Giỏi cũng cần thay đổi để tìm việc

28/11/2013 11:15
Lung Việt

Ở các công ty lớn, việc tuyển dụng nhân sự có bằng đại học được xem là quyết định đúng đắn, là chính sách lâu dài chứ không phải nhất thời.

00-041e2

Sau khi đọc bài viết ‘Công ty này chỉ nhận người đại học trở lên thôi’ đăng trên VnExpress, tôi xin có một chút chia sẻ với các bạn thế này. Chính sách tuyển dụng mỗi nơi một khác, tùy thuộc vào công ty hoặc nhà tuyển dụng đó. Việc họ chỉ tuyển những người tốt nghiệp đại học không phải là không có lý.

Ở các công ty lớn, việc tuyển dụng nhân sự có bằng đại học được xem là quyết định đúng đắn, là chính sách lâu dài chứ không phải nhất thời. Tuy họ không có kinh nghiệm làm việc, được đào tạo hàn lâm…, nhưng họ có thể nắm bắt vấn đề nhanh nhạy, khả năng tư duy và sự thích ứng với công việc cao hơn.

Tôi cũng tốt nghiệp kỹ sư về lĩnh vực công nghệ thông tin  tại Pháp, thực sự chương trình đào tạo mà tôi tốn nhiều thời gian trải qua hơi hàn lâm, khó hiểu. Ngoại trừ 13 tháng đi thực tập tạm gọi là thoải mái, thời gian còn lại chúng tôi phải học thêm một số môn như quản lý dự án, kinh tế, hầu hết đều là những môn liên quan đến tính toán.

Nhiều khi tôi cũng thấy nản với kiểu học như vậy, thậm chí tôi thấy cách học ấy không bằng các bạn học hệ 2 năm (gọi là bằng DUT để ra đi làm). Không chỉ riêng Việt Nam, ở Pháp đặc biệt coi trọng bằng kĩ sư, nếu muốn có công việc ổn định và vị trí vững chắc, các bạn cần phải có bằng đại học.

Sau này ra trường, xin thực tập thì sếp nói với tôi là đối với những người mới tốt nghiệp, kinh nghiệm cũng quan trọng nhưng cần thiết là phải có niềm đam mê, có sự tìm tòi, khả năng học hỏi hơn người khác. Ở nhiều công ty lớn, những vị trí dành cho kĩ sư luôn được tuyển chọn kĩ lưỡng.

Tôi nghĩ cái gì cũng có lý do, đúng thật hồi đầu mới làm tôi cũng thấy khó, sau đó nhờ khối kiến thức hàn lâm tưởng chừng như không có cơ hội dùng đó mà tôi mới biết: “Vì sao nó lại như thế?”. Qua thời gian, có kiến thức cộng thêm khả năng quản lý dự án, tôi quen dần công việc và chịu khó tích lũy thêm kinh nghiệm chuyên môn. Nhiều người nói tôi nắm bắt sự việc nhanh nhạy và không thua kém ai cả.

Tôi đưa ra câu chuyện của tôi để muốn nói với các bạn một điều, có thể các bạn không may mắn khi không trúng tuyển vào những công ty có chính sách tuyển kĩ sư có bằng đại học, nhưng các bạn cũng đừng buồn, vì việc gì cũng có nguyên nhân của nó. Thực sự bạn tài năng và giỏi giang, có thể tự học, tự làm, nhưng bạn cũng cần phải thay đổi cho phù hợp với chính sách tuyển dụng của công ty.

 

(Vnexpress)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần