iPhone tương lai có thể chụp ảnh trước lấy nét sau?

27/11/2013 11:48
Mai Phương

Apple vừa được Cục thương hiệu và bản quyền sáng chế Hoa Kỳ cấp bằng sáng chế cho thiết kế hệ thống camera có thể chụp trước lấy nét sau khá giống công nghệ camera của Lytro từng được biết đến trước đây.

iphone-tuong-lai-co-the-chup-anh-truoc-lay-net-sau
Với hệ thống camera này người dùng có thể lưu 2 loại ảnh, một ở có độ phân giải thấp nhưng có thể lấy nét sau khi chụp, hai là loại ảnh có độ phân giải cao không thay đổi được điểm lấy nét sau chụp.

Khi chọn chế độ chụp trước lấy nét sau, adaptor được trang bị giữa cảm biến và ống kính sẽ di chuyển để đưa mảng các thấu kính siêu nhỏ (số 440 – hình dưới) vào giữa giúp cảm biến ghi lại nhiều chùm ánh sáng khác nhau đi vào. Ở chế độ chụp lấy nét ngay, adaptor sẽ kéo mảng các thấu kính siêu nhỏ (microlens) ra bên cạnh để đưa thấu kính chuẩn vào vị trí trung tâm.

iphone-tuong-lai-co-the-chup-anh-truoc-lay-net-sau2

Trong bằng sáng chế này, Apple có trích dẫn công nghệ Lytro nhưng cho rằng Táo khuyết sẽ có nhiều cải tiến để nâng cao chất lượng ảnh ở độ phân giải cao. Khi ý tưởng này thành hiện thực, nó sẽ là một giải pháp cho ra đời chiếc máy ảnh hoàn chỉnh hơn kết hợp với các tính năng chỉnh sửa hình ảnh khác.

Công nghệ camera này có thể sẽ được trang bị cho các thế hệ iPhone, iPad thế hệ tiếp theo chứ không riêng gì với một sản phẩm như máy ảnh độc lập nên rất có thể, người dùng sẽ được thấy nó trên iPhone, iPad ra mắt trong thời gian tới.

Ý tưởng này cũng từng được Steve Jobs nhắc đến trong việc ông mong muốn thay đổi 3 ngành công nghiệp mà một trong số đó là nhiếp ảnh. Trong cuốn hồi ký của Steve Jobs do Walter Isaacson ghi lại đã nhắc đến việc Jobs từng gặp CEO của Lytro.

(VietNamNet)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần