việc này, người dân Đồng Nai ý thức kém quá. Còn người Đà Nẵng, họ vẫn nổi tiếng vì ý thức văn minh”.

Thành viên Shanggoan lại cho rằng: “Vụ ở Đà Nẵng là do đổ bia chai nên không có sự hôi của như bia lon ở Đồng Nai cũng là điều dễ hiểu. Thêm nữa, ở Đồng Nai cũng là ở khu công nghiệp, chủ yếu là nhập cư, biết đâu trong đó có cả người dân Đà Nẵng gốc”.

Độc giả Lê Minh nhắn nhủ: “Không nên phán xét và phân biệt vùng miền, điều quan trọng là mọi người nên nhìn lại chính bản thân mình để xem nếu đặt trong trường hợp như vậy thì sẽ làm gì. Dù rằng những hành động hôi của xảy ra là đáng trách nhưng chúng ta cũng không nên có cái nhìn quá tiêu cực về cuộc sống. Còn rất nhiều điều tốt đẹp vẫn đang xảy ra”.

(Trí Thức)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần