Đối phó nhóm khủng bố bắt cóc 200 con tin ở sân bay Tân Sơn Nhất

28/11/2013 16:25
Lê Dũng

Hiện trường là nhóm khủng bố với 15 tên trang bị súng, bom bất ngờ đánh chiếm nhà ga quốc tế tại Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất, TPHCM. Chúng khống chế bắt cóc khoảng 200 con tin và ra yêu sách. Ngay lập tức, lực lượng cảnh sát, quân đội… cùng các đội chống khủng bố tinh nhuệ được đưa đến hiện trường, nhanh chóng chiếm lĩnh ưu thế, đập tan mọi hành vi khủng bố và giải thoát con tin trong sự an toàn, bảo vệ nhà ga bình yên.

Lực lượng PCCC cứu chữa hỏa hoạn từng xảy ra tại nhà ga Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất.

Lực lượng PCCC cứu chữa hỏa hoạn từng xảy ra tại nhà ga Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất.

Đây là cuộc diễn tập “khẩn nguy đối phó với hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng tại cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất năm 2013 – KB – TSN.13” sẽ được thực hiện vào ngày 30.11 tới.

Hôm nay (28.11) thượng tá Nguyễn Sỹ Quang – Phó chánh văn phòng Công an TPHCM, kiêm phụ trách Văn phòng thường trực Cơ quan ứng cứu khẩn nguy hàng không TPHCM và ông Đặng Tuấn Tú – Giám đốc Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất, ủy viên Ban chỉ huy hàng không TPHCM đã chủ trì buổi họp báo công bố thông tin cuộc diễn tập “khẩn nguy đối phó với hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng tại cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất năm 2013 – KB – TSN.13”.

Theo thượng tá Quang, đây là cuộc dễn tập chống khủng bố cấp thành phố và cấp nghành. Cuộc diễn tập với quy mô lớn này sẽ diễn ra vào thứ bay, ngày 30.11. Cuộc diễn tập với sự tham gia của 1.000 người, bao gồm các lực lượng của Công an TPHCM, quân đội cùng nhiều lực lượng chức năng khác.

Trong đó, lực lượng Công an TPHCM làm chủ công, tham gia đợt diễn tập này là Tổng Cty hàng không Việt Nam, Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất, 2 sư đoàn của Quân chủng Phòng không không quân, Bộ Tư lệnh TPHCM, Sở cảnh sát PCCC TPHCM, Sở Y tế, sở Ngoại vụ TPHCM, An ninh sân bay….

Thượng tá Nguyễn Sỹ Quang cho biết: “Đây là cuộc diễn tập để đánh giá năng lực hoạt động, cơ chế phối hợp hiểu quả của nhiều đơn vị, nhiều cơ quan chức năng, đặc biệt là lực lượng an ninh sân bay và cảnh sát cơ động trong việc ứng phó với an nguy hàng không”.

Cũng theo thượng tá Quang, kịch bản diễn tập gồm các phần chính: Tiêu diệt khủng bố, giải cứu con tin, rà phá bom mìn, cứu hộ cứu nạn.

Ông Nguyễn Tuấn Tú cho biết: Tình hình giả định là nhóm khủng bố với 15 tên, chúng di chuyển đến sân bay Tân Sơn Nhất bằng các xe ôtô 7 chỗ, có mang theo những kiện hành lý bên trong có chứa vũ khí, như súng, đạn và bom mìn. Chúng thâm nhập vào khu vực ga Quốc tế bằng cách đóng giả hành khách làm thủ tục rồi lên máy bay, sau đó khống chế con tin bắt cóc để đòi yêu sách.

Tuy nhiên, tình huống giả định là tại khu vực làm thủ tục xuất cảnh, lực lượng an ninh sân bay và các nhân viên khác đã phát hiện 1 trong số 15 tên có dấu hiệu khả nghi nên tiến hành kiểm tra thì phát hiện trong người đối tượng có tàng trữ 1 khẩu súng ngắn. An ninh sân bay lập tức khống chế đối tượng để đưa về trung tâm xử lý. Băng nhóm khủng bố bị lộ tung tích, đồng bọn của chúng còn lại 14 tên đã nổ súng để giải cứu, làm chết 2 nhân viên an ninh sân bay, 1 công an cửa khẩu và 1 số hành khách bị thương tích. Đồng thời, chúng khống chế 200 hành khách làm con tin, di chuyển đến và chiếm lĩnh tầng trệt nhà ga Quốc tế Sân bay Tân Sơn Nhất.

Lúc này, toàn bộ sân bay được báo động khẩn cấp, hàng khách được di tản ra nơi an toàn. Các lực lượng công an, quân đội và nhiều cơ quan chức năng khác có mặt tiến hành bao vây khu vực nguy hiểm, sơ tán các máy bay ra xa tầm can thiệp của nhóm khủng bố tránh trường hợp chúng cướp máy bay để bỏ trốn.

Trong khi đó, lực lượng tại hiện trường từng bước tiếp cận, nổ súng tiêu diệt một số tên khủng bố và bắt sống những đối tượng còn lại trong nhóm khủng bố, giải cứu an toàn 200 con tin, đưa ra khu vực an toàn, chuyển một số người bị thương đi cấp cứu.

Sau khi triệt phá băng khủng bố, tình huống giả định đặt ra tiếp là lực lượng hiện trường phát hiện nhóm khủng bố cài bom mìn tại khu vực tầng trệt nhà ga quốc tế. Ngay lập tức, lực lượng rà phá bom mìn mang theo chó nghiệp vụ, rôbốt phá bom min tiếp cận hiện trường để vô hiệu hóa chất nổ.

Càng gay cấn hơn là bọn khủng bố cho rằng chúng đã cài đặt cả loại bom hóa học, đe dọa nghiêm trọng cả khu vực. Lúc này lực lượng Phòng phong hóa của Bộ Tư lệnh TPHCM được huy động mang rôbốt đến hiện trường để xử lý, tuy nhiên lực lượng này không phát hiện có bom hóa học, đó chỉ là tung tin bịa đặt nhằm làm hoang mang lực lượng chức năng.

Theo ông Đặng Tuấn Tú, cuộc diễn tập ứng cứu, xử lý khẩn nguy hàng không ở Sân bay Tân Sơn Nhất là thuộc quy định và được tổ chức Hàng không dân dụng Quốc tế đánh giá cao. Đợt diễn tập có sự tham gia của 44 đại diện hàng hàng không trong và ngoài nước, là những hãng hàng không có khai thác dịch vụ bay tại Sân bay Tân Sơn Nhất. Đây là cuộc diễn tập có quy mơ lớn nhất từ trước đến nay (năm 2005 Sân bay Tân Sơn Nhất đã có tổ chức diễn tập chống khủng bố, năm 2010 có diễn tập chữa cháy, cứu nạn máy bay).

(Lao Động)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần