Kẻ tung ảnh sex của cô giáo ở Bắc Giang chịu tội danh gì?

14/01/2014 15:20
Tường Vân

(Kênh 13) – Người phát tán những bức ảnh phòng the “trần trụi” của một cô giáo ở Bắc Giang đang gây phẫn nộ cộng đồng mạng có thể bị truy cứu một trong ba tội danh.

Sau khi những bức ảnh phòng the “trần trụi” của một cô giáo ở Bắc Giang được phát tán, đã có rất nhiều lời chỉ trích cùng với đó là sự phẫn nộ của cộng đồng mạng.

Cũng theo nhiều ý kiến của cư dân mạng thì facebook trên là giả khi chỉ mới được lập từ đầu tháng 12/2013 vừa qua, và người phụ nữ trong ảnh không phải là người trực tiếp đăng ảnh mà là nạn nhân của kẻ xấu.

Trước các nguồn thông tin có được, chúng tôi đã liên hệ với địa phương, địa chỉ được cho là nơi sinh sống và làm việc của người phụ nữ đó và đã được xác nhận là có thông tin trên.

Theo đó thì nhân vật nữ trong hình là chị H.T.H.Y, giáo viên dạy lịch sử tại Trường THCS N.H (Yên Dũng, Bắc Giang). Đây là thông tin xác nhận của cô giáo Hoàng Thị H., Phó hiệu trưởng Trường THCS N.H khi trao đổi với chúng tôi vào chiều tối ngày 13/1.

“Tuy nhiên, trong việc này có vấn đề, những hình ảnh đó không phải do cô giáo Y. đưa lên mà là do một đối tượng khác cố tình đưa lên nhằm làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của cô Y., cũng như của nhà trường”, cô H. chia sẻ.

Những hình ảnh trên Facebook có tên H.Y.

Những hình ảnh trên Facebook có tên H.Y.

Trước sự việc này, chúng tôi đã trao đổi với luật sư Trương Quốc Hòe, Trưởng văn phòng luật sư Interla, Đoàn luật sư TP. Hà Nội để làm rõ những tội danh mà theo như cô H. nói là “do một đối tượng khác cố tình đưa lên”.

Theo luật sư Hòe thì, nếu người phụ nữ trong bức ảnh khỏa thân được đăng tải trên trang mạng xã hội tố cáo hành vi của người phát tán ấy trước cơ quan công an thì công an sẽ bảo vệ người bị hại. Người phát tán những bức ảnh này có thể cấu thành một trong ba tội danh:

Thứ nhất, nếu những tài liệu và hình ảnh ấy được sử dụng như một công cụ để kích thích kích dục thì sẽ bị truy cứu theo quy định tại điều 253 Bộ luật hình sự quy định về tội Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.

Tội danh thứ hai có thể xảy ra là, những tài liệu, hình ảnh ấy bị người khác xâm phạm, sử dụng để đưa lên trang mạng xã hội mà người giáo viên ấy cảm thấy nhục nhã thì hành vi phát tán tài liệu kích dục ấy, hoặc hành vi làm tiết lộ hình ảnh ấy có thể bị khởi tố theo quy định điều 121, Bộ luật Hình sự về Tội làm nhục người khác.

Thứ ba, người đưa những hình ảnh “khỏa thân” ấy lên trang mạng xã hội có thể bị truy cứu tội danh xâm phạm quyền bí mật đời tư người khác được quy định tại điều 38 Bộ luật dân sự.

“Nếu cô gái ấy không cảm thấy nhục nhã mà không khởi kiện thì pháp luật không bảo vệ”, lời luật sư Hòe.

“Việc người khác xâm phạm đời tư, để lấy hình ảnh “phản cảm” đó ra là lỗi của người khác chứ không phải lỗi của người phụ nữ này. Nếu thực tế mục đích cô ấy là muốn đưa những bức ảnh đó lên mạng thì cô ấy vi phạm trước tiên là đạo đức nghề nghiệp, khi cô ấy là một giáo viên và có thể bị mất nghề. Còn xét về mặt pháp luật thì trong trường hợp ấy, người phụ nữ này sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự”, luật sư Trương Quốc Hòe chia sẻ.

Trước đó, trong thông tin trao đổi với chúng tôi, cô Hoàng Thị H., Phó hiệu trưởng nhà trường cũng nhấn mạnh: “Việc đối tượng xấu tung những hình ảnh này đang gây ảnh hưởng lớn đến không chỉ uy tín của một giáo viên mà còn là một tập thể trường, ngành giáo dục của địa phương. Chúng tôi cũng đã đề nghị cấp trên có biện pháp xác minh, làm rõ vụ việc và tìm đối tượng xấu này…”.

(Tri Thức)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần