Giật mình với cảnh nóng trong phim lịch sử

26/11/2013 11:00
Long Nhất

Vũ nữ ngực trần múa may lả lướt, quyến rũ thái tử Sảm, một trong những cảnh “nóng” được đạo diễn Đào Duy Phúc đưa vào phim Thái sư Trần Thủ Độ.

Các đạo diễn trong nước thường e dè với cảnh “nóng” trước lưỡi kéo kiểm duyệt, còn với phim lịch sử, cổ trang đó còn là cách nhìn “thiêng hóa” của công chúng với hình tượng nhân vật hay những câu chuyện lịch sử. Tuy vậy, trong số ít ỏi các phim lịch sử, cổ trang Việt từ trước đến nay, không phải không có đạo diễn bạo gan đưa cảnh “nóng” vào phim.

Những năm 90 của thế kỷ trước, Đêm hội Long Trì của cố đạo diễn – NSND Hải Ninh đã gây ra cơn chấn động lớn, khi xuất hiện cảnh “nóng” vô cùng táo bạo. Đó là phân cảnh Tuyên Phi Đặng Thị Huệ khỏa thân trong bồn tắm, để lộ nguyên cả bầu ngực căng tròn. Sau bức màn gỗ, chúa Trịnh Sâm lấy khăn choàng vào thân hình vẫn đang khỏa thân của nàng. Vị đạo diễn đã phải đấu tranh mạnh mẽ để bảo vệ quan điểm nghệ thuật, giữ lại cảnh này trong phim, vì nếu cắt, người xem sẽ khó cảm nhận được sự ham mê sắc dục vô độ của Trịnh Sâm, cũng như việc Đặng Thị Huệ đã quyến rũ và “điều khiển” ông, như sử sách đã ghi lại.dhlt_rwjh

Những cảnh quay táo bạo

Mới đây, bộ phim Thái sư Trần Thủ Độ đang trình chiếu trên VTV1 cũng gây bất ngờ với nhiều phân cảnh “nhạy cảm”. Đạo diễn Đào Duy Phúc đã mạnh dạn đưa vào phim cảnh vua ôm ấp ái phi, cảnh hoàng hậu tắm để lộ cánh tay trần, những cánh hoa hồng che đi bầu ngực, nhưng táo bạo hơn cả là cảnh quay vũ nữ bán khỏa thân quyến rũ thái tử Sảm.

Sau màn múa của những cung nữ mặc áo yếm để lộ tấm lưng nuột nà, một vũ nữ xuất hiện với bộ ngực căng tròn nhảy múa, rồi ôm ấp thái tử. Đây là một trong những cảnh “nóng” đầy mạo hiểm bởi những hình ảnh “khoe cơ thể” rất dễ gây ra những phản ứng trái chiều, hay khiến khán giả bị… choáng. Tuy vậy, đạo diễn Đào Duy Phúc đã khéo léo xử lý để hình ảnh không trở nên phản cảm, bộ ngực của vũ nữ vẫn giữ trọn vẻ đẹp tự nhiên nhưng không quá lộ liễu, vì được “che” bằng những hình vẽ của nghệ thuật body painting (vẽ trên cơ thể). Cảnh mơn trớn của vũ nữ với thái tử được tiết chế ở mức độ vừa phải.tt_zksi

Cảnh “nóng” trong phim có khi được sử dụng để thể hiện nội dung, nhưng cũng có khi được coi như một trong những vũ khí lợi hại để hấp dẫn khán giả. Tuy nhiên, những phân cảnh nhạy cảm này có thể là con dao hai lưỡi, bởi ranh giới giữa gợi cảm và phản cảm đôi khi rất mong manh. Nhiều bộ phim điện ảnh và truyền hình lịch sử, cổ trang điện ảnh của Trung Quốc, Hàn Quốc… bị khán giả la ó, phản đối vì đưa vào quá nhiều cảnh “nóng” phản cảm, dung tục và vô lý.

Điện ảnh Việt vẫn còn ít những bộ phim lịch sử, cổ trang, trong số đó cũng không có nhiều cảnh quay nhạy cảm, và hầu hết đều nằm trong giới hạn “chừng mực”. Dù vậy, khi biên độ cảnh “nóng” đang ngày càng được mở rộng hơn, các nhà làm phim trong nước, trong đó có dòng phim lịch sử, cổ trang, vẫn đang học cách sử dụng thủ pháp nghệ thuật này sao cho có sức hút thị giác mà không sa vào dung tục.

(Thanh Niên)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần