Hôi bia và hôi tin: Cái "hôi" nào xấu hơn?

11/12/2013 09:34
Long Nhất

Hành động hôi bia ở Đồng Nai đang gây nên những ý kiến tranh luận trái chiều.

Trong những ngày qua, hành động hôi của của người dân sau khi một chiếc xe tải chở bia gặp nạn ở Đồng Nai đã tạo nên những tranh luận gay gắt và cả những ý kiến trái chiều xung quanh nhân cách, giá trị đạo đức của con người hiện đại.

Những tranh luận không ngừng ấy cũng kéo theo rất nhiều câu chuyện xung quanh hành động hôi của xe chở bia gặp nạn như câu chuyện bên nào sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ sự vụ bất ngờ này? hay cả những câu chuyện, những bình luận được đăng tải trên phương tiện truyền thông, mạng xã hội…

Dưới đây chúng tôi xin trích đăng nội dung bài viết được gửi tới tòa soạn của độc giả Phạm Thành Đạt:

1. Tại sao tôi lại nói về hôi bia và hôi tin? Hôi tin là gì?

Cho tới thời điểm này không thể phủ nhận sức mạnh lan truyền của báo chí, mạng xã hội, tin online… Cộng thêm công nghệ hiện đại tới mức ngồi bấm điện thoại cũng nhận được tin, chỉnh photoshop và chế ảnh tích tắc cũng có một tấm, nhấn nút “chia sẻ” về một trang mạng xã hội lớn cũng chỉ tích tắc là hàng ngàn người đọc… Và cái quan trọng là luôn có những chiếc máy quay sẵn sàng lia máy bất cứ lúc nào, bất cứ đâu.

Những thứ đó đã tạo điều kiện cho “hôi tin” ra đời khi nó được phát tán bởi hiệu ứng ăn theo cho những trang mạng muốn câu lượt xem và theo dõi, nó được phát tán bởi những kẻ rảnh rỗi và ngồi “chém gió” lẫn nhau, chê trách và phán xét…

2. Lợi ích từ việc hôi tin?

Tạo một hệ thống lan truyền thông tin mạnh mẽ, phổ cập tin tức nhanh chóng nhưng chưa nhắc tới độ chính xác. Xây dựng một cộng đồng biết chia sẻ, tạo điều kiện cho một số trang mạng phát triển, cho những người hoặc những nhóm có tài “chém gió” xuất chúng được thể hiện… Nhiều và nhiều nên không kể mọi người cũng có thể nhận thấy.

3. Nhược điểm của hôi tin

Gây ra những phẫn nộ không đáng có, tạo nên những mâu thuẫn trong cộng đồng. Có phần gây bất mãn cho nhóm người nào đó về đất nước, xã hội, chính quyền, con người xung quanh… Tạo điều kiện cho “vi khuẩn” như tin tặc, báo lá cải, tin rác, thậm chí là hacker phát triển. Phát sinh ra những thành phần bất hảo, những ngôn ngữ tiêu cực, những tinh thần chống đối không đáng có…

 	Những hình ảnh về vụ hôi bia ở Đồng Nai lan truyền nhanh chóng trên các phương tiện truyền thông đại chúng

Những hình ảnh về vụ hôi bia ở Đồng Nai lan truyền nhanh chóng trên các phương tiện truyền thông đại chúng

4. Hôi tin thì liên quan gì đến hôi bia?

Nếu không có hôi tin thì hôi bia không đến tai được nhiều người, thậm chí là không lên tới bản tin của Nga như tối nay mình nhận được. Để rồi các bạn gọi là “quốc nhục”, đúng là tin xấu thì nó gắn với một cái tên của tập thể, người ta sẽ nói là “người Việt Nam đấy”, “người Đồng Nai thế này, thế kia”, “người miền Nam như vậy”… Tuy nhiên cái cụm từ “quốc nhục” nó không đáng được chế thành ảnh, không đáng được bêu rếu trên các trang mạng bởi vì nó quá nặng nề.

Nếu hôi tin không có thì hôi bia vẫn sẽ được chính quyền giải quyết (đừng vội lên cái giọng là chính quyền bù nhìn nhá, mình nghe nhiều rồi, bạn không có quyền đánh giá như vậy vì nó còn pháp luật và những luật sư). Và hôi bia sẽ vẫn được mọi người truyền tai nhau, vẫn lên truyền hình nhưng không tới mức gay gắt mà tạo thành làn sóng tiêu cực, dân tình cũng biết và cũng phê phán theo mình nghĩ là đủ để cảnh giác những người hôi bia.

Nếu hôi tin không có thì không có những bài viết thế này! Và nếu hôi tin không có thì mình đã đi ngủ; những admin không phải ngồi chế ảnh, chế phim, chế hình, viết bài; những người đọc tin đã đọc được một thứ khác bổ ích hơn;…

5. Hôi bia từ đâu mà ra?

Hãy tưởng tượng xem, bạn đang lướt web vui vẻ tự nhiên có một chỗ người ta nhào vào bình luận, chia sẻ hàng ngàn, hàng chục ngàn lượt. Sau đó bạn phát hiện là “ai chia sẻ và bình luận hay trên tin này sẽ có cơ hội trúng một Nokia”. Bạn có nhào vào thử một phát không? Trong khi nó sờ sờ ra đó hàng ngàn người lên nói “cảm ơn, mình đã nhận được Nokia”…

Vâng, ý mình muốn nói là một thứ miễn phí, lù lù trước mắt, nhiều người đã làm đã có và đã rinh về, trong khi bạn chưa rõ điều gì xảy ra. Đó chỉ là một hành động của hiệu ứng số đông như một số người đã nói.

6. Hôi bia nó xấu tới đâu?

Chắc bạn hay đọc tin thì bạn cũng biết là có người có thể phải ngồi tù với khoản 400 triệu đồng trong khi bản thân là nạn nhân, bạn cũng biết là sẽ có người bứt rứt hối hận vì đã dạy con cháu mình một hành động xấu xa, bạn cũng biết là sẽ có nhiều người điên tiết lên và chửi bới trên mạng, bạn cũng biết là nó mang tiếng cho một cộng đồng và xã hội,… Bạn đủ sức suy luận ra nó.

7. Bây giờ phải làm gì?

Cũng chính là nguyện vọng của mình khi viết bài này. Là bạn bớt hôi tin lại, bớt phán xét đi bởi vì nó không phải là giải pháp tốt nhất để giúp người kia không phải ngồi tù, nó không thể đòi lại được số bia và nó không giúp được chúng ta có nhiều kiến thức xã hội, nó không cho chúng ta động lực phấn đấu mà nó lại khiến ta bất mãn và mâu thuẫn.

Và giờ thì bạn có thể phán xét và lan truyền bài này theo cách của bạn đã làm vì mình tin ít nhất thì hôi tin vẫn còn hoạt động cho tới khi bài này lan truyền đủ rộng.

(Trí Thức Trẻ)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần