Gái Việt biến thành hàng hóa cho đàn ông Trung Quốc

11/12/2013 12:21
Mai Phương

Cơn sốt lấy gái Việt Nam làm vợ khiến cho tình trạng các cô gái Việt đang trở thành một món hàng rao bán trao tay cho đàn ông Trung Quốc.

Hiện tại cô dâu Việt đang trở thành lựa chọn của nhiều đàn ông Trung Quốc vì tính tình cần cù, chăm chỉ, không có yêu cầu cao về mặt kinh tế. Hơn nữa các cô dâu Việt lại rất ưa nhìn.

Tính ra chi phí lấy vợ Việt rất rẻ, thủ tục lại đơn giản nên các thanh niên nghèo, thu nhập kém, sinh sống tại nông thôn Trung Quốc vẫn có thể chi trả được. Hiện tượng này đang tạo nên xu hướng nhu cầu cấp thiết, nảy sinh kẽ hở cho những kẻ môi giới trục lợi.

Lấy vợ có bảo hành

Tình trạng bảo hành vợ là một tiêu chí mà các trang web môi giới đều đưa ra. Cánh đàn ông Trung Quốc ở mọi miền đất nước này cũng được bảo đảm “lấy được vợ Việt trẻ từ độ tuổi 18 – 26, đảm bảo trinh tiết; nếu trong vòng 1 năm, cô dâu bỏ chạy sẽ đền cho cô khác”

Báo Thanh Niên Bắc Kinh ngày 9.11 cũng cho hay trước ngày Lễ Độc thân (11.11), trang web của một tập đoàn môi giới cô dâu Việt đã tung ra hoạt động mời cư dân mạng sang VN ngắm cô dâu Việt “khỏa thân”, thu hút 20.000 đàn ông độc thân nước này đăng ký tham gia.

gai-viet-bien-thanh-hang-hoa-cho-dan-ong-trung-quoc1

Theo báo chí Trung Quốc phản ánh thì “các cô dâu Việt đều ở độ tuổi dưới 25, sinh sống rải rác ở mười mấy tỉnh thành tại VN. Khi có đoàn sang coi mắt, họ sẽ được thông báo tập hợp tại một thành phố. Lễ coi mắt sẽ diễn ra tại một tiệm ăn, hoặc quán cà phê nhằm tránh sự phát hiện của giới chức trách. Phí phiên dịch và môi giới sẽ từ khoảng 300 – 500 USD/lần, nếu môi giới thành công sẽ giao tiếp 2.000 USD. Chi phí cưới trọn gói chỉ tốn 50.000 tệ/cô dâu”.

Nay việc rao gả cô dâu Việt đã trở nên quá thịnh hành như một sản phẩm thông dụng trên nhiều trang web môi giới hôn nhân. Chỉ cần liên hệ bất kỳ web môi giới nào, cánh đàn ông TQ ở mọi miền đất nước này cũng được bảo đảm “lấy được vợ Việt trẻ từ độ tuổi 18 – 26, đảm bảo trinh tiết; nếu trong vòng 1 năm, cô dâu bỏ chạy sẽ đền cho cô khác”.

Truyền thông Trung Quốc nhận định việc các cô dâu Việt chịu lấy chồng đại lục chủ yếu do muốn thoát khỏi cảnh nghèo khó, hy vọng thông qua hôn nhân để thay đổi cuộc đời. Theo báo Buổi sáng Hải Tây ngày 25.9, tổng số cô dâu Việt “nhập khẩu” vào TP.Chương Châu, tỉnh Phúc Kiến hiện đã lên tới 900. Trong đó có những thôn cô dâu Việt tập trung rất đông, tới 100 cô.

Tuyển vợ Việt Nam từ bắc chí nam

Số cô dâu Việt xuất phát từ các vùng trên lãnh thổ Việt Nam. Ở miền bắc chủ yếu là Hải Phòng. Ở miền nam thì tập trung vào các vùng như TP.HCM và các tỉnh lân cận như Cần Thơ, Hậu Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp… Năm 2009, môi giới cô dâu Việt bắt đầu được quảng cáo trên mạng. Năm 2010, số đàn ông TQ sang VN tìm vợ ngày càng nhiều. Hiện tại mỗi ngày có trung bình hơn 100 đàn ông TQ tới VN tìm vợ.

gai-viet-bien-thanh-hang-hoa-cho-dan-ong-trung-quoc2

Tuy nhiên, điều đáng nói là mong ước đổi đời do kết hôn với người nước ngoài của các cô dâu Việt đều tan thành mây khói. Vì thực tế, phần lớn các cô dâu Việt lấy chồng qua hình thức môi giới hôn nhân đều vỡ mộng sau khi sang nhà chồng, bởi các chú rể hầu hết là nông dân, sinh sống tại các vùng sâu vùng xa, thiếu thốn đủ đường về điều kiện vật chất.

Các cô dâu Việt phải đối mặt với nhiều khó khăn như bất đồng ngôn ngữ; không hợp thời tiết, thực phẩm, phong tục tập quán; phải lao động nặng; bị khinh rẻ, coi thường… thậm chí còn bị bạo hành gia đình hoặc bạo dâm. Nhiều cô dâu Việt do không thích ứng nổi cuộc sống xa xứ, đã tìm cách bỏ chạy lấy người.

(Phụ Nữ)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần