Kẻ hiếp, giết cô giáo mầm non không phải đối tượng đặc xá

18/09/2013 15:47
Hải Băng

Ngày 18/9, Bộ Công an đã ra thông báo bác bỏ thông tin kẻ hiếp dâm, cướp của, giết cô giáo mầm non tại Sơn La là đối tượng được đặc xá…

Trước đó, báo chí đưa tin, công an tại Sơn La bắt Vì Văn Tới (26 tuổi, ở bản Kết Hay, xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) để điều tra về hành vi hiếp dâm, cướp của, giết người. Nạn nhân là một cô giáo dạy mầm non (27 tuổi, ở huyện Mai Sơn, Sơn La).

Sự việc xảy ra vào ngày 13/9, sau khi tan trường, cô giáo P. về nhà theo đường liên xã Phiêng Pằn, Nà Ớt của huyện Mai Sơn. Tới giả vờ vẫy xe đi nhờ rồi khống chế cô giáo này xuống vệ đường. Gã đã hiếp dâm, sát hại cô giáo và cướp xe máy, máy tích xách tay, điện thoại di động, giấy tờ xe rồi chôn xác ở gần đó.

Đối tượng Vì Văn Tới. Ảnh: Tiền Phong

Đối tượng Vì Văn Tới. Ảnh: Tiền Phong

Theo Bộ Công an cho biết, một số báo điện tử đưa tin rằng, Vì Văn Tới là đối tượng mới được đặc xá dịp 2/9 vừa qua, mới ra tù lại gây án nghiêm trọng.

Trước thông tin này, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp phối hợp với Công an tỉnh Sơn La xác minh thông tin trên.

Qua kiểm tra thông tin bước đầu như báo chí đã phản ánh và hồ sơ, danh sách người được đặc xá năm 2013 theo Quyết định số 1558/QĐ-CTN ngày 29/8/2013 của Chủ tịch nước thì không có tên Vì Văn Tới trong danh sách đặc xá.

Tuy nhiên, qua kiểm tra hệ thống quản lý dữ liệu phạm nhân có trường hợp sau: Vì Văn Tới (sinh năm 1986, đăng ký thường trú tại bản Kết Hay, xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) vừa chịu án với tội danh: Trộm cắp tài sản, Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, bị bắt ngày 27/11/2009, án phạt tù 54 tháng.

Trong thời gian chấp hành án phạt tù, phạm nhân Tới 2 lần được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù (9 tháng). Đã chấp hành xong án phạt tù ngày 27/8/2013. Như vậy, trường hợp Vì Văn Tới là đối tượng chấp hành xong án phạt tù.

Do vậy, Vì Văn Tới là đối tượng đã chấp hành xong án phạt tù, không phải là người được đặc xá năm 2013 như báo chí đã nêu.

Đây không phải là lần đầu tiên Bộ Công an lên tiếng về việc báo chí đưa tin nhầm lẫn. Trước đó, ngày 5/9, Cảnh sát tại Thanh Hóa bắt Lương Văn An (SN 1993, ở xã Xuân Cẩm, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa) để điều tra về hành vi giết người. Báo chí cũng đưa tin, Lương Văn An là đối tượng được đặc xá dịp 2/9, vừa ra tù trở về địa phương được 2 ngày.

Trước thông tin này, Bộ Công an đã ra thông báo trên Cổng thông tin điện tử của Bộ bác bỏ thông tin kẻ giết người Lương Văn An là đối tượng được đặc xá năm 2013 mà là người đã chấp hành xong án phạt tù vào ngày 19/8.
(Vnmedia)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần