Giáng sinh 2013: Sản Phẩm "made in Việt Nam" làm chủ thị trường

07/12/2013 10:44
Long Nhất

Thị trường Giáng sinh đã bắt đầu khởi động, giá cả không tăng, tuy nhiên nhiều doanh nghiệp lo lắng sức mua có phần yếu hơn so với năm ngoái.

Cước nở hoa, cây PE phủ tuyết, cây thông đầu vàng là những loại đang “thịnh” trong mùa Noel này. Theo ông Nguyễn Bảo Cường, chuyên cung cấp sản phẩm trang trí Noel khu Nhà thờ Tân Định (Q.1) đã nhiều năm, ngoài cây thông làm bằng chất liệu nhựa PVC, những mẫu cây thông năm nay được ưa chuộng làm bằng chất liệu cước với những tạo hình, mẫu mã rất đa dạng và giống với cây thông thật: thông đầu vàng có phần đầu mỗi cành ngả màu nâu vàng; thông PE phủ tuyết là hình ảnh của cây thông xứ ôn đới. Trên thị trường cũng có loại thông thân được làm bằng gỗ thông thật với tán hướng xuống kiểu như cây thông vùng Bắc cực.

Cùng một kích cỡ, giá của những loại thông mới cao gấp đôi, gấp ba so với thông chất liệu PVC. Cụ thể, cây thông cao 1,5 – 2,2m, chất liệu PVC giá từ 350.000-500.000đ; cây bằng cước giá lên đến 900.000 – 1.500.000đ. Ngoài đẹp hơn, giống thật hơn, các loại thông này còn có thể dễ dàng tháo ra, xếp gọn lại khi không sử dụng và ráp lại khi muốn trang trí mà không cần uốn, bẻ như loại cũ.

Thông PE phủ tuyết và thông trắng

Thông PE phủ tuyết và thông trắng

Thị trường cũng có rất nhiều cây thông nhỏ để trang trí trên bàn, giá từ 30.000 – 150.000đ/cây, tùy kích cỡ; hoặc nhiều cây thông nhỏ ghép lại thành dạng rừng thông. Theo nhiều người bán, năm nay, hầu hết cây thông trang trí Noel trên thị trường là sản phẩm “made in Việt Nam”, giới kinh doanh không cần phải nhập thông từ các thị trường khác như Trung Quốc hay Thái Lan như trước.

Trong các loại phụ kiện trang trí, năm nay có thêm những mẫu trái châu, ngôi sao mới dạng rỗng với hoa văn và kiểu dáng lạ mắt hơn; giày cói đan bằng tay… Giá mỗi phụ kiện từ 5.000đ trở lên. Các mẫu đề can dán trang trí chuyển hướng sang dạng hình nổi, 3D, tạo cảm giác thật và bắt mắt; giá từ 20.000 – 100.000đ/bộ. Thiệp chúc mừng chủ yếu là dạng thiệp xoắn giấy, thiệp nổi và thiệp mô hình các nhà thờ nổi tiếng trên thế giới, giá từ 30.000 – 100.000đ/cái, tùy loại.

Nhiều người bán cho biết, so sánh cùng thời điểm, năm nay, sức mua giảm rõ rệt, chỉ bằng khoảng 2/3 so với năm trước. Khách hàng có xu hướng chọn loại cây thông trắng và thông phủ tuyết vì có không khí mùa đông.

Dịch vụ trang trí Giáng sinh trọn gói tại các công sở, cửa hàng và cả gia đình năm nay thiên về quy mô nhỏ, bao gồm trang trí ông già Noel và người tuyết, trang trí khung cửa, cây thông, trang trí mặt tiền, nhà tuyết, thiên thần, hang đá, vòng nguyệt quế, hộp quà Giáng sinh… Đại diện công ty Ngàn Thông (Q.7), chuyên cung cấp dịch vụ trang trí Noel trọn gói cho biết, năm nay công ty nhận số đơn đặt hàng tăng gấp đôi, trong đó 50% khách là các hộ gia đình. Đến thời điểm này, công ty không còn nhận đặt hàng nữa do đã kín lịch. Theo ông Nguyễn Bảo Cường, đại diện công ty Nguyên Hải Dương (Q.3), hiện công ty chỉ còn nhận những đơn đặt hàng trang trí trọn gói vừa tầm, dạng gia đình. Chi phí trọn gói dao động trong khoảng từ 500.000-20.000.000đ, tùy yêu cầu cụ thể.

Được nhận quà Giáng sinh từ ông già Noel vẫn là niềm hạnh phúc của nhiều trẻ em. Vì vậy, dịch vụ này tiếp tục phát triển với nhiều hình thức sinh động. Chẳng hạn, công ty Funny Day (Q.Phú Nhuận) cung cấp ba gói gồm gói Panda, Doremon và Dream. Tùy từng gói, ngoài chuyển quà, ông già Noel còn kể chuyện cho các bé, tặng thêm chú heo vàng tiết kiệm và gửi gắm thông điệp tiết kiệm đến các bé qua những câu chuyện… Giá dịch vụ chuyển quà tùy theo gói, theo ngày giao và khoảng cách, dao động từ 150.000-300.000đ/bé; 30.000đ-39.000đ với bé thứ hai, thứ ba; miễn phí từ bé thứ tư trở lên (tại một địa chỉ). Vì vậy, nếu các gia đình tập hợp lại một địa điểm để tổ chức đón Giáng sinh cho các bé thì sẽ tiết kiệm được chi phí.

(Phụ Nữ Online)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần