Hàn tuyên bố sát cánh với TQ đối phó Nhật về tranh chấp chủ quyền

27/10/2013 08:54
Long Nhất

HQ đã lên kế hoạch thiết lập quan hệ ngoại giao thân thiết hơn với TQ, cùng đối phó với các động thái khẳng định chủ quyền của Nhật tại khu vực đảo tranh chấp Nhật-Hàn.

Hãng tin Yonhap dẫn lời Đại sứ quán Hàn Quốc ở Trung Quốc Kwon Young Se phát biểu trong một cuộc kiểm toán Quốc hội hàng năm tại Đại sứ quán cho biết, “về vấn đề đảo Dokdo (Nhật Bản gọi là Takeshima) và các vấn đề liên quan tới lịch sử khác, chúng ta phải tăng cường nỗ lực ngoại giao nhằm đảo bảo hệ thống hợp tác chặt chẽ hơn với Trung Quốc”.

Tuyên bố này của ông Kwon được đưa ra trong thời điểm Nhật Bản đang đẩy mạnh chiến dịch truyền thông toàn cầu, nhằm củng cố chủ quyền của mình trên các nhóm đảo ởTakeshima/Dokdo. Nhật cũng đăng tải lên Youtube đoạn video giới thiệu lập trường của Nhật trong vấn đề ở nhóm đảo tranh chấp này.

Hôm thứ Tư, Bộ ngoại giao Hàn Quốc đã phản đối việc đăng tải video này trên mạng và yêu cầu nó phải được xóa đi ngay lập tức. Theo bộ này, đây là một động thái “khiêu khích”, khiến quan hệ giữa 2 nước ngày càng trở nên căng thẳng.

Hàn Quốc cũng kêu gọi Nhật dừng việc đưa ra những “khẳng định chủ quyền vô nghĩa” trên nhóm đảo ở biển Nhật Bản, đồng thời tuyên bố sẽ tăng cường “nâng cao nhận thức quốc tế” về chủ quyền của Hàn Quốc tại những khu vực này.

Cùng với việc kêu gọi hợp tác mạnh mẽ hơn nữa với Trung Quốc về các vấn đề liên quan tới lịch sử, đại sứ Hàn Quốc tại Trung Quốc đã đề cập tới sự khác biệt giữa hai nước này với Nhật Bản trong các vấn đề như chuyến thăm của các Bộ trưởng và chính trị gia Nhật Bản tới đền Yasukuni Shrine ở Tokyo.

Cả Hàn Quốc và Trung Quốc đề coi ngôi đền này là biểu tưởng của phát xít Nhật trong quá khứ bởi nó thờ lính Nhật tử trận trong chiến Tranh thế giới thứ Hai.

Lính Hàn Quốc tại Takeshima/Dokdo

Lính Hàn Quốc tại Takeshima/Dokdo

Các nhà lãnh đạo của cả 2 nước này cũng chưa từng có cuộc gặp song phương nào với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe kể từ khi ông này quay trở lại nắm quyền vào cuối tháng 12 năm ngoái.

(Trí Thức Trẻ)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần