Gặp nữ sinh xinh đẹp kiếm tiền bằng nghề lăn vân tay

25/11/2013 11:58
Lê Dũng

Thời gian gần đây giới trẻ tỏ ra thích thú với dòng tranh vẽ bằng vân tay. Phạm Thị Minh Đức (sinh viên khoa tạo dáng công nghiệp – viện Đại học Mở) là một cái tên được nhiều người biết đến với những sáng tạo độc đáo cho dòng tranh này. Đam mê loại tranh độc đáo, Minh Đức thường gọi vui nó với cái tên “tranh lôi kéo” bởi đặc điểm thu hút được nhiều người tham gia để hoàn thiện nên chúng.

Tranh “tỏa sáng”nhờ đám đông

Minh Đức có thể chia sẻ kỉ niệm về bức tranh vân tay đầu tiên do mình làm?

Bức tranh đầu tiên em vẽ là để tặng một người bạn thân, khi nhận được lời mời dự đám cưới, em nảy ra ý tưởng tặng bạn một món quà độc đáo do chính tay mình làm. Em đã nghĩ tới việc vẽ tặng một bức tranh. Sau khi tham khảo trên mạng tình cờ em gặp các bức tranh vân tay khá lạ và thú vị nên em đã nảy ra ý tưởng sáng tác dòng tranh này.

Món quà của em là một bức tranh vẽ một thân cây. Ban đầu, các cây sẽ chỉ có thân và cành trơ trụi, nhưng khi mọi người in vân tay lên cây sẽ tạo thành tán lá biểu tượng cho sự sung túc, hạnh phúc của đôi uyên ương. Theo đó khách mời đám cưới sẽ in dấu vân tay cùng lời chúc phúc của mình lên từng tán cây. Không ngờ món quà của em hôm đó lại là một chi tiết thú vị cho bữa tiệc cưới và khách mời tỏ ra vô cùng thích thú và ấn tượng.

Chùm bóng được vẽ bằng vân tay

Chùm bóng được vẽ bằng vân tay

Em hãy nói cụ thể hơn việc sáng tạo những bức tranh bằng vân tay cụ thể như thế nào?

Từ sau khi vẽ tặng bạn nhân dịp cưới, em cũng đã vẽ cho các ngày lễ như 20/11. Các cô sẽ cho các bé in vân tay của mình cùng những lời chúc tốt đẹp nhất để gửi tặng cô. Sau đó từ các mẫu đơn giản, em làm thêm các họa tiết hay thay đổi, cách điệu hình thù cho sinh động và phù hợp với từng khách hàng.

Ngoài các mẫu quen thuộc như hình cái cây để khách đến dự đám cưới in vân tay lên đó, em con sáng tạo những mẫu nào được nhiều người yêu thích?

Ngoài mẫu cây ra còn có mẫu chùm bong bóng cũng được rất nhiều người yêu thích, chùm bong bóng cũng kết hợp được rất nhiều thứ. Có khi là tóc của một cô gái cách điệu hay hộp quà ngộ nghĩnh… Ý nghĩa của bức tranh là sự sáng tạo mở, càng lôi kéo được nhiều người tham gia hoàn thiện nó thì bức tranh càng trở nên ý nghĩa.

Thực tế tranh vân tay hút hồn em ở điểm nào và em học cách làm tranh này từ đâu?

Cái hay ở tranh vân tay là nó rất ý nghĩa và sẽ được hoàn thành từ nhiều người, mỗi chiếc lá là một vân tay khác nhau! Từ một cái cây trơ trụi sau khi hoàn thành sẽ đủ màu sắc, rực rỡ. Ý tưởng cho một bức tranh cũng không quá cầu kỳ như chùm bóng, thân cây…miễn sao có thể khơi gợi và lôi kéo được nhiều người tham gia bởi loại tranh này có giá trị chính là ý nghĩa từ tình cảm của mọi người gửi gắm trong đó. Tranh vân tay thường dao động từ 300.000 – 500.000 đồng, tùy theo khổ tranh hay khung kính khác nhau.

Phạm Thị Minh Đức tỏ ra rất có năng khiếu sáng tác tranh vân tay

Phạm Thị Minh Đức tỏ ra rất có năng khiếu sáng tác tranh vân tay

Sáng tạo tranh mới phát hiện mình có năng khiếu

Được biết em đang theo học tại viện đại học Mở, chuyên ngành tạo dáng công nghiệp. Điều này có giúp gì em trong việc phát triển và sáng tạo dòng tranh này?

Chuyên ngành hiện tại em đang học giúp em rất nhiều bởi đây là một ngành có liên quan tới năng khiếu. Trước đó em cũng chưa phát hiện ra được năng khiếu của mình nhưng sau khi đam mê dòng tranh này thì em càng tự tin hơn khi sáng tác nó. Khi sáng tạo em luôn đặt ra những ý tưởng phù hợp và thú vị với giới trẻ.

Việc “lôi kéo” mọi người tham gia hoàn thiện bức tranh này cần trải qua những công đoạn nào?

Truyền thống và quen thuộc nhất là vẽ một cái cây chỉ có cành không có lá bằng bút chì hoặc mực. Sau đó mọi người sẽ lăn tay qua mực in rồi in vân tay của mình lên các cành cây trơ trụi để tạo những tán lá xum xuê biểu tượng cho sự sung túc và hạnh phúc của đôi uyên ương. Ban đầu chỉ có một số người hơi ngại ngùng vì sợ… bẩn tay nhưng rồi khi chứng kiến những vân tay của người khác đóng góp lên bức tranh nhìn rất lạ mắt nên họ đều hào hứng “nhập cuộc”.

Theo em, để theo đuổi loại tranh này cần yếu tố gì?

Để có được những bức tranh này chỉ cần chút tỉ mỉ, khéo léo và sáng tạo, còn thời gian hoàn thiện bức tranh chỉ trong vòng vài giờ đồng hồ. Tùy theo từng nhóm người tham gia hoàn thiện bức tranh mà mình có sự tư vấn về màu sắc để lăn tay cho phù hợp.

Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng trên thực tế em đã gặp tai nạn nghề nghiệp bao giờ chưa?

Thường một bức tranh khi giao đến tận tay khách sau khi đã được lồng khung kính cẩn thận và kèm theo mực để lăn vân tay. Khi bắt đầu có chút thương hiệu em cũng nhận được khá nhiều đơn hàng mà chỉ có một mình mình đảm nhiệm nên cũng hơi quá sức. Có lần đi giao hàng vì làm rơi tranh nên em đã làm vỡ mất khung kính của khách. Vết thương ở tay không sâu lắm nhưng cũng mất khá nhiều máu. Vừa mệt vừa mất máu nên em gần như xỉu tại chỗ khiến khách hàng vội vàng hỗ trợ băng vết thương cầm máu và không nỡ bắt đền tiền tấm kính vỡ.

Em có thể chia sẻ về dự định trong tương lai của mình?

Em cũng kinh doanh loại tranh này một thời gian rồi, ngoài ra em còn vẽ tranh tường, tranh gốm, vẽ henna… nên cũng rất eo hẹp về thời gian. Riêng dòng tranh này chỉ khi nào khách đặt hàng em sẽ cùng ngồi lại với khách để lên ý tưởng rồi mới thực hiện chúng, bởi quan điểm của em để thực hiện dòng tranh “lôi kéo” thì việc đầu tiên mình phải lôi kéo được chính khách hàng của mình tham gia, từ khâu cơ bản nhất đó là ý tưởng. Ước mơ của em sau này là mở một Studio cho thuê váy cưới, chụp ảnh cưới bởi đều liên quan ít nhiều tới nghệ thuật. Em cũng đã thử trang điểm cô dâu và kết hợp cùng vẽ tranh vân tay luôn cho một vài đám cưới của những người thân.

(Người Đưa Tin)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần