"Đừng vội tưởng bở mà 'dính' vào trai tân!"

12/12/2013 09:43
Tường Vân

Trai tân kinh khủng lắm. Dù anh ta có làm sai cái gì, anh ta tệ như thế nào thì anh ta vẫn có thể nói với tôi: “Tôi là trai tân, tôi lấy cô là cả một sự cố gắng”.

28 tuổi, người phụ tên Nguyễn V.A (Hà Đông, HN) vừa trải qua cuộc hôn nhân “tập 2″. Và theo quan điểm của người phụ nữ này thì gái nạ dòng đừng dại dột mà lấy “trai tân”. Lý do theo chị thì có nhiều, nhưng chị sợ nhất cách suy nghĩ và những lời chì chiết của “trai tân”.

Tôi xin bắt đầu câu chuyện, không hỏi vòng: Chị đang ở trong cuộc hôn nhân lần thứ hai, chị có cảm thấy có điều gì bất tiện không?

Cuộc hôn nhân nào chẳng có thứ bất tiện. Bất tiện nảy sinh mâu thuẫn. Tập mấy thì cũng đầy mâu thuẫn. Nhẹ thì thỉnh thoảng cảm thấy không hài lòng về đối phương; nặng một tí thì tranh luận; nặng hơn thì cãi nhau; nặng hơn nữa thì mạt sát nhau, thậm chí là đánh nhau.

Đó là hôn nhân. Các phản ứng chỉ nói lên cặp vợ chồng nào nhịn được nhau tốt. Hoặc sự kiềm chế cái tôi của các cặp vợ chồng đến đâu thì sẽ cho ra các cách phản ứng bất tiện hoặc dễ chịu.

Anh ấy cũng đã được mất trong hôn nhân một lần rồi nên khi anh ấy lập gia đình lần 2 với tôi thì chúng tôi đều rất trân trọng cuộc hôn nhân này (Ảnh minh họa)

Anh ấy cũng đã được mất trong hôn nhân một lần rồi nên khi anh ấy lập gia đình lần 2 với tôi thì chúng tôi đều rất trân trọng cuộc hôn nhân này (Ảnh minh họa)

Nghĩa là theo ý chị, chị đang rất thỏa mái với cuộc hôn nhân thứ hai?

Có thể hiểu thế. Vẫn có những phản ứng nhẹ kiểu giận dỗi, tranh luận. Nhưng về tổng thể, tôi hài lòng với cuộc hôn nhân thứ 2 của mình.

Chồng chị hiện tại là người như thế nào?

Anh ấy hơn tôi khá nhiều tuổi. Chín chắn cả về kinh tế, về quan hệ xã hội, về hiểu biết. Anh ấy cũng đã được mất trong hôn nhân một lần rồi nên khi anh ấy lập gia đình lần 2 với tôi thì chúng tôi đều rất trân trọng cuộc hôn nhân này.

Nếu giả sử chị không phải là “tập hai” của anh ấy thì sao?

Không có chuyện giả sử vì thực tế không thế. Nhưng có điều thế này: Phụ nữ có là tập hai, tập ba hay tập n của đàn ông thì người đàn ông cũng chẳng sao.

Phụ nữ luôn chấp nhận một người đàn ông đã từng có vợ. Thậm chí khi người đàn ông đã có con, cô ta chấp nhận yêu luôn cả con chồng như con mình. Mà không phải cô ta tròn méo gì đâu, cô ta có thể xinh đẹp, chưa từng kết hôn lần nào.

Nhưng điều đó không có mệnh đề tương đương đối với đàn ông. Đàn ông chưa vợ sẽ khó chấp nhận phụ nữ đã từng có chồng rồi. Hoặc anh ta chấp nhận thì sẽ có nhiều bất cập nảy sinh trong cuộc sống hôn nhân xuất phát từ việc anh ta là trai tân lấy gái nạ dòng.

Sẽ có trường hợp cá biệt, trai tân yêu vợ là gái nạ dòng bất kể lí do gì, nhưng số đó không nhiều. Phụ nữ còn trinh thì chỉ có giá trị đối với một người đàn ông. Đàn ông chưa lập gia đình thì có một giá trị khác với những người phụ nữ.

Thực ra, tôi không biết phải bấu víu vào tiêu chuẩn nào để đánh giá trai tân. Tôi chỉ biết mỗi một điều là nếu anh ta chưa cưới xin lần nào thì anh ta là trai tân. Nghĩa là mới. Nhưng thực tế, chẳng có anh đàn ông nào ngoài 20 tuổi mà chưa từng đưa phụ nữ lên giường. Trường hợp ngoại lệ là những anh có vấn đề về sinh lý.

Như vậy, tiêu chuẩn trai tân mơ hồ và giả dối lắm. Đó là cái mác?

Trước khi lấy chồng tôi bây giờ, cũng có một vài anh trai tân tán tỉnh tôi và đặt vấn đề yêu đương. Tôi hiểu mong muốn của họ muốn đưa tôi lên giường, biến tôi thành thứ rau sạch miễn phí cho anh ta. Nhưng anh ta sẽ không đời nào cưới tôi, vì tôi là gái nạ dòng.

Tôi cũng không đời nào lấy một gã mang mác là “mới” để cả đời mình lấm lét nhìn gã như thể tôi là người một cái gì đó đáng xấu hổ trong đời gã. Và thực ra, cái mác “mới” ấy tôi cũng chẳng biết làm gì cho cuộc sống của tôi.

Thế có một chàng trai tân muốn lấy chị thì chị nghĩ sao?

Chắc chắn tôi sẽ từ chối. Nói tôi không tự tin cũng đúng, tôi không tự tin vào sức mình để nghĩ mình có thể thay đổi quan điểm, cách sống của người đàn ông. Họ nghĩ họ là trai tân, nếu không thì đã không phân biệt.

Trai tân kinh khủng lắm. Dù anh ta có làm sai cái gì, anh ta tệ như thế nào thì anh ta vẫn có thể nói với tôi: Tôi là trai tân, tôi lấy cô là cả một sự cố gắng. Tôi không chịu nổi điều đó. Thực tế có người quen của tôi cũng lấy trai tân nên đã từng nếm trải điều đó rồi.

Có người coi những câu nói đó là bình thường, nhưng tôi coi đó là một lối tư duy. Cái lối tư duy không trưởng thành, không hiểu giá trị bản thân mình, giá trị bản thân người khác sẽ biến anh ta thành người đàn ông xấu xí. Tôi thích đàn ông đẹp.

Trai tân kinh khủng lắm. Dù anh ta có làm sai cái gì, anh ta tệ như thế nào thì anh ta vẫn có thể nói với tôi: Tôi là trai tân, tôi lấy cô là cả một sự cố gắng (Ảnh minh họa)

Trai tân kinh khủng lắm. Dù anh ta có làm sai cái gì, anh ta tệ như thế nào thì anh ta vẫn có thể nói với tôi: Tôi là trai tân, tôi lấy cô là cả một sự cố gắng (Ảnh minh họa)

Ai đó là đàn ông có tính được mình ngủ với bao nhiêu người phụ nữ không? Và cái tân thực sự của nó cũng chỉ có giá trị với một người phụ nữ chứ có phải giá trị cả đời đâu nhỉ? Đánh giá chữ “tân” như vậy thì hỏng hết các giá trị khác của người đàn ông rồi còn gì?

Tôi không nghĩ nhiều người phân biệt rạch ròi như chị. Có vẻ chị đã suy nghĩ nhiều thứ cực đoan?

Việc tôi suy đoán, cứ cho là cực đoan, vơ đũa cả nắm. Nhưng cô có công nhận là ở cái xứ sở hình chữ S này, nếu người ta nghĩ bình thường thì làm gì có chuyện trai tân, làm gì có chuyện gái nạ dòng?

Cuộc đời con người có rất nhiều việc người ta làm được, rất nhiều việc người ta không làm được hoặc thất bại. Hôn nhân cũng thế. Người đàn ông sai không sao, phụ nữ sai là áp đủ thứ hạn chế.

Thôi thì, tôi không thể thay đổi được tư duy của xã hội. Tôi chỉ biết rằng mình chọn lựa một cách phù hợp để không phải hối tiếc. Lấy một người chồng trải qua nhiều biến cố, không phải trai tân, hiểu biết và có cách ứng xử an toàn là cách tôi lựa chọn. Cho đến bây giờ tôi chưa thấy mình sai.

Sẽ có nhiều anh chạnh lòng khi nghe quan điểm của chị. Nhưng dẫu sao tôi cũng thấy chị hạnh phúc. Chúc chị nhiều niềm vui và cảm ơn chị về cuộc trò chuyện!

(Afamily)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần