Khi doanh nghiệp "bắt tay" với xã hội đen

27/11/2013 20:34
Mai Phương

Yếu cả lý lẫn tình, vậy nên, khi bị người dân, khách hàng lên tiếng, không ít doanh nghiệp đã dùng dân giang hồ, xã hội đen, thậm chí trực tiếp dùng hàng “nóng” để đe doạ, trấn áp nhằm trốn tránh trách nhiệm của mình.

Chưa hoàn thành công tác đền bù, giải phóng mặt bằng nhưng vẫn tiến hành thi công, và khi bị người dân lập hàng rào ngăn cản, lực lượng “bảo vệ” của doanh nghiệp đã dùng bạo lực để trấn áp, giải tán người dân… Hay như chuyện chủ một sàn bất động sản khi bị khách hàng đến đòi tiền, đã không ngần ngại rút súng ra doạ, thậm chí, khi khách hàng đó đã phát hoảng và bỏ chạy, ông chủ này vẫn tiếp tục truy đuổi, buông những lời doạ nạt sặc mùi xã hội đen giữa… “thanh thiên bạch nhật”!

Vừa đến hiện trường, bà Dính đã ăn trọn một viên gạch vào đầu.

Vừa đến hiện trường, bà Dính đã ăn trọn một viên gạch vào đầu.

Đất đai và đặc biệt là chuyện khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực này vốn dĩ đã được xem là một trong những điểm “nóng” trong công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, có một thực tế, tình trạng này đã trở lên ngày càng phức tạp khi nhiều doanh nghiệp đã không chọn giải pháp đối thoại với dân, thay vào đó là đối đầu, dùng “sức mạnh” chợ búa của dân giang hồ để nói chuyện.

Cách đây không lâu, nghi vấn chủ đầu tư của Dự án Dương Nội dùng côn đồ, xã hội đen doạ nạn, trấn áp một số khách hàng của dự án này khi họ đến đòi gặp chủ đầu, đòi quyền lợi từ dự án khiến dư luận xã hội rất bất bình. Họ đến là đòi quyền lợi của mình khi đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với chủ đầu tư nhưng rồi, nguyện vọng chính đáng của họ đã không được đáp lại. Thay vào đó, họ nhận được rất nhiều lời doạ nạt, thậm chí bị đe doạ “cho ăn đạn nếu…”

Trách nhiệm của các ông chủ doanh nghiệp, chủ đầu tư dự án đến đâu hiện vẫn đang được các Cơ quan điều tra tiến hành điều tra, làm rõ nhưng nó đã cho thấy một điều, lối hành xử theo kiểu xã hội đen, thói côn đồ đang có chiều hướng gia tăng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Trong lúc chờ câu trả lời chính thức từ phía Cơ quan điều tra thì cũng có một thực tế đau lòng xảy ra, trước những sự việc như trên, các ông chủ doanh nghiệp, chủ đầu tư dự án lại tỏ thái độ hết sức thờ ơ, vô trách nhiệm! Câu chuyện xảy ra ở thôn Trâm Khê, xã Đại Thắng (Tiên Lãng, Hải Phòng) có thể xem là minh chứng điển hình cho vấn đề này.

Theo những thông tin được người dân nơi đây phản ánh với các cơ quan báo chí thì, trưa ngày 21/4/2013, trước sự phản ứng của người dân địa phương đối việc triển khai, thi công một dự án của Công ty Cổ phần Hoa Thành, bảo vệ của công trường đã dùng gậy, đá tấn công người dân khiến nhiều người bị thương tích, ngất xỉu. Nguồn cơn của câu chuyện xuất phát từ việc Công ty Cổ phần Hoa Thành khi chưa hoàn thành công tác đền bù, giải phóng mặt bằng đã cho triển khai dự án nên người dân đã lập hàng rào, dựng lều trước cổng vào khu dự án để ngăn chặn.

Tuy nhiên, khi vấn đề chưa được giải quyết và cơ quan chức năng cũng chưa đưa ra quyết định về chuyện ai đúng, ai sai trong vụ việc này, “liên quân” của Công ty Cổ phần Hoa Thành và 2 công ty đối tác (nhà thầu thi công và công ty bảo vệ) đã tự cho mình cái quyền cưỡng chế, phá dỡ lều, hàng rào của người dân. Và khi bị người dân phản ứng, 15 người mặc áo đồng phục bảo vệ cùng khoảng 70 người lạ mặt khác đã lao vào tấn công người dân. Thậm chí, theo một số nhân chứng có mặt tại hiện trường kể lại thì, họ – những “bảo vệ” của công trường – còn buông những lời lẽ rất giang hồ kiểu như: “Vùi thằng này xuống, đánh chết nó đi”…

Nhiều người dân trong thôn khi được “báo động”, chạy ra can ngăn như anh Vũ Đình Quý cũng bị những người này dùng gậy đánh tới tấp khiến anh Quý ngất tại chỗ. Hay như bà Lương Thị Dính vừa chạy đến nơi cũng bị một số người lạ mặt đứng trong cổng ném gạch trúng đầu.

Đáng chú ý, theo như lời bà Đoàn Thị Bé – người cũng có mặt tại hiện trường thì, khi bà đến nơi thấy ngoài những người lạ mặt còn có ông Hà Như Nam – Giám đốc Công ty Cổ phần Hoa Thành đứng bên phía trong cổng.

Vụ việc chỉ kết thúc khi lực lượng chức năng của UBND huyện Tiên Lãng đến. Tại trụ sở UBND xã Đại Thắng chiều cùng ngày, trước sự truy vấn của người dân, ông Hà Như Nam đã chối bỏ mọi sự liên hệ với nhóm người lạ mặt trên. Điều này có nghĩa, công ty của ông hoàn toàn không biết chuyện. Và rằng, những người lạ mặt đó chỉ là thấy “vui” nên đến.

Nhưng rõ ràng, suy luận này hoàn toàn không thể chấp nhận được, sẽ không có gì là tự nhiên ở đây cả bởi chẳng tự nhiên, 70 con người lại tụ tập lại một địa điểm và cùng hành động vì một mục đích là “đánh đuổi” người dân, bảo vệ dự án nếu như họ không được hưởng quyền lợi gì ở đó!

(PetroTimes)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần