Khởi tố thanh niên 3 lần trốn nghĩa vụ quân sự

12/12/2013 10:07
Hạ Nam

Sau 3 lần trốn nghĩa vụ quân sự, Huỳnh Minh Vương, 24 tuổi đã bị VKSND huyện Cư Kuin – Đắk Lắk khởi tố và bắt tạm giam để xét xử.

Cụ thể, Huỳnh Minh Vương, trú tại thôn Kim Châu, xã Dray Bhăng, huyện Cư Kuin đã bị bắt vì tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

Năm 2011, Vương có lệnh gọi đi khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự của Ban chỉ huy quân sự xã Dray Bhăng, huyện Cư Kuin nhưng Vương không chấp hành. Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Dray Bhăng ra quyết định xử phạt hành chính đối với Huỳnh Minh Vương.

Năm 2012, Vương tiếp tục có lệnh gọi đi khám sơ tuyển quân sự tuyến xã, Vương đi khám đủ tiêu chuẩn để tiếp tục đi khám sức khỏe tuyến huyện, nhưng khi có lệnh gọi đi khám tuyến huyện thì Vương lại trốn tránh.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Cư Kuin ra quyết định xử phạt hành chính Huỳnh Minh Vương vi phạm trong lĩnh vực an ninh quốc phòng.

Đến năm 2013, Huỳnh Minh Vương tham gia khám sơ tuyển ở tuyến huyện và đủ tiêu chuẩn nhập ngũ.

Ngày 15/8/2013, Ban chỉ huy quân sự huyện có lệnh gọi công dân Huỳnh Minh Vương nhập ngũ nhưng Vương không chấp hành.

(Hình minh hoạ)

(Hình minh hoạ)

Ban chỉ huy quân sự huyện và xã đã xuống nhà Vương vận động, giáo dục, thuyết phục, nhưng Vương vẫn cố tình trốn tránh nhập ngũ nên cơ quan chức năng đã tiến hành khởi tố, bắt tạm giam Vương.

Trước đó, vào cuối tháng 11/2013 bên lề kỳ họp Quốc hội, một số ĐBQH cho rằng nên đóng tiền để thay thế cho việc đi nghĩa vụ quân sự.

Tuy nhiên, ngày 28/11, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Lê Hữu Đức khẳng định: “Bộ Quốc phòng không đồng tình quan điểm có thể nộp tiền thay vì đi nghĩa vụ quân sự.

Lý do là vì đi nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi người dân, vừa là nghĩa vụ nhưng đồng thời cũng là vinh dự…”.

Thượng tướng Lê Hữu Đức cũng nói thêm: “Quân đội ta khác với quân đội các nước là do Đảng và Bác Hồ sáng lập, có truyền thống rất vẻ vang. Người lính ra trận để bảo vệ Tổ quốc có thể hy sinh cả xương máu.

Thực tế này đã minh chứng qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ đã có biết bao nhiêu đồng chí hy sinh để bảo vệ Tổ quốc.

Nếu bây giờ nộp tiền mà nói là để thay việc đi nghĩa vụ quân sự thì sẽ gây ra sự bất công. Người giàu có có thể nộp tiền, còn người dân, người lao động bình thường không có tiền để nộp thì dễ dẫn đến ý nghĩ chỉ có người nghèo đi bộ đội. Nói như thế còn có thể động chạm đến lòng tự tôn dân tộc, vi phạm vào truyền thống của quân đội”.

(Pháp Luật)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần