"Hot girl bánh tráng phải cảm ơn mạng xã hội?"

07/12/2013 07:58
Hạ Nam

Nhờ mạng xã hội mà người ta mới biết tới một cô gái bánh tráng trộn xinh đẹp ở Đà Lạt và sẽ thật oan nếu nói mạng xã hội đã độc ác với cô.

LTS: Những ngày qua, xuất hiện rất nhiều bình luận (comment) tỏ ra bất bình về việc mạng xã hội và báo chí đăng tải quá nhiều thông tin về “hot girl bánh tráng trộn” Lưu Hoài Bảo Chi (Đà Lạt, Lâm Đồng). Quan điểm của hầu hết những bạn đọc này cho rằng, làm như vậy là ảnh hưởng đến cuộc sống riêng tư vốn đang yên bình, hạnh phúc của cô gái và gia đình. Thậm chí có người còn cho rằng, về mặt nào đó điều này là một sự đối xử “độc ác” đối với Lưu Hoài Bảo Chi…

Sau khi đăng tải bài viết “Hot girl bánh tráng và sự độc ác của mạng xã hội”, chúng tôi đã nhận được rất những  ý kiến trái chiều từ độc giả. Có người đồng tình nhưng cũng có người lên tiếng bảo vệ mạng xã hội và cho rằng sẽ thật oan nếu nói mạng xã hội “độc ác” với cô gái bánh tráng trộn.

Dưới đây chúng tôi xin trích đăng ý kiến của một độc giả có tên là Thái Tâm:

Mạng xã hội độc ác? Có lẽ nhiều độc giả sẽ cười khi thấy người viết đặt câu hỏi này trong thời buổi công nghệ thông tin phủ kín từng ngóc ngách, thâm nhập từng hơi thở của cuộc sống. Nhưng quả thực, với không ít người, sẽ là một sự hụt hẫng cực lớn nếu sớm mai thức dậy bị cách ly khỏi “mạng xã hội” (đó có thể là Facebook, Twitter, hay trang Web trực tuyến nào đó).

Mạng xã hội có vai trò cực kỳ quan trọng với những người đang cần kết nối các nhịp cầu thông tin, từ thông tin cá nhân, thông tin các lĩnh vực mà họ quan tâm, cho đến những nhân vật tên tuổi mà họ chú ý…Và nhờ “Mạng xã hội”, những người được gọi là Fan, hay Follower đó được thỏa mãn, được đáp ứng nhu cầu thông tin, hay đơn giản chỉ là được kịp thời “Alo”, được “Chat” với nhau.

Không có “Mạng xã hội”, không có cái gọi là Công nghệ hiện đại, liệu bạn đọc Việt có kịp thời cập nhật những tin tức về các sự kiện “hot” như vụ Thẩm mỹ viện Cát Tường, vụ tù oan ở Bắc Giang, và gần nhất là vụ người dân hôi của ở Đồng Nai…? Nhìn ra quốc tế, nếu không nhờ có những “Công dân làm báo” thì liệu truyền thông quốc tế có kịp đăng tải những hình ảnh “hot” ở những mặt trận nóng như Gaza, Nigeria, hay nội chiến ở Syria,..

Tính tức thời là yếu tố không thể phủ nhận của “mạng xã hội”, và đó là cái mà nhiều phương tiện truyền thông đại chúng đôi khi không thể theo kịp. Nói không ngoa là cả Hệ thống “mạng xã hội”cùng vào cuộc khi một sự kiện xảy ra giúp bạn đọc cái nhìn đa dạng, nhiều màu sắc. Nhưng cũng chính cái ưu điểm này lại nhiều lúc phản tác dụng bởi vấp phải các tầng Văn hóa, các Phông Văn hóa, Giá trị Văn hóa khác nhau trong cùng một xã hội chứ chưa nói là khác mặt ý thức hệ. Đó là lúc mặt trái của “mạng xã hội” bị bộc lộ.

Nhờ có mạng xã hội mà người ta mới biết đến hình ảnh của một cô gái bán bánh tráng trộn xinh đẹp

Nhờ có mạng xã hội mà người ta mới biết đến hình ảnh của một cô gái bán bánh tráng trộn xinh đẹp

Câu chuyện về Bảo Chi – cô gái bánh tráng trộn thời gian gần đây có thể xem là một phát hiện mới và cũng là chủ đề tranh cãi nhiều nhất trên mạng xã hội. Nhờ một đoạn clip được đăng tải trên youtube, hình ảnh và tên tuổi của Bảo Chi bỗng nhiên nổi tiếng. Nếu không nhờ mạng xã hội, làm sao người ta biết đến hình ảnh của một cô gái bán bánh tráng xinh đẹp – một cô gái có vẻ đẹp không kiêu sa nhưng mộc mạc, giản dị.

Và cũng chính nhờ sự nổi tiếng trên mạng xã hội đã giúp quán bánh tráng của cô và gia đình được nhiều người quan tâm và thường xuyên lui tới, doanh thu từ đó mà cũng được cải thiện. Các bạn có thể cho rằng việc nhiều người ghé tới quán cứ liên tục chĩa máy ảnh về phía cô gái bánh tráng rồi tung ảnh lên diễn đàn, mạng xã hội sẽ khiến cô ấy gặp nhiều phiền toái. Nhưng các bạn hãy thử nghĩ ngược lại, những bức ảnh chụp đó đang trở thành công cụ quảng cáo miễn phí tuyệt vời đối với quán bánh tráng của cô gái này. Vậy điều này có gì là độc ác?

Còn ở việc mọi thông tin từ ấu thơ, học hành, chuyện tình cảm,…của cô được phơi bày và mang ra bàn tán, thậm chí là châm chọc trên nhiều diễn đàn thì đúng là sự độc ác, là mặt trái của mạng xã hội, của dư luận. Nhân vật đó không được chuẩn bị để nổi tiếng sớm thế, không nghĩ mình lại bị  lôi vào dòng xoáy nhanh đến thế.

Bạn có cho rằng việc mạng xã hội, báo chí đưa tin về cô gái bán bánh tráng trộn là độc ác, hay xem đó là điều tất yếu trong thời đại mạng xã hội bùng nổ như ngày nay?

(Người Đưa Tin)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần